Quảng Ngãi: Sạt lở kinh hoàng, sóng biển cuốn trôi 4 ngôi nhà, 3ha rừng phòng hộ

Tại TP Quảng Ngãi đã xảy ra một vụ sạt lở kinh hoàng, biển ăn sâu ăn sâu vào đất liền khiến 4 ngôi nhà và 3ha rừng phòng hộ bị sóng biển cuốn trôi trong chớp mắt.
4 căn nhà đã bị trôi ra biển, hiện nhiều ngôi nhà khác cũng đang bị đe dọa bởi sóng biển

Vụ sạt lở này xảy ra bất ngờ vào lúc 5h sáng 6/11 tại thôn Khê Tân, xã Tịnh Khê, TP. Quảng Ngãi.

“Trong lúc cả gia đình đang ngủ thì nghe tiếng động mạnh, căn nhà bị rung lắc. Chưa kịp định thần, linh tính gặp chuyện chẳng lành, cả gia đình hoảng hốt chạy thoát thân khi phần nhà bếp rộng hơn 30m2 đổ ào xuống dòng nước lũ rồi bị cuốn trôi về phía biển” - bà Huỳnh Thị Đây vẫn chưa hết bàng hoàng kể lại.

Thấy nhà sụp xuống sông ai cũng hoảng hốt chạy thoát thân. Thoát khỏi căn nhà đổ nát, bà Đây chỉ  biết đứng nhìn, bần thần nhìn sóng biển nuốt trọn ngôi nhà, nhà kho chứa hàng hóa và kho xăng dầu tiếp tục bị cuốn trôi về phía biển. Gia đình bà Đây mất trắng trên 1 tỷ đồng.

Kể lại giây phút kinh hoàng, anh Võ Nguyên Giã lo lắng: “Mới hôm qua, ngoài kia xa tít  là một bờ tre và hàng ngàn cây phi lao chắn sóng. Vậy mà chỉ trong tích tắc tất cả bị cuốn trôi, ăn sâu vào tới mấy trăm mét. Chưa năm nào dòng nước "lạ" như năm nay. Khủng khiếp quá!”

Ghi nhận tại hiện trường vào chiều 6/11, sóng biển đã nhấn chìm 4 căn nhà, diện tích rừng phòng hộ, rừng dương đã trôi ra biển và đường cống thoát nước tại tuyến bờ đông sông Kinh đi Cửa Đại bị sạt lở. Một số nhà dân như nằm bên bờ vực, bên dưới là dòng nước lũ chảy xiết tiếp tục gây sạt lở.

Hơn 3 ha rừng phòng hộ cũng bị cuốn ra biển.

Trao đổi với chúng tôi, Phó Chủ tịch UBND TP. Quảng Ngãi Võ Quang cho hay, do dòng chảy thay đổi, tại khu vực Cửa Đại giữa xã Nghĩa An và xã Tịnh Khê, TP. Quảng Ngãi đã gây ra sạt lở bờ biển với chiều dài 300m và lấn sâu vào đất liền hơn 200m, trong đó thôn Khê Tân, xã Tịnh Khê bị sạt lở cách khu dân cư 50m, ảnh hưởng trực tiếp đến nhà cửa của 20 hộ, với 50 khẩu.

Sóng biển đã nhấn chìm 4 nhà và đang đe dọa các ngôi nhà khác lân cận, đồng thời xói lở trôi ra biển hơn 3ha rừng phòng hộ và 20m đường cống thoát nước tại tuyến bờ đông sông Kinh đi Cửa Đại bị sạt lở.

Ngay sau khi nhận được tin báo, lãnh đạo TP. Quảng Ngãi đã tiếp cận hiện trường và đã khẩn trương di dời các hộ dân ra ra khỏi khu vực bị sạt lở và có nguy cơ bị sạt lở đến nơi an toàn. Thành phố cũng đã cử lực lượng phong tỏa khu vực này, không cho người dân đi lại, đề phòng nguy hiểm.

Cũng theo nhận định của ông Quang, khu vực này có nguy cơ tiếp tục sạt lở, để kịp thời khắc phục sạt lở và đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản cho người dân, thành phố mong tỉnh có biện pháp khắc phục và hạn chế sạt lở tại khu vực này.

Nguồn: Báo Quảng Ngãi

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet