Quảng Bình: Tăng cường quản lý an toàn thông tin mạng

Thanh Hà

Trước thực trạng ngày càng có nhiều cuộc tấn công mạng nhằm vào hệ thống thông tin của cơ quan, đơn vị doanh nghiệp; UBND Quảng Bình đã có công văn yêu cầu tăng cường quản lý để đảm bảo an toàn thông tin mạng.
Quảng Bình: Tăng cường quản lý an toàn thông tin mạng - ảnh 1
Tấn công mạng đang ngày càng phổ biến, quy mô lớn và tính chất phức tạp - Ảnh minh họa

Thời gian qua, đã có nhiều cuộc tấn công mạng với quy mô, tính chất ngày càng phức tạp nhằm vào các hệ thống thông tin của các cơ quan, đơn vị và doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Quảng Bình. Đặc biệt là các trang thông tin điện tử (Website) của các đơn vị sự nghiệp trực thuộc, các trường học, các doanh nghiệp trên địa bàn.

Qua quá trình phối hợp xử lý cho thấy một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng các trang website liên tục bị tấn công là do thực trạng buông lỏng quản lý, xem nhẹ công tác an toàn, an ninh thông tin.

Để khắc phục tình trạng trên, ngày 30/5, Phó chủ tịch UBND tỉnh-ông Nguyễn Tiến Hoàng yêu cầu Thủ trưởng các sở, ban, ngành cấp tỉnh, UBND các huyện, thành phố chỉ đạo rà soát, kiểm tra, thực hiện đầy đủ, kịp thời các quy định về bảo đảm an toàn thông tin. Đặc biệt là thực hiện các hướng dẫn của Bộ Thông tin và Truyền thông cũng như các cơ quan chức năng liên quan về bảo đảm an toàn thông tin mạng cho các hệ thống cổng thông tin điện tử, hệ thống thư điện tử, phòng, chống, gỡ bỏ phần mềm độc hại, phần mềm gián điệp (APT). Chủ động, tăng cường triển khai các giải pháp đảm bảo an toàn thông tin cho các hệ thống thông tin của cơ quan.

Đặc biệt chú ý tiến hành rà soát, cập nhật phiên bản phần mềm, cập nhật các bản vá về an toàn thông tin đối với hệ thống thông tin đã được đầu tư xây dựng từ trước đó và hiện đang vận hành khai thác, sử dụng.

Phó chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan tiến hành phân loại thông tin và hệ thống thông tin, xác định cấp độ an toàn hệ thống thông tin theo quy định tại Luật an toàn thông tin mạng và Nghị định số 85/2016/NĐ-CP ngày 01/7/2016 của Chính phủ về bảo đảm an toàn hệ thống thông tin để có biện pháp bảo vệ tương ứng.

Sở Thông tin và Truyền thông (đơn vị chuyên trách về CNTT) có trách nhiệm tư vấn, hướng dẫn, hỗ trợ cụ thể cho các cơ quan đơn vị trong việc rà soát, phát hiện các sự cố, gỡ bỏ phần mềm độc hại, phần mềm gián điệp hoặc cấu hình, nâng cấp, vá lỗi các phần mềm quản lý trực tuyến chuyên ngành, các Website.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet