Quảng Ninh: Bám sát các chỉ đạo của Trung ương

Nguyên Trung

Vừa qua, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh khóa XIV tổ chức hội nghị lần thứ 19 để nghe và cho ý kiến về nhiều nội dung quan trọng của tỉnh.

Hội nghị BCH Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh lần thứ 19 được tổ chức trong 2 ngày (28, 29/9) với các nội dung: cho ý kiến về tình hình, kết quả công tác 9 tháng đầu năm, nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới; cho ý kiến về kế hoạch đầu tư công trung hạn vốn ngân sách cấp tỉnh giai đoạn 2016-2020; cho ý kiến về Đề án “Một số giải pháp nâng cao hiệu quả công tác tư tưởng của Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh trong tình hình mới”.

Quang cảnh hội nghị

Trong ngày làm việc đầu tiên, BCH Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh đã dành toàn bộ thời gian tập trung thảo luận, đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh 9 tháng đầu năm; bàn các giải pháp thực hiện những tháng cuối năm 2017.

Theo báo cáo, 9 tháng đầu năm 2017, tăng trưởng kinh tế của Quảng Ninh ước tăng 9,7%; giá trị tăng thêm của ngành dịch vụ tăng 13,3%; công nghiệp, xây dựng tăng 7,5%; nông, lâm, ngư nghiệp tăng 3,5%; tổng thu ngân sách Nhà nước ước đạt trên 26.000 tỷ đồng. Các ngành dịch vụ, du lịch tiếp tục có bước phát triển. Tổng số khách du lịch đạt 7,9 triệu lượt, tăng 18% so với cùng kỳ. Tổng số vốn đầu tư toàn xã hội thực hiện ước đạt 36.600 tỷ đồng, tăng 9,5% so với cùng kỳ…

Cùng với việc chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, BCH Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh đã tập trung chỉ đạo, thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (Khóa XII) về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; Tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 19-NQ/TU; Rà soát, bổ sung quy hoạch cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp; Nâng cao hiệu quả hoạt động của chính quyền các cấp; Nâng cao hiệu quả công tác dân vận trong hệ thống chính trị; đồng bộ công tác kiểm tra, giám sát của Đảng và công tác thanh, kiểm tra, giám sát của chính quyền; Tăng cường quản lý, điều hành thu, chi ngân sách đáp ứng nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội; Triển khai giải pháp nâng cao tỷ trọng, chất lượng dịch vụ; tiếp tục đẩy mạnh thực hiện 3 đột phá chiến lược…

Tham gia đóng góp ý kiến tại hội nghị, các đại biểu về dự khẳng định: Những kết quả đạt được trong 9 tháng trên các lĩnh vực đã khẳng định rõ quyết tâm của tỉnh trong định hướng phát triển kinh tế theo hướng dịch vụ, công nghiệp. Có được kết quả đó là do BCH Đảng bộ tỉnh đã bám sát các chỉ đạo của Trung ương; chủ động nắm chắc, dự báo sát tình hình để lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt, toàn diện ngay từ ngày đầu, tháng đầu của năm và ưu tiên những nhiệm vụ trọng tâm. Bên cạnh đó còn có sự vào cuộc tích cực của các cấp, các ngành, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân.

Để thực hiện hiệu quả những chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội những tháng cuối năm, các đồng chí lãnh đạo tỉnh cho rằng cần phải có chính sách đào tạo, sử dụng, giữ chân người lao động; Tiếp tục có những biện pháp quyết liệt trong ngăn chặn tình trạng khai thác, vận chuyển, kinh doanh than trái phép; Các ngành, địa phương đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn XDCB, đồng thời chuẩn bị công tác đầu tư cho năm 2018; Đảm bảo an toàn lao động trong ngành than và trong lĩnh vực XDCB; Tăng cường giải quyết dứt điểm những vụ việc KNTC kéo dài, đông người, phức tạp; quan tâm thực hiện các nguồn vốn của Trung ương trong cải tạo hệ thống hạ tầng biên giới để đảm bảo quốc phòng - an ninh, cải thiện đời sống cho nhân dân; có biện pháp kiềm chế gia tăng các loại tội phạm; Quan tâm đến công tác an sinh xã hội, giải quyết việc làm cho người lao động; Rà soát thực hiện các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội theo đúng tinh thần Nghị quyết số 06-NQ/TU; Đảm bảo các dự án trọng điểm đúng tiến độ, phấn đấu trong quý IV khởi công được tuyến cao tốc Vân Đồn - Móng Cái; Phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu thu ngân sách Nhà nước, thực hiện tiết kiệm chi, dành cho đầu tư phát triển; Tiếp tục cải cách thủ tục hành chính; đẩy mạnh thu hút đầu tư, nâng cao chỉ số PCI; Nâng cao vai trò tự quản của đội tự quản dân phố.  

Phát biểu kết luận hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND, Nguyễn Văn Đọc tỉnh Quảng Ninh phấn khởi, vui mừng vì Quảng Ninh vẫn giữ được đà tăng trưởng trong sự khó khăn chung của cả nước và ngành than.

Để có được kết quả đó, Bí thư Tỉnh ủy cho rằng, tỉnh Quảng Ninh đã có những giải pháp hiệu quả, kịp thời trên tinh thần kế thừa, phát huy những tiềm năng thế mạnh sẵn có, từ đó, niềm tin của nhân dân đối với Đảng, chính quyền địa phương được nâng cao hơn. Công tác chỉ đạo, điều hành từ tỉnh đến địa phương quyết liệt hơn; Huy động được sự vào cuộc tích cực của các ngành, các cấp. 

Về nhiệm vụ những tháng cuối năm, Bí thư Tỉnh ủy thống nhất cao với ý kiến phát biểu của Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Long và yêu cầu các ngành, các cấp cần tập trung rà soát lại các nhiệm vụ, chỉ tiêu của cả năm, qua đó có giải pháp thực hiện hiệu quả. Trong đó phải kiên quyết thực hiện tinh giản biên chế mà Quảng Ninh phải là tỉnh đi đầu theo chỉ đạo của Trung ương. Việc quản lý Nhà nước, phân cấp quản lý đầu tư phải được thực hiện rõ trách nhiệm trên, dưới. Việc của cấp nào, ngành nào thì người đứng đầu chịu trách nhiệm, không chung chung; Tuyệt đối không có cơ chế xin - cho. Cùng với đó, lãnh đạo các cơ quan, đơn vị, địa phương phải tăng cường đi cơ sở nắm tình hình dư luận, người dân.

Trong phát triển kinh tế - xã hội, Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu các ngành, các cấp đẩy mạnh tăng thu, giảm chi ngân sách Nhà nước, phấn đấu đạt và vượt kế hoạch đề ra; tập trung phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành Trung ương giải quyết các thủ tục đầu tư; Quan tâm giải ngân vốn đầu tư XDCB với quyết tâm không chuyển nguồn vốn năm 2017 sang năm 2018 và có xem xét lại việc phân bổ nguồn vốn đối với các địa phương, nhất là những địa phương chậm tiến độ giải ngân; Rà soát, kiên quyết thu hồi những dự án chậm tiến độ, vi phạm pháp luật, đồng thời xem xét, thẩm định rõ, cụ thể đối với từng dự án khi được cấp mới; Quan tâm hơn nữa đến công tác chăn nuôi; Đảm bảo chủ quyền biên giới, an ninh biên giới, an ninh cơ sở; phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại, đảm bảo an toàn giao thông; phòng, chống đuối nước.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet