Quảng Long dốc toàn lực về đích

BT

Sau 5 năm triển khai, nhờ nỗ lực huy động mọi nguồn lực tập trung phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân, Quảng Long, huyện Hải Hà, Quảng Ninh đã hoàn thành 16/19 tiêu chí, 36/39 chỉ tiêu.

 

Người dân xã Quảng Long tích cực tham gia làm đường giao thông, xây dựng kênh mương nội đồng trong chương trình xây dựng nông thôn mới.

Triển khai chương trình, xã đã xây dựng các nghị quyết, chương trình hành động với các giải pháp phù hợp với điều kiện thực tế tại địa phương. Ban Chỉ đạo xây dựng nông thôn mới xã phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên phụ trách từng thôn, chịu trách nhiệm theo dõi để thuận tiện cho việc đôn đốc thực hiện tốt các tiêu chí nông thôn mới. Các phong trào thi đua như “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới” gắn với việc đẩy mạnh “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư” được triển khai sâu rộng tới từng thôn, nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của nhân dân. Cán bộ, đảng viên luôn gương mẫu đi đầu, chủ động, tích cực đóng góp, hiến đất làm đường, xây dựng các công trình hạ tầng. Các tổ chức đoàn thể quán triệt và giao nhiệm vụ cụ thể cho các đoàn viên, hội viên về thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới. Đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền về mục đích ý nghĩa của chương trình đến nhân dân tại các cuộc họp thôn, chi bộ, các đoàn thể và tổ chức các buổi họp tổ để cùng nhân dân cùng bàn bạc, thảo luận, góp ý. Qua đó nhân dân trong xã đều hiểu được mình là người được hưởng lợi nhiều nhất và là chủ thể của chương trình. Đến nay, nhân dân xã đã tự nguyện hiến trên 40.000m2 đất cùng nhiều tài sản trên đất, đóng góp trên 5.000 ngày công, gần 3 tỷ đồng để xây dựng các công trình phúc lợi. 100% tuyến đường trục xã, liên xã và trên 75% các tuyến đường trục thôn, đường ngõ xóm, đường nội đồng được bê tông hoá, thuận lợi cho việc đi lại và sản xuất của nhân dân.

Cùng với việc huy động sức dân, xã cũng huy động và lồng ghép các nguồn vốn, tập trung phát triển sản xuất, nâng cao mức sống và thu nhập cho nông dân, xây dựng nông thôn theo hướng phát triển bền vững. Người dân đã mạnh dạn chuyển đổi các giống cây chè cũ sang trồng các giống cây chè mới như Ngọc Thuý, Phúc Vân Tiên, PH10… cho năng suất, giá trị cao hơn. Hiện Quảng Long phát triển được 425ha cây chè, sản lượng khoảng 7.000 tấn/năm. Từ trồng chè mang tính tự phát, hiệu quả kinh tế thấp, những năm qua bà con đã hăng hái mở rộng diện tích trồng chè, áp dụng KHKT, đưa cơ giới hoá vào sản xuất, thu hoạch. Người trồng được hỗ trợ kiến thức, kỹ thuật chăm sóc thu hái, chế biến chè, đưa cây chè trở thành cây chủ lực của xã, xây dựng sản phẩm OCOP của địa phương. Bên cạnh những cây trồng có thế mạnh như cây chè, cây lúa, xã còn vận động nhân dân xây dựng nhiều mô hình mới như trồng rừng, chăn nuôi để nâng cao đời sống. Nhờ đó, tỷ lệ lao động có việc làm thường xuyên đạt trên 90%; thu nhập bình quân hiện đạt 22,17 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 3,22%...

Nhà văn hoá thôn được nâng cấp, sửa chữa đảm bảo cho hoạt động của cộng đồng dân cư. Các phong trào văn hoá, văn nghệ, thể dục thể thao được duy trì. 100% các hộ gia đình thực hiện tốt các quy định về nếp sống văn minh; gần 90% hộ gia đình được công nhận gia đình văn hoá; 7/9 thôn được công nhận thôn văn hoá; 100% trẻ em trong độ tuổi được đến trường; tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt trên 75%. Hiện xã có 3 tổ thu gom rác thải khu dân cư; người dân các thôn đã xây dựng được hàng chục lò đốt rác thủ công tại các cánh đồng. Xã đã ký hợp đồng với Trung tâm Thuỷ nông - Giao thông đô thị huyện Hải Hà hàng ngày thu gom rác thải tập trung đúng nơi quy định. Người dân các thôn thường xuyên tổ chức vệ sinh đường làng ngõ xóm, nạo vét cống thoát nước, tạo cảnh quan, môi trường trong lành, sạch đẹp. Tình hình ANTT trên địa bàn xã luôn được đảm bảo.

Với sự quan tâm và đầu tư của Nhà nước, sự cố gắng nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã đã nhanh chóng làm thay đổi diện mạo nông thôn, đời sống nhân dân ngày càng được cải thiện. Thời gian tới, Quảng Long tiếp tục huy động mọi nguồn lực để hoàn thiện 3 tiêu chí còn lại là thuỷ lợi, chợ nông thôn và hệ thống chính trị vững mạnh, phấn đấu trở thành xã đạt chuẩn nông thôn mới của huyện.

 

  • Tag:
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet