Quảng Ninh: Chủ động đối phó với diễn biến của bão số 6

Nguyên Trung

Sáng ngày 23/8/2017, UBND tỉnh Quảng Ninh ban hành Công điện khẩn số 11/CĐ-UBND yêu cầu các ngành, địa phương chủ động các biện pháp phòng, chống cơn bão số 6.
Vị trí, hướng di chuyển bão số 6

Theo đó, theo thông tin từ Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, trong 3 giờ  qua, Bão số 6 (bão Hato) tiếp tục mạnh lên và di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, với vận tốc 25km/h.

Vào hồi 04h00 ngày 23/8, vị trí tâm bão vào khoảng 21,3 độ Vĩ Bắc; 115,3 độ Kinh Đông, cách Hồng Kông (Trung Quốc) khoảng 190km về phía Đông Nam. Sức gió mạnh nhất ở vùng tâm bão mạnh cấp 13 (135 – 150km/h), giật cấp 15.

Dự báo từ chiều tối và đêm nay (từ 23/8-25/8), ở Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to; các vùng tỉnh miền núi và trung du Bắc Bộ có mưa to đến rất to. Tổng lượng mưa 100-200mm/đợt, riêng các tỉnh Quảng Ninh, Lạng Sơn, Cao Bằng., Hà Giang, Tuyên Quang, Lào Cai, Yên Bái , Lai Châu có thể đạt mức 250-300mm/đợt.

Công điện của UBND tỉnh Quảng Ninh

Để chủ động đối phó với diễn biến của Bão số 6, UBND tỉnh Quảng Ninh yêu cầu Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thủ trưởng các sở ngành, đơn vị liên quan tổ chức thông tin tuyên truyền, khuyến cáo ngay cho người dân về cơn bão, khả năng ảnh hưởng nguy hiểm do mưa to và rất to để chủ động tránh và đề phòng lũ quét và sạt lở đất…Tổ chức kiểm tra thực tế tại các thôn, khu, khe, bản, khu phố để chỉ đạo thực hiện phòng chống  bão, mưa, lũ.

Quản lý chặt chẽ tàu, thuyền, các lồng, bè nuôi trồng thủy sản. Sẵn sàng triển khai phương án sơ tán dân tại các khu vực có nguy cơ xảy ra lũ ống, lũ quét, sạt lở đất, sạt lở bờ sông, suối, sạt lở tại các bãi thải khai thác than, ngâp lụt tại các khu vực trũng, thấp.

Sẵn sàng phương án đảm bảo an toàn các tuyến đê, các hồ đập. Chuẩn bị ngay lực lượng, phương án hỗ trợ các gia đình có nhà bị sập đổ, ngập lụt, sạt lở để khắc phục hậu quả, vận động nhân dân khắc phục thiệt hại do bão, mưa lũ gây ra để sớm ổn định cuộc sống. Đặc biệt, phải bảo đảm an toàn tuyệt đối cho người dân trong mọi tình huống khi có mưa, lũ, sạt lở.

Riêng các địa phương bị thiệt hại do mưa lũ từ ngày 13-17/8/2017 cần phải có ngay phương án để ứng phó với mưa, lũ do Bão số 6 gây ra. Tuyệt đối không để  xảy ra thiệt hại về người.

Thực hiện nghiêm việc điều tiết nước tại các hồ chứa ở mức an toàn, tổ chức kiểm soát, cử người trực 24/24h và có biển cảnh báo tại các vị trí ngầm, tràn đường giao thông bị ngập, đò ngang, kiên quyết không cho người, phương tiện qua lại khi có mưa lũ xuất hiện.

Sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ cứu nạn với phương châm 4 tại chỗ khi có yêu cầu. Huy động các phương tiện, thiết bị và lực lượng kịp thời giải tỏa ách tắc giao thông do mưa lũ gây ra, đảm bảo giao thông thông suốt trên các đường.

Các địa phương phải kịp thời báo cáo UBND tỉnh Quảng Ninh, khi xảy ra thiên tại, sạt lở đất…

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet