Quảng Ninh chỉ đạo "nóng" giải quyết tình trạng rác thải tràn ngập Hạ Long

Nguyên Trung

Ngày 13/11, UBND tỉnh Quảng Ninh ban hành Văn bản số 8485/UBND-MT về việc tiếp nhận và xử lý rác thải sinh hoạt của Công ty cổ phần Tập đoàn Indevco.
Trung tâm xử lý rác thải (Ảnh: BQN)

Theo văn bản, UBND tỉnh Quảng Ninh yêu cầu UBND TP. Hạ Long, từ ngày 12/11/2017 tiếp tục thu gom, vận chuyển rác thải rắn sinh hoạt trên địa bàn thành phố về xử lý tại Trung tâm xử lý chất thải rắn tại xã Vũ Oai và Hòa Bình, huyện Hoành Bồ của Công ty cổ phần Tập đoàn Indevco (Công ty đã đồng thuận tại Văn bản số 358/Indevco ngày 12/11). 

Đồng thời yêu cầu UBND các địa phương: Hạ Long, Cẩm Phả, Hoành Bồ, Quảng Yên thanh toán tiền xử lý chất thải rắn sinh hoạt đến hết tháng 10/2017 theo các điều, khoản quy định trong hợp đồng đã ký với Công ty cổ phần Tập đoàn Indevco theo đúng chỉ đạo của công văn số 8238/UBND-XD5 ngày 2/11/2017 của UBND tỉnh Quảng Ninh. 

Cùng với đó, từ ngày 1/11/2017, đối với khối lượng chất thải rắn của các địa phương đưa đến khu vực Trung tâm xử lý chất thải rắn (Công ty cổ phần Tập đoàn Indevco), Công ty chưa thu hồi tiền đến khi Nhà máy xử lý bằng công nghệ đốt của Công ty này hoàn thành, đưa vào sử dụng. Sau khi rác thải được xử lý bằng công nghệ đốt, các địa phương xác nhận khối lượng đã tập kết và nghiệm thu khối lượng rác đã được xử lý bằng công nghệ đốt để thanh toán cho Công ty cổ phần Tập đoàn Indevco theo quy định. 

Ngoài ra, UBND tỉnh Quảng Ninh giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, địa phương và đơn vị liên quan nghiên cứu, tham mưu UBND tỉnh có phương án hỗ trợ Công ty cổ phần Tập đoàn Indevco tháo gỡ khó khăn trong quá trình thực hiện dự án theo công nghệ đốt đảm bảo an toàn về môi trường. 

Trước đó, vào ngày 11/11/2017, sau khi nhận được thông tin về những bất cập trong vận chuyển, xử lý rác thải sinh hoạt trên địa bàn thành phố Hạ Long, UBND tỉnh Quảng Ninh đã chủ trì cuộc họp với các đơn vị có liên quan, chỉ đạo xử lý dứt điểm vụ việc.

Theo đó, UBND tỉnh Quảng Ninh yêu cầu trong sáng 12/11/2017, toàn bộ rác thải sinh hoạt trên địa bàn thành phố Hạ Long cần được đưa vào tập kết, xử lý tại Trung tâm xử lý chất thải rắn của Công ty cổ phần Tập đoàn Indevco, huyện Hoành Bồ. 

Toàn bộ rác thải sinh hoạt trên địa bàn thành phố Hạ Long đã được thu gom, đưa vào tập kết, xử lý tại Trung tâm xử lý chất thải rắn, đảm bảo vệ sinh môi trường, cảnh quan đô thị.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet