Quảng Ngãi: Bão số 11 gây thiệt hại nặng tại huyện Lý Sơn

Sáng 15.10, ông Phan Văn Ơn- Chánh văn phòng Ban chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn Quảng Ngãi cho biết, bão số 11 tuy không đi vào trực tiếp tỉnh Quảng Ngãi, tuy nhiên đã gây nhiều thiệt hại cho các địa phương, đặc biệt là huyện đảo Lý Sơn.

Tại huyện đảo Lý Sơn, bắt đầu từ 21 giờ 30 phút tối 14.10 đã có gió bão mạnh cấp 10 cấp 11, giật cấp 12. Gió lớn kèm theo mưa to đã làm hệ thống đường dây nhà máy điện gặp sự cố, toàn đảo bị mất điện. Đến 1 giờ sáng ngày 15.10, mưa gió liên tục gầm thét và tàn phá nhà cửa của dân. Nhiều ngôi nhà bị tốc mái. Tuyến đường liên xã có chiều dài gần 10km bị tê liệt do cây cối đổ chắn ngang đường. Nhiều trường học, cơ quan và các công trình phúc lợi bị mưa bão gây hư hại. Hàng chục trụ điện, trụ viễn thông cùng hệ thống dây truyền thanh bị đứt. Tuyến kè Đông Nam đảo cũng bị sóng biển cao từ 7 -10m liên tục xô bờ và uy hiếp.

 

Cây cối ngã đổ gây ách tắc giao thông trên tuyến đường liên xã.
Cây cối ngã đổ gây ách tắc giao thông trên tuyến đường liên xã.

 

Hàng ngàn nhà cửa của dân các cơ quan, công trình phúc lợi bị gió bão làm tốc mái.
Nhiều nhà cửa của dân và các cơ quan, công trình phúc lợi bị gió bão làm tốc mái.
 Hàng trăm tàu cá của ngư dân bị va đập và bị sóng biển nhần chìm.
Nhiều  tàu cá của ngư dân Lý Sơn bị va đập và sóng biển nhấn chìm.

Tại Vũng neo trú tàu thuyền An Hải, chỉ trong một đêm hàng chục tàu cá của ngư dân neo đậu tại đây bị va đập, làm, hư hại. Nhiều tàu cá bị sóng biển nhấn chìm cuốn trôi toàn bộ ngư cụ.

Đến 7 giờ sáng nay, trên đảo còn gió bão cấp 7 cấp 8 kèm theo mưa to, chính quyền huyện Lý Sơn đang khẩn trương chỉ đạo cho địa phương các xã, phối hợp với lực lượng chức năng phân công lực lượng kịp thời cứu hộ, ứng cứu người dân cùng tài sản bị nạn trong mưa bão.

Tổng hợp mới nhất từ các địa phương tính đến 9 giờ 30 phút sáng 15.10 cho biết, bão số 11 đã làm một người ở huyện đảo Lý Sơn bị thương nặng, do cây đổ ngã. Thiệt hại về tài sản sơ bộ có 80 nhà dân bị tốc mái, trong đó Bình Sơn có 3 nhà, Lý Sơn 75 nhà, Sơn Tây 2 nhà và 10 nhà tạm ở Khu tái định cư huyện Sơn Hà bị sập. 5 trường học ở Lý Sơn bị tốc mái.

 

Nhiều hộ dân ở xã Bình Hải kiểm tra lại nhà cửa sau một đêm trú bão
Nhiều hộ dân ở xã Bình Hải đã trở về lại nhà sau một đêm di dời trú bão.

Về giao thông, mưa lớn đã làm nhiều tuyến đường giao thông ở các huyện miền núi bị sạt lở, cô lập, nhiều nhất là ở các huyện Trà Bồng, Tây Trà. Về thủy lợi, hơn 4 tuyến kênh mương bị sạt lở, với trên 7.300m3, chủ yếu ở huyện Trà Bồng.
 
Về thủy sản đã có một tàu của ngư dân Lý Sơn bị chìm và 30 tàu khác bị hư hỏng do va đập. Mưa bão cũng đã khiến nhiều diện tích hoa màu của người dân bị thiệt hại. Trong đó có trên 150 ha hành, tỏi của nông dân Lý Sơn bị mất trắng; trên 60 ha cây keo ở Trà Bồng bị ngã đổ…

Sáng 15.10, trên địa tỉnh vẫn còn mưa và gió, thế nhưng nhiều hộ dân di dời đến nơi an toàn trong đêm 14.10 do lo lắng nhà cửa của mình nên đã trở về lại nhà.

Nguồn: Báo Quảng Ngãi

(Baoquangngai.vn)-
 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet