Quảng Nam phản hồi Đà Nẵng ra sao về đặt nhà máy thép ở thượng nguồn sông Vu Gia?

HẢI CHÂU

Phúc đáp công văn của Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đề nghị cung cấp thông tin về việc cho phép đặt nhà máy thép ở thượng nguồn sông Vu Gia, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Huỳnh Khánh Toàn khẳng định nguồn nước thải của nhà máy không thải ra môi trường.

Theo tin Infonet vừa nhận được, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Huỳnh Khánh Toàn vừa có văn bản 4965/UBND-KTN (ngày 10/10) phúc đáp công văn 8112/UBND-TNMT của Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ liên quan đến việc tỉnh Quảng Nam đồng ý chủ trương cho phép đầu tư dự án nhà máy luyện cán thép Việt Pháp (180.000 tấn/năm) tại thôn Hoa, thị trấn Thạnh Mỹ, huyện Nam Giang thuộc lưu vực sông Vu Gia (sông Vu Gia hiện cung cấp khoảng 250.000 m3/ngày đêm cho Nhà máy nước Cầu Đỏ, chiếm 99% nhu cầu nước sạch tại Đà Nẵng).

Sông Vu Gia hiện cung cấp khoảng 250.000 m3/ngày đêm cho Nhà máy nước Cầu Đỏ, chiếm 99% nhu cầu nước sạch tại Đà Nẵng.

Trước đó, như tin đã đưa, ngày 6/10, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ có văn bản 8212/UBND-TNMT gửi UBND tỉnh Quảng Nam, bày tỏ “chính quyền và nhân dân TP Đà Nẵng hết sức quan ngại việc UBND tỉnh Quảng Nam cho phép đầu tư dự án nói trên tại vị trí nhạy cảm đầu nguồn nước của lưu vực sông Vu Gia sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng nguồn nước cấp sinh hoạt cho vùng hạ du của TP Đà Nẵng”.

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ nêu rõ: “Theo nội dung khoản 4, phần IV, mục A Kết luận 26-KL/TUQN-TUĐN ngày 27/4/2016 giữa Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Nam và Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng về nội dung hợp tác, hỗ trợ giữa tỉnh Quảng Nam và TP Đà Nẵng trong thời gian đến thì: “Các dự án phát triển KT-XH có tác động đến nguồn nước lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn phải được xem xét, lấy ý kiến của hai địa phương và các cơ quan TƯ có liên quan”.

Trên cơ sở đó, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đề nghị UBND tỉnh Quảng Nam cung cấp, chia sẻ các thông tin liên quan đến dự án nhà máy luyện cán thép Việt Pháp, đặc biệt là những ảnh hưởng của dự án đến môi trường lưu vực sông Vu Gia để có cơ sở giải thích cho nhân dân TP Đà Nẵng được biết, và bày tỏ mong muốn sớm nhận được thông tin phản hồi từ phía UBND tỉnh Quảng Nam.

Phúc đáp các đề nghị này của Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, tại văn bản 4965/UBND-KTN (ngày 10/10), Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Huỳnh Khánh Toàn cho rằng các cơ quan báo chí, truyền thông đã có những thông tin phản ánh chưa chính xác, chưa đầy đủ liên quan đến dự án nhà máy luyện cán thép Việt Pháp, gây ra những lo ngại về ô nhiễm môi trường. UBND tỉnh Quảng Nam đã có Công văn 4887/UBND-KTN ngày 5/10 giải thích, làm rõ các thông tin mà báo chí, các phương tiện thông tin truyền thông đã đăng tải thời gian qua.

Về dự án nhà máy luyện cán thép Việt Pháp, sau khi nêu lại các thông số kỹ thuật như đã nêu tại văn bản 4887/UBND-KTN ngày 5/10 (Infonet đã đưa tin), ông Huỳnh Khánh Toàn tái khẳng định nguồn nước thải sản xuất của nhà máy là tuần hoàn, không thải ra môi trường, không ảnh hưởng đến nguồn nước lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn, không ảnh hưởng đến chất lượng nguồn nước phục vụ sinh hoạt cho nhân dân tại TP Đà Nẵng.

“Chính vì vậy, UBND tỉnh Quảng Nam không thông tin lấy ý kiến từ UBND TP Đà Nẵng đối với việc nghiên cứu đầu tư thực hiện dự án này” – ông Huỳnh Khánh Toàn nhấn mạnh tại văn bản 4965/UBND-KTN. 

Ngoài ra, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Huỳnh Khánh Toàn còn cho rằng: “Vừa qua một số đơn vị, cá nhân không có chức năng của TP Đà Nẵng chưa nắm đầy đủ thông tin đã thông tin không chính xác cho các cơ quan thông tấn báo chí, gây dư luận không tốt về vấn đề này”. Do vậy, ông Huỳnh Khánh Toàn “đề nghị UBND TP Đà Nẵng kịp thời chỉ đạo, chấn chỉnh”!

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet