Quảng Bình: Hàng chục ngàn hecta rừng bị bão tàn phá, người dân lo...vỡ nợ

Thanh Hà

Theo thống kê, thiệt hại về rừng lớn nhất trong các ngành nghề bị ảnh hưởng tại Quảng Bình sau cơn bão số 10, hàng chục ngàn hecta rừng của người dân bị tàn phá tan hoang.

Mất rừng - mất luôn tiền trả lương công nhân

Huyện Bố Trạch là một trong những nơi bị thiệt hại nặng nề nhất về lâm nghiệp, bởi diện tích rừng trồng của người dân ở đây rất lớn. Bố Trạch lại là vùng gió mạnh càn quét thời gian lâu nên các rừng cây bị thiệt hại rất nhiều.

Hàng chục ngàn hecta rừng nguyên liệu bị bão xóa sổ.

Ông Nguyễn Cẩm Sâm - Giám đốc Lâm trường chi nhánh Bố Trạch cho biết: “Đơn vị trồng rừng kinh tế chủ yếu là cây keo nguyên liệu. Trong đó toàn bộ 240,5ha rừng trồng năm 2010-2011 (ở xã Xuân Trạch) bị gãy đổ trên 80%. Rừng keo, tràm trồng sau năm 2013 có 212,6ha bị thiệt hại 20-25%. Mỗi hecta keo nguyên liệu trồng bán có giá hiện tại trên 35 triệu đồng, tính ra đơn vị thiệt hại hơn 12 tỉ đồng. Bấy lâu nay vay mượn tiền để trả lương công nhân, chờ thu hoạch rừng cây để trả nợ và mở rộng sản xuất. Giờ rừng đến tuổi khai thác bị gãy đổ, anh em gắng vớt vát được chút nào hay chừng đó, lo nhất là không có tiền trả lương để công nhân ổn định cuộc sống”.

Rừng sản xuất của Lâm trường Bố Trạch bị xóa sạch.

Hàng ngàn hecta rừng... cuốn theo bão

Những cánh rừng sản xuất, rừng kinh tế của bà con nhân dân các xã: Cao Quảng (huyện Tuyên Hóa), Trung Hóa (huyện Minh Hóa), Xuân Trạch (huyện Bố Trạch) đã bị xóa trắng.

Ông Đinh Xuân Sang (thôn kinh tế Pheo) kể: nhà có 4ha cây cao su nhiều năm tuổi, đã chống chọi qua cơn bão năm 2008 và năm 2013, nhưng năm nay, toàn bộ diện tích rừng cao su của gia đình bị bão bẻ gãy và làm bật gốc. Mỗi ngày gia đình cạo mủ cũng được 1 triệu đồng, bão đi qua giờ mất trắng, không biết bao giờ mới trồng lại được”.

4ha rừng cao su nhiều năm tuổi của gia đình ông Đinh Xuân Sang bị gãy đổ.

Ngày trước, gia đình ông Sang và những hộ khác lên khu vực Pheo lập kinh tế mới. “Cây cao su là cây trồng chính và tạo nguồn thu nhập cho người dân ở đây. Giờ nhìn vườn cây cao su nằm ngổn ngang trơ gốc rễ mà đau quá” - ông Sang buồn bã nói.

Ngoài cao su thì rừng cây nguyên liệu của người dân nhiều xã cũng bị bão đánh tan hoang.

Đường tỉnh lộ 559 bị phủ bởi rừng cây gãy đổ.

Anh Trương Đình Oánh (thôn Sơn Thủy, xã Cao Quảng) than thở: “Gia đình có 2ha cây keo trồng sau bão 2013, còn mấy năm nữa là thu hoạch bán được thì bão số 10 bẻ gãy mất hết.

Năm 2013, bão cũng xóa sạch rừng cây keo, gia đình vay mượn thuê người, mua giống về khôi phục, giờ lại trắng tay. Bao công chăm sóc, trông đợi thu hoạch để trang trải cho gia đình, phút chốc tan hoang theo bão. Trời không thương thì cố gắng bao nhiêu cũng không nổi”.

Rừng nguyên liệu của gia đình anh Trương Đình Oánh (xã Cao Quảng) bị gãy nát vì bão.

Bão số 10 đã làm thiệt hại hàng chục ngàn hecta rừng sản xuất như cao su, keo, tràm, thông, bạch đàn... tại Quảng Bình. Đây là con số thiệt hại lớn nhất trong các ngành nghề bị ảnh hưởng bởi bão số 10 ở Quảng Bình mà người dân phải gánh chịu. Hiện các cơ quan chức năng chưa thống kê được số liệu thiệt hại cuối cùng.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet