Quảng Bình: Nhà đầu tư lách luật, ngụy tạo lý do để chiếm giữ đất "vàng"?

Thanh Hà

Đó là nội dung chất vấn của đại biểu HĐND tỉnh Quảng Bình với Giám đốc Sở TN&MT vào sáng 13/7 về các dự án khu đất “vàng” ở TP Đồng Hới.

Thu hồi hàng loạt dự án

Kỳ họp thứ 5 HĐND tỉnh Quảng Bình khóa XVII nhiệm kỳ 2016 – 2021.

Tại Kỳ họp thứ 5 HĐND tỉnh Quảng Bình khóa XVII nhiệm kỳ 2016 – 2021, đại biểu Dương Văn Hùng (tổ đại biểu Quảng Ninh) nêu chất vấn: Trong thời gian qua có bao nhiêu dự án được giao đất, cho thuê đất nhưng không sử dụng, quá thời hạn, hoặc không thực hiện nghĩa vụ tài chính đã bị tỉnh thu hồi theo Quy định của Luật đất đai và hướng giải quyết các vi phạm tương tự trong thời gian tới?

Đối với các khu đất "vàng" có khả năng sinh lời ở TP Đồng Hới như dọc đường Võ Nguyên Giáp (xã Bảo Ninh), đường Trương Pháp (xã Quang Phú), đường 36m (phường Đức Ninh Đông) có hiện tượng lách luật, như đầu tư nhỏ giọt, tiến độ kéo dài, ngụy tạo nguyên nhân khách quan để chiếm giữ đất hay không?

Trả lời câu hỏi trên, ông Trần Phong - Giám đốc Sở TN&MT Quảng Bình cho biết, trong năm 2016, qua kiểm tra rà soát phát hiện ra 53 dự án, đã kiến nghị UBND tỉnh thu hồi 11 dự án, 16 dự án sau khi đôn đốc đã đẩy nhanh tiến độ và hoàn thành đưa vào sử dụng, 6 dự án đã chuyển đổi mục đích sử dụng đất sang đất thương mại, dịch vụ. có 20 dự án chậm tiến độ đã nộp tiền quỹ đất và có cam kết với UBND tỉnh hạn cuối cùng đến 31/12/2017 sẽ hoàn thành.

Đối với 11 dự án đã thu hồi, Sở TN&MT xem xét đưa ra đấu giá quyền sử dụng đất, đồng thời phối hợp với Sở KH&ĐT tạo điều kiện cho các đơn vị có nhu cầu làm thủ tục đầu tư vào phần đất đã thu hồi. Đồng thời phối hợp với Sở KH&ĐT tăng cường công tác giám sát, kiểm tra việc cam kết đối với 20 dự án đã cam kết với UBND tỉnh sẽ hoàn thành trong năm 2017.

Trong năm 2017, Sở TN&MT đã kiểm tra và phát hiện có 23 dự án có nguy cơ sẽ chậm tiến độ trong năm nay, khi có kết quả chính thức sẽ báo cáo UBND tỉnh xin ý kiến chỉ đạo.

Các dự án ở đường Võ Nguyên Giáp, đường Trương Pháp, đường 36m thì các dự án có 32 dự án nằm trong số 53 dự án nêu trên, trong đó đường Võ Nguyên Giáp có 9 dự án, đường Trương Pháp có 14 dự án, đường 36m có 9 dự án. Trong đó có 11/32 dự án đã hoàn thành đưa vào sử dụng, có 6 dự án đã đầu tư trở lại và đã khắc phục tồn tại để đẩy nhanh tiến độ, 10 dự án chậm tiến độ đã có cam kết hoàn thành trong năm 2017.

Chiếm đất rồi lách luật để kiếm lời

Dọc đường Võ Nguyên Giáp có nhiều dự án đầu tư chậm tiến độ.

Ông Hoàng Đăng Quang - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đặt câu hỏi: Một số nhà đầu tư được giao đất khá lâu, khả năng tài chính rất yếu không triển khai được nên đã bán, chuyển nhượng lại cho nhà đầu tư khác để kiếm lợi, Sở TN&MT có biết không? Cụ thể những dự án nào?

Giám đốc Sở TNMT trả lời: "Việc một số nhà đầu tư được giao đất nhưng mà không đầu tư mà đầu cơ đất hoặc không trong sáng, minh bạch khi nhận quyền giao đất, tới thời điểm này Sở TN&MT chưa nghe được thông tin, và chưa phát hiện được trường hợp nào như thế.

Chỉ qua nắm bắt biết được các dự án chậm tiến độ, đầu tư nhỏ giọt, đầu tư nửa chừng đa phần nguyên nhân là tài chính, và có phần năm qua ảnh hưởng sự cố môi trường nên một số chuyển hướng đầu tư, nên phần đầu tư này chậm lại".

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND Hoàng Đăng Quang chỉ rõ: Về chủ trương kêu gọi đầu tư là đúng, nhưng xét về từng dự án cụ thể thì việc giới thiệu đất cho nhà đầu tư, có dự án chúng ta chưa thẩm định kỹ, trong đó có vai trò của Sở KH&ĐT về việc thẩm định năng lực tài chính và khả năng quản trị của doanh nghiệp đó. Chính vì vậy cứ giới thiệu để xin chủ trương đầu tư nên dẫn đến một số dự án chậm tiến độ, năng lực kém; chưa làm báo cáo dự án tiền khả thi, thiếu thận trọng, chưa kỹ.

Thực tế đất Bảo Ninh là mảnh đất vàng, có những nhà đầu tư năng lực kém cũng xin vào đầu tư nhưng triển khai không được để rồi chiếm đất, giữ đất sau đó lách luật chuyển qua công ty khác để kiếm lời. "Tôi được biết có những dự án chuyển qua như vậy lấy 5 tỉ, 10 tỉ, thậm chí hơn nữa" - ông Quang cho biết.

“Bảo Ninh là mảnh đất vàng quý giá, nhà đầu tư trong nước và ngoài nước đến với Bảo Ninh là để đầu tư phát triển du lịch biển ven biển, không ưu tiên những nhà đầu tư lớn, có năng lực có chiến lược mà những nhà đầu tư nhỏ, ở thôn xóm loanh quanh chúng ta đây cả cũng sang chiếm đất đòi làm khu nghỉ dưỡng resot, làm không được rồi chuyển bán. Sắp tới Thường vụ tỉnh sẽ nghe lại quy hoạch và nghe nhà đầu tư triển khai dự án ở khu vực Bảo Ninh để xem xét lại” - ông Quang kết luận.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet