Quảng Nam: Trồng ba kích giúp đồng bào thoát nghèo

Sỹ Đồng

Nhiều năm trở lại đây, người dân tộc Cơtu tại xã Lăng (huyện Tây Giang, Quảng Nam) làm giàu từ việc trồng cây ba kích quý ngay trên mảnh vườn nhà mình. Đây là loại cây dễ trồng và mang lại hiệu cao kinh tế cao, giúp cho bà con thoát nghèo.

Khi nói đến việc bảo tồn và phát triển cây ba kích, đồng bào Cơtu nơi đây thường nhắc đến già làng Briu Pố (người dân gọi ông Pố) ở thôn Nal (xã Lăng). Ông là người đầu tiên biết cách trồng và nhân rộng loại cây dược liệu quý này.

Năm 2017, đứng trước nguy cơ cạn kiệt, ông Pố cùng vợ quyết định cải tạo đất để trồng thử loại cây ba kích. “Lúc đó tôi suy nghĩ đơn giản thôi, nếu loài cây này cho giá trị kinh tế thì mình nên trồng để biến nó thành cây vườn nhà, đem lại nguồn thu nhập cho gia đình dài lâu chứ tại sao phải khai thác hết…” – Ông Pố nói.

Già làng Briu Pố - người đầu tiên biết cách trồng và nhân rộng loại cây dược liệu quý này

Lúc đầu, ông Pố trồng thử nghiệm 300 khóm ba kích có số lượng 900 cây. Mỗi khi đi rừng về, ông đem dây đi trồng trong vườn nhà nên cứ thế chẳng bao lâu vườn cây ba kích có số lượng tăng dần lên.

Người dân thấy vợ chồng ông Pố chăm chỉ đi rừng tìm kiếm cây ba kích về trồng đều bảo vợ chồng ông là “điên khùng”! Tất cả đều cho rằng, cây ba kích chính là cây của Giàng (Giàng là trời) nên trồng sẽ bị bắt phạt, không bao giờ sống nổi trên đất mình.

Đến nay, vườn ông Pố có hơn 6000 cây trên diện tích 1,3ha. Với giá bán dao động từ 250 – 300 ngàn đồng/kg củ cho thu nhập gia đình ông trên 200 triệu đồng mỗi năm mà không tốn bất kỳ khoản phí nào.

Ông Pố cho biết, trồng cây ba kích không cần bỏ nhiều công sức và bón phân gì cả. Một năm tỉa cành và làm cỏ một lần thì cây sẽ lớn nhanh hơn. Nếu trồng dây thì sau 2,5 – 3 năm cho thu hoạch củ. Còn trồng bằng hạt thì lâu hơn, từ 3 – 3,5 năm. Tính sơ sơ mỗi năm ông “bỏ túi” khoảng vài chục triệu như chơi.

Giờ thành côngvà thoát nghèo, vợ chồng ông Pố không bao giờ quên TS Ngô Văn Trại – Viện dược liệu học Trung ương.

Ông Pố kể, năm 2004, lúc theo chân cùng TS Trại đi khảo sát tại vùng núi Tây Giang đã tìm ra nhiều cây dược liệu quý hiếm trong đó có cây ba kích. Khi nghe TS kể, loài cây này có giá trị kinh tế cao, bà con trong vùng đổ xô vào rừng kiếm củ ba kích đem bán đổ bán tháo với giá rẻ. Chỉ một thời gian, số lượng cây ba kích mọc tự nhiên trên địa bàn ngày càng hiếm.

Sau đó, TS Trai khuyên và hướng dẫn cho vợ chồng ông Pố, trồng thử nghiệm loài cây quý này. Nhưng mãi đến 3 năm sau ( 2007), vợ chồng ông mới bắt tay vào cải tạo đất vườn và trồng thử nghiệm những luống ba kích này.

Ông cho biết: “Ba kích là cây dễ trồng nhất, dễ bảo vệ nhất, dễ chăm sóc và dễ bán. Trồng nó vừa có tính chất bảo tồn loại cây có nguy cơ tuyệt chủng vừa mang lại hiệu quả kinh tế cao, tăng thu nhập cho gia đình".

Từ thành công đó của vợ chồng ông Pố, bà con trong xã Lăng đều học theo trồng cây dược liệu ba kích.

Hiện nay, các hộ dân ở thôn Arớh (xã Lăng), nhà nào cũng trồng từ vài trăm đến vài ngàn cây. Còn tại thôn Pơrning đã thành lập hợp tác xã, mọi người làm kinh tế tập thể, đời sống ai cũng khá dần lên.

Trao đổi với chúng tôi, ông Bríu Hùng – PCT.UBND xã Lăng thông tin, từ khi phát hiện cây ba kích tới nay chính quyền xã xác định là cây chủ lực để xoá đói giảm nghèo trên địa bàn. Hiện tại, xã đang xây đựng kế hoạch phát triển cây ba kích, khuyến khích người dân mở rộng diện tích, xây dựng thương hiệu cây ba kích xã Lăng.

Ông Phạm A – Phó chủ tịch UBND huyện Tây Giang cho biết: Hiện nay, toàn huyện đã trồng được 20ha (khoảng 20.000 cây). Bằng nhiều nguồn vốn khác nhau huyện hỗ trợ 5 triệu đồng/hộ cho người dân tự trồng. Theo đánh giá các ngành chuyên môn, trong tương lai cây ba kích sẽ trở thành thương hiệu của Tây Giang, đáp ứng nhu cầu tiêu thụ tại địa phương cũng như một số vùng lân cận.

Ngoài cây ba kích, huyện còn ưu tiên phát triển thảo quả và táo mèo được nhập từ các tỉnh miền núi Tây Bắc. Hiện thảo quả mới được trồng thử nghiệm với  diện tích 10ha ở hai xã Axan và Ch’ơm, tỷ lệ cây sống đạt rất cao. Nếu phát triển tốt, đây cũng sẽ là loại cây giúp đồng bào xóa đói giảm nghèo.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet