Quảng Ninh: Bục túi nước hầm lò, 12 công nhân thương vong

Minh Tâm

12 công nhân Cty Than Hòn Gai - TKV đang làm việc trong lò thì bất ngờ lò bị bục nước. Vụ tai nạn khiến 1 công nhân thiệt mạng, 10 người bị thương và một công nhân mất tích...

Khoảng 2h00 ngày 20/8, tại lò dọc -95, khai trường Than Thành Công, Cty Than Hòn Gai thuộc khu 5, phường Hà Khánh, TP Hạ Long (Quảng Ninh) đã xảy ra vụ tai nạn làm 1 người chết, 10 người bị thương, 1 người mất tích.  

Công nhân tử vong được xác định là Triệu Quang Việt, 27 tuổi quê tại Thái Nguyên... Nguyên nhân vụ tai nạn được xác định là do bục túi nước trong đường lò. 12 công nhân này đang làm việc ca 2 thì gặp nạn.

Một lãnh đạo Cty than Hòn Gai tại hiện trường cho biết, vị trí gặp nạn từ mức dọc vỉa - 160 lên - 85, vị trí bục lò dự kiến là dọc vỉa - 95. Cty đã huy động 200 thợ lò tinh nhuệ và các lực lượng khác cùng nhiều thiết bị phục vụ để tiến hành tìm kiếm theo 3 mũi. 

Mỗi mũi 10 người thay phiên nhau vào từ dọc vỉa -160 và -165. Từ vị trí dọc vỉa -165, dự kiến khoảng 5m nữa sẽ tiếp cận được khu vực xảy ra sự cố. Từ vị trí dọc vỉa - 160 đang xảy ra tình trạng ngập nước, đang tiến hành bơm nước để tiếp cận vị trí dự kiến hiện đang có công nhân mắc kẹt. 

Hiện tại hiện trường đang có khoảng 200 người tham gia công tác cứu hộ, cứu nạn, trong đó 39 người đã tiếp cận được điểm xảy ra bục túi nước. Công tác tìm kiếm nạn nhân bị mất tích đang được khẩn trương tiến hành

Cho tới 9 giờ ngày 20/8, còn 1 nạn nhân vẫn chưa được tìm thấy là Phạm Anh Vân, 10 nạn nhân đang điều trị tích cực tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Trong đó, có 2 trường hợp bị đa chấn thương phải nằm tại phòng cấp cứu, các nạn nhân còn lại đã chuyển về điều trị tại khoa.

Ngay sau khi nhận được thông tin về vụ tai nạn, ông Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh đã chỉ đạo các lực lượng chức năng và ngành Than phối hợp khẩn trương tổ chức thực hiện công tác tìm kiếm cứu hộ cứu nạn. Tỉnh Quảng Ninh đã cử ông Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh trực tiếp chỉ đạo công tác cứu hộ cứu nạn, tìm kiếm người mất tích, khắc phục hậu quả. Bà Vũ Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh có mặt tại Bệnh viện đa khoa tỉnh chỉ đạo công tác cứu chữa, chăm sóc những người bị thương. Các cơ quan chức năng khẩn trương làm rõ nguyên nhân vụ việc, khắc phục hậu quả, tiếp tục tìm kiếm người mất tích.

Tỉnh Quảng Ninh đã quyết định hỗ trợ 6 triệu đồng cho gia đình người tử vong và 3 triệu đồng cho người bị thương.

Sáng  20/8, ông Uông Chu Lưu,  Phó Chủ tịch Quốc hội đã trực tiếp thăm và động viên các nạn nhân trong vụ tai nạn hầm lò tại công trường Than Thành Công, Công ty than Hòn Gai đang nằm điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ninh và  yêu cầu tỉnh Quảng Ninh và TKV tiếp tục tập trung các biện pháp, quyết liệt chỉ đạo để tìm kiếm người mất tích, cứu chữa người bị thương.  Đặc biệt TKV phải chỉ đạo tất cả các đơn vị trong toàn tập đoàn rà soát các vị trí, các điểm có nguy cơ xảy ra bục nước, sạt lở để có biện pháp khắc phục, tuyệt đối đảm bảo an toàn cho người lao động...

Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu thăm hỏi các các công nhân bị thương trong vụ tai nạn tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh
Hàng trăm công nhân đã được huy động khẩn trương tìm kiếm công nhân còn mất tích

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet