Quản trị Nhân lực – nhu cầu cấp thiết của mỗi doanh nghiệp

Bạch Dương

Bất cứ một đơn vị, một doanh nghiệp nào, sự thành bại phụ thuộc vào rất lớn vào nguồn nhân lực. Người quản trị nhân sự đóng vai trò rất quan trọng trong hoạt động của doanh nghiệp.

Nắm bắt được điều đó, Trường Đại học Nguyễn Tất Thành (NTTU) chuẩn bị những yếu tố cần thiết cho việc mở ngành đào tạo Quản trị Nhân lực, với mong muốn góp phần đào tạo nguồn nhân lực trong lĩnh vực này. Bộ GDĐT đã quyết định cho phép Trường Đại học Nguyễn Tất Thành mở ngành học Quản trị Nhân lực và tuyển sinh ngay từ năm học 2015-2016.

Ngành Quản trị Nhân lực Trường Đại học Nguyễn Tất Thành thuộc dạng “sinh sau đẻ muộn” so với một số trường khác. Rút kinh nghiệm từ những trường “đi trước”, ngành Quản trị Nhân lực ở Đại học Nguyễn Tất Thành được cải tiến từ giáo trình đến phương pháp dạy và học. Ngoài giáo trình theo quy định, các giáo trình nước ngoài được giảng viên nghiên cứu, cải tiến cho phù hợp để truyền đạt đến sinh viên.

Lực lượng giảng viên là những tiến sĩ, thạc sĩ trẻ được đào tạo ở nước ngoài, cùng những giáo sư giỏi đến từ các trường nổi tiếng trong nước. Họ vừa có nghiệp vụ chuyên môn vừa có kinh nghiệm thực tế làm việc ở doanh nghiệp, sẽ truyền đạt những kiến thức, thông tin sát sườn với đòi hỏi của doanh nghiệp, để sinh viên sau khi ra trường sẽ có ngay việc làm…

Ngoài kiến thức chuyên môn của ngành học, sinh viên còn được trang bị kỹ năng mềm như cách soạn thảo văn bản, cách làm việc nhóm,… tiếng Anh, tin học để khi tốt nghiệp sinh viên phải đạt 450 điểm trình độ tiếng Anh TOEIC hoặc các chứng chỉ tương đương; đạt trình độ B về tin học ứng dụng… Đây là những lợi thế để các bạn tìm việc khi ra trường.

Người học ngành Quản trị nhân lực có khả năng phân tích môi trường kinh doanh; Khảo sát, nghiên cứu thị trường lao động và đánh giá biến động để hoạch định, tổ chức, thực hiện và kiểm soát chiến lược - kế hoạch phát triển nguồn nhân lực cho tổ chức, doanh nghiệp; Thiết lập kế hoạch và quản trị nguồn nhân lực một cách hiệu quả; Soạn thảo văn bản, đàm phán, diễn thuyết và ứng xử giao tiếp; Có khả năng xây dựng và tổ chức hoạt động công đoàn phù hợp với mô hình kinh doanh của doanh nghiệp; Làm việc theo nhóm, quản lý nhóm và nghiên cứu khoa học; Quản trị nhân sự và nghệ thuật lãnh đạo; Xây dựng và phát triển quan hệ cộng đồng.

Khi học xong ngành Quản trị Nhân lực, có thể đảm nhận các công việc về quản trị trong các tổ chức chính trị, kinh tế - xã hội; Làm việc trong phòng nhân sự, phòng hành chính, phòng marketing, phòng kinh doanh… với các công việc vụ thể: chịu trách nhiệm tuyển dụng, chịu trách nhiệm về biên chế, chịu trách nhiệm về quan hệ xã hội, tư vấn nhân sự, phụ trách đào tạo, giám đốc nhân sự…; Có khả năng học cao hơn nữa ở các trường trong nước lẫn nước ngoài, có thể giảng dạy chuyên ngành Quản trị kinh doanh trong các trường cao đẳng và trung cấp.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet