Quảng Bình: Một gia đình phát hiện 187 bộ hài cốt trong vườn nhà

Thanh Hà

Gia đình ông Dương Văn Phong đào đất trong vườn đã phát hiện ra những bộ hài cốt, nhờ người mở rộng tìm kiếm ông đã phát hiện 187 bộ hài cốt được chôn tập thể trong 5 hầm mộ.
Quảng Bình: Một gia đình phát hiện 187 bộ hài cốt trong vườn nhà - ảnh 1
Trong vườn nhà ông Phong có nhiều hầm mộ chôn tập thể

Ngày 27/5, ông Dương Văn Phong, trú ở xóm 4, tổ dân phố Minh Lợi phường Quảng Thọ, thị xã Ba Đồn, cho biết: từ ngày 19/5 đến hết ngày 27/5, gia đình ông đào được 5 hầm mộ tập thể ở trong sân, quanh vườn và đã cất bốc được 187 bộ hài cốt. Trong đó một hầm mộ 41 bộ hài cốt, hầm số 2 có 19 bộ, hầm 3 có 27 bộ, hầm 4 có 37 bộ và hầm 5 có 63 bộ.

Ông Phong đã lấy các mẫu xương gửi đến Trung tâm Giám định Sinh học Pháp y - Viện Khoa học Hình sự của Bộ Công an để xét nghiệm ADN..

Theo thông tin ban đầu từ Viện khoa học hình sự, Bộ Công an, những mẫu xương được ông Phong gửi đến đều đã phân hủy hơn 150 năm trước, không thể tiến hành các xét nghiệm cần thiết.

Những người dân gần nhà ông Phong cho biết trước đó ông đã nhờ một người đàn ông 40 tuổi ở phường Quảng Thuận, thị xã Ba Đồn đến nhà tìm hài cốt. Người đàn ông này đến nhà ông Phong và đánh dấu 5 vị trí theo thứ tự các hầm mộ.

Quảng Bình: Một gia đình phát hiện 187 bộ hài cốt trong vườn nhà - ảnh 2
Một hầm mộ tập thể ở dưới sân nhà ông Phong

Ông Phong sau đó huy động hàng chục người cùng xe múc để đào sâu xuống 5 vị trí đó và phát hiện bên dưới chôn rất nhiều bộ hài cốt.

Một số người cao tuổi ở phường Quảng Thuận cho rằng những bộ hài cốt dưới phần đất gia đình ông Phong có thể là hài cốt của những nghĩa quân tham gia chống Pháp trong phong trào Cần Vương.

Số hài cốt đã được gia đình ông Phong làm thủ tục cất bốc đưa về an táng tại nghĩa trang phường Quảng Thuận.

Hiện gia đình tiếp tục huy động người và phương tiện để đào thêm hầm dưới nền nhà, xung quanh vườn.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet