Quảng Bình: Một tàu cá bị chìm ngoài khơi được kéo vào bờ

Thanh Hà

Tin từ Đồn Biên phòng Nhật Lệ (Quảng Bình) cho biết một tàu cá của ngư dân đánh bắt ngoài khơi xa bị chìm đã được kéo vào bờ để tu sửa.

Theo đó, con tàu số hiệu QB91356TS của ông Trương Linh (trú tại thôn Hà Thôn, xã Bảo Ninh, TP Đồng Hới) cùng 8 thuyền viên ra khơi ngày 29/6 để hoạt động đánh bắt ghẹ đỏ ở khu vực Hoàng Sa.

Đến ngày 3/7, đang ở cách đảo Cồn Cỏ (Quảng Trị) 83 hải lý trên khu vực Vịnh Bắc Bộ, do gió Tây Nam hoạt động mạnh, sóng biển lớn đã làm cho tàu rung lắc.

Một số đinh bu-long ván thân tàu bị bung ra làm nước tàu tràn vào khoang, sau 4 giờ thì tàu bị chìm.

Các tàu trong Tổ đoàn kết đánh bắt hải sản đang kéo con tàu bị nạn vào đất liền (ảnh cắt từ clip)

Lái tàu đã phát tín hiệu trợ giúp qua bộ đàm, và các tàu trong Tổ đoàn kết đánh bắt gần đó đã tiến tới ứng cứu, nhưng sóng to nên khó tiếp cận. Các thuyền viên tàu QB 91356TS được đưa lên tàu cá QB91254TS.

Ông Trương Linh cho biết “tàu cá của gia đình có công suất 360 CV, chuyến ra khơi mới được 4 ngày thì bị gặp nạn. Phải đến ngày 4/7 thì 3 tàu cá trong Tổ đoàn kết bắt đầu kéo con tàu vào đất liền. Các tàu trong Tổ đánh bắt cũng gần nhau, và hỗ trợ nhau khi gặp sự cố”.

Đến ngày 7/7, con tàu QB91356TS được các tàu cá kéo vào bãi tắm Nhật Lệ.

Tại đây, con tàu được bơm phao nâng và bơn nước kết hợp với tàu cá kéo vào bờ. “Vào gần bờ cạn, nên phải bơm nước ra cho tàu nổi lên thì mới vào lạch được. 3 tàu cá trong tổ giúp mình nên mình có trả chi phí tiền dầu cho họ”, ông Linh cho biết.

Hiện nay, chủ tàu đang làm việc với bên các hãng bảo hiểm trước lúc con tàu được kéo lên đà để sửa chữa.

Con tàu QB91356TS hoạt động đánh bắt ghẹ bị chìm ngoài khơi cách đảo Cồn Cỏ (Quảng Trị) 83 hải lý.

“Con tàu bị hư hỏng thân vỏ nhiều, các ngư lưới cụ cũng như hải sản đánh bắt trong 4 ngày cũng bị cuốn trôi hết, không biết bao giờ mới sửa chữa và mua sắm được ngư lưới cụ để tiếp tục ra khơi” ông Linh buồn bã.

Thượng tá Cao Xuân Phú - Đồn trưởng Đồn Biên phòng Nhật Lệ cho biết: Mùa này là mùa gió Tây nam hoạt động mạnh, nên các tàu cá hoạt động cũng gặp khó khăn và hay bị tai nạn. Khi nào nhận được yêu cầu hoặc đề xuất từ chủ tàu cá, Đồn phối hợp cùng với các cơ quan liên quan để rợ giúp lai dắt, kéo tàu bị nạn vào bờ.

Trong trường hợp này, chủ tàu đã kêu gọi các tàu trong Tổ đoàn kết đánh bắt hải sản giúp đỡ kéo vào nên không yêu cầu cơ quan giúp đỡ”.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet