"Quan tham" thành sách biếm họa

Hồng Chuyên

Một cuốn sách là tập hợp các tác phẩm tranh biếm họa sắc sảo, thâm thúy với chủ đề phòng chống tham nhũng vừa ra mắt đã gây chú ý cho bạn đọc.

Biếm hoạ là một thể loại báo chí có tính chiến đấu mạnh mẽ, được Nguyễn Ái Quốc sử dụng như một vũ khí sắc bén chống lại nhà nước thực dân vào những năm 1920 của thế kỷ trước trên báo Người Cùng Khổ. Sau này biếm hoạ trên báo chí tiếp tục được duy trì và phát triển nhằm phê phán các thói hư tật xấu trong xã hội. Trong công cuộc phóng chống tham nhũng hiện nay, biếm hoạ được MEC coi như một "vũ khí" mới cùng cả xã hội đẩy lùi tham nhũng thông qua các nét vẽ phê phán trực diện các "quan tham" thời nay.... 

Bức tranh được đánh giá cao trong cuốn tranh biếm họa "Quan tham"

Ông Mai Phan Lợi, chủ tịch Hội đồng Khoa học MEC cho biết, 200 tác phẩm được tuyển chọn là 200 góc nhìn của biếm sĩ về các sự kiện, vấn đề có thật xảy ra trong xã hội thuộc 12 lĩnh vực như giáo dục, y tế, quy hoạch xây dựng, giao thông, điện, xăng dầu... được các cây cọ quan tâm, cường điệu và khái quát hoá thông qua những nét vẽ. "Hy vọng mỗi bức hoạ có sức công phá như một viên đạn bắn vào lũ "giặc nội xâm" tham nhũng" - ông Lợi nhấn mạnh. 

Ngay tại buổi ra mắt, nhiều nhà báo, khách mời đã hưởng ứng sáng kiến hỗ trợ các biếm sĩ sáng tác bằng việc mua tuyển tập biếm hoạ "Quan tham" để đóng góp cho MEC nhằm phục vụ việc sáng tác. Tuyển tập được thực hiện trong khuôn khổ chương trình Sáng kiến Phòng chống tham nhũng (VACI) do Thanh tra Chính phủ, Ngân hàng Thế giới và nhiều tổ chức khác phối hợp thực hiện.

Sách do Trung tâm Truyền thông Giáo dục cộng đồng (MEC) lựa chọn ấn bản. Tuyển tập “Quan tham” bao gồm 200 biếm hoạ xuất sắc tuyển chọn từ trên 800 tác phẩm tham gia cuộc thi Vẽ tranh biếm về đề tài công khai minh bạch trên báo chí và các hoạt động hỗ trợ sáng tác do MEC tổ chức từ 2013-2015. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet