Quảng Nam: Người dân đã hiểu biết hơn về chủ quyền biển đảo

Bình Minh

Đã có 251 đoàn với gần 6.000 lượt người đến thăm các triển lãm lưu động về những bằng chứng lịch sử và pháp lý khẳng định Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam. Qua đó, người dân hiểu biết nhiều hơn về chủ quyền biển đảo quốc gia.

Trao đổi với Infonet bên lề Lễ tổng kết Triển lãm “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam – Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” giai đoạn 2013-2015 diễn ra sáng nay, 30/10/2015 tại Hà Nội, ông Phạm Hồng Quảng, Giám đốc Sở TT&TT Quảng Nam cho biết: Sau Triển lãm do Bộ TT&TT tổ chức tại thành phố Tam Kỳ (tháng 7/2014), thu hút sự tham gia của 253 đoàn khách tham quan với 8.000 lượt người xem, thì tỉnh Quảng Nam tiếp tục tổ chức Triển lãm lưu động tại 3 huyện Thăng Bình, Điện Bàn, Tiên Phước, và đã có 251 đoàn khách tham quan với 6.000 lượt người xem. Qua đó, người dân hiểu biết nhiều hơn về chủ quyền biển đảo Việt Nam, từ đó nâng cao nhận thức và có những hành động cụ thể, thiết thực hơn để ủng hộ và góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo quê hương.

Ông Phạm Hồng Quảng, Giám đốc Sở TT&TT Quảng Nam. Ảnh: B.M

"Sau khi tiếp nhận toàn bộ tư liệu, hiện vật để tổ chức Triển lãm “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam – Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” từ Bộ TT&TT, tỉnh Quảng Nam đã có nhiều sáng tạo trong việc tổ chức các Triển lãm lưu động ở cấp huyện. Tuy quy mô không bằng Triển lãm do Bộ TT&TT tổ chức nhưng cũng được đánh giá rất cao. Trước khi tổ chức các đợt Triển lãm lưu động tại địa phương, Sở TT&TT đều tổ chức tập huấn cho nhân viên thuyết minh. Đội ngũ thuyết minh viên được đào tạo chủ yếu là công chức làm trong các đơn vị như thư viện, phòng văn hóa thông tin cấp huyện, Sở Văn hóa – Thể thao & Du lịch và Sở TT&TT. Bởi vậy, đến nay, Quảng Nam đã có đội ngũ thuyết minh tương đối chuyên nghiệp, có thể truyền tải chính xác, hiệu quả những nội dung của Triển lãm đến các đối tượng tham quan", ông Phạm Hồng Quảng chia sẻ.

Mỗi đợt Triển lãm “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam – Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” tại Quảng Nam thường được tổ chức trong vòng 4 ngày. Đối tượng khách đến thăm Triển lãm chủ yếu là học sinh, sinh viên, cán bộ, công chức, viên chức, người dân.

"Trong số 3 huyện đã tổ chức Triển lãm lưu động như vừa nêu trên, có 2 huyện thuộc địa bàn đồng bằng ven biển, và 1 huyện vùng trung du miền núi. Năm 2016, dự kiến, Quảng Nam sẽ tiếp tục tổ chức Triển lãm lưu động “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam – Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” ở 3 huyện nữa. Và Sở TT&TT cũng đã có kế hoạch đề xuất phối hợp với lực lượng biên phòng để có thể tổ chức Triển lãm “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam – Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” nhằm hướng tới đối tượng khách tham quan trực tiếp là các ngư dân đang sinh sống ven biển", ông Phạm Hồng Quảng chia sẻ thêm.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet