Quảng Bình: Rác thải uy hiếp hồ Bàu Vèng

Thanh Hà

Hồ Bàu Vèng là nơi cung cấp nguồn nước sinh hoạt cho người dân và nước sản xuất cho hơn 40 ha lúa. Thế nhưng, thời gian qua khu vực hồ đã biến thành bãi tập kết phế thải, rác thải, gây nên tình trạng ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Hồ Bàu Vèng có diện tích rộng hơn 12 héc-ta thuộc địa phận thôn 6, xã Lộc Ninh, thanh phố Đồng Hới. Hồ là nơi cung cấp nước sản xuất cho trên 40 héc ta lúa.

Tuy nhiên, thời gian gần đây một khu vực hồ đã trở thành nơi để người dân tập kết rác thải, phế liệu xây dựng gây nên tình trạng ô nhiễm môi trường.

Quảng Bình: Rác thải uy hiếp hồ Bàu Vèng - ảnh 1
Hồ Bàu Vèng rộng 12 héc-ta ở thành phố Đồng Hới đang bị rác thải, phế thải uy hiếp.

Trên con đường dẫn vào hồ Bàu Vèng, hai bên được đổ tập kết hàng đống các loại chất thải, phế loại tràn lan. Rác thải còn đồ tràn từ trên bờ xuống tận mặt nước. Thậm chí tại nhiều điểm rác thải được đổ trực tiếp xuống hồ, phế thải vật liệu xây dựng các loại được đổ thành từng núi lớn xung quanh bờ hồ, làm tràn xuống cả lòng hồ.

Địa hình xung quanh khu vực hồ Bàu Vèng có độ dốc lớn nên chỉ cần có mưa là nước thải và rác thải tại đây sẽ trôi dạt xuống hồ. Nhiều xác động vật chết cũng đổ ra bãi rác, không thực hiện chôn lấp, khiến môi trường bị ô nhiễm nặng.

Quảng Bình: Rác thải uy hiếp hồ Bàu Vèng - ảnh 2
Con đường dẫn vào hồ Bàu Vèng hai bên là những đống phế thải chất cao ngút, địa hình dốc nên trời mưa là chảy tràn xuống hồ.

Một số người dân sống xung quanh khu vực hồ Bàu Vèng cho biết, tình trạng đổ rác thải, phế liệu xây dựng đã diễn ra nhiều năm nay nhưng không được ngăn chặn và xử lý dứt điểm nên càng ngày rác thải càng đổ dồn về nhiều hơn. Hàng ngày các xe tải vẫn ngang nhiên chở rác thải, phế liệu về đổ tại đây.

Ông Nguyễn Văn Cội - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UNBD xã Lộc Ninh thừa nhận là có ô nhiễm và có tình trạng đổ rác thải ra khu vực gần hồ thường xuyên diễn ra.

“Hồ Bàu Vèng chủ yếu là cung cấp nước sản xuất, canh tác lúa cho người dân thôi. Khu vực đó, trước cho các phương án tận thu nạo vét lòng hồ, giờ dân tự đổ thải chứ không ai cho cả, mình mà cử cán bộ ra canh ngoài thì tốn tiền, không thể đứng canh cả tháng được, giữ không nổi.

Năm 2015, địa phương mất mấy chục triệu do họ đổ rác thải mình phải thuê máy ra gạt lại, xử lý không được, bắt không được, cắm biển cũng như không. Do ý thức của người dân, họ thích là cứ tùy tiện ra đổ trộm thôi”, ông Khôi cho biết.

Quảng Bình: Rác thải uy hiếp hồ Bàu Vèng - ảnh 3
Bùn thải, phế thải, rác thải tràn xuống làm cho nước hồ Bàu Vèng trở nên đục và chuyển màu. Hồ Bàu Vèng đã và đang trở thành điểm tập kết rác thải, phế liệu xây dựng của người dân và những đơn vị xây dựng khiến cho nguồn nước bị ô nhiễm thế nhưng chính quyền địa phương không hề có biện pháp nào để ngăn chặn, tỏ ra bất lực trước thực trạng này.

Trao đổi với PV về vấn đề này, ông Nguyễn Thăng Long - Trưởng Phòng TN&MT TP.Đồng Hới cho biết: “Việc này Phòng chưa nhận được phản ánh, địa phương cũng chưa có báo cáo lên, chúng tôi sẽ cho anh em tiến hành kiểm tra ngay. Nếu có tình trạng đó xảy ra chúng tôi sẽ tìm biện pháp ngăn chặn và khắc phục ngay”.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet