Quảng Ninh được VNNIC phối hợp trong quản lý Internet

P.V

Hội nghị tập huấn mới đây là cơ hội tốt để các các cơ quan, tổ chức, các cá nhân có liên quan đến việc đăng ký và sử dụng tên miền Internet ở Quảng Ninh được trao đổi và được giải đáp thẳng thắn từ VNNIC về các vấn đề liên quan.

Trong năm 2016 tại trụ sở Sở TT&TT tỉnh Quảng Ninh, Trung tâm Internet Việt Nam VNNIC thuộc Bộ TT&TT đã tổ chức hội nghị tập huấn phổ biến văn bản quy phạm pháp luật về tài nguyên Internet tại Việt Nam cho các cán bộ đến từ các Sở, Ban, ngành trên địa bàn tỉnh.

Quảng Ninh được VNNIC phối hợp trong quản lý Internet - ảnh 1
Tại trụ sở Sở TT&TT tỉnh Quảng Ninh, VNNIC đã tổ chức hội nghị tập huấn phổ biến văn bản quy phạm pháp luật về tài nguyên Internet tại Việt Nam cho các cán bộ đến từ các Sở, Ban, ngành trên địa bàn tỉnh. Nguồn ảnh: vnnic.vn.

Với sự phát triển mạnh mẽ của Internet, bên cạnh mặt tích cực cũng có nhiều vấn đề đặt ra, thách thức các cơ quan quản lý trên cả nước nói chung và ở các địa phương nói riêng. Trên tinh thần đó, trong năm 2015 VNNIC và Sở TT&TT tỉnh Quảng Ninh đã đi đến ký kết thỏa thuận hợp tác về việc phối hợp tăng cường quản lý và phát triển tài nguyên Internet trên địa bàn tỉnh. Nội dung chính của thỏa thuận hợp tác là nhằm tăng cường công tác quản lý Nhà nước về tài nguyên Internet và thúc đẩy phát triển tài nguyên Internet ở Quảng Ninh.

Theo trang vnnic.vn đưa tin, nội dung của hội nghị tập huấn lần này tập trung vào 3 nội dung chính: Hướng dẫn, phổ biến công tác về quản lý việc đăng ký và sử dụng tài nguyên Internet tại Việt Nam theo Thông tư 24/2015/TT-BTTTT ngày 18/8/2015 của Bộ TT&TT; Phổ biến Thông tư liên tịch số 14/2016/TTLT-BTTTT-BKHCN  hướng dẫn trình tự, thủ tục thay đổi, trả lại, thu hồi tên miền vi phạm pháp luật về sở hữu trí tuệ; Phổ biến Thông tư số 16/2016/TT-BTTTT ngày 28/6/2016 hướng dẫn chuyển nhượng quyền sử dụng tên miền Internet được cấp không thông qua đấu giá.

Đây là cơ hội tốt để các các cơ quan, tổ chức, các cá nhân có liên quan đến việc đăng ký và sử dụng tên miền Internet ở Quảng Ninh được trao đổi và được giải đáp thẳng thắn từ VNNIC về các vấn đề liên quan. Những thông tin được phổ biến tại hội nghị chắc chắn sẽ giúp cho các đơn vị trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh nắm vững các văn bản quy phạm pháp luật nhằm thực hiện tốt công tác quản lý và sử dụng tài nguyên Internet.

Nhìn lại kể từ khi ký kết thỏa thuận hợp tác từ tháng 4/2015, 2 bên đã tích cực triển khai các hoạt động truyền thông nâng cao nhận thức của cộng đồng về tài nguyên Internet như tên miền quốc gia ".vn"; thúc đẩy triển khai thế hệ địa chỉ mới IPv6; đẩy mạnh việc thực hiện các hoạt động thanh tra, kiểm tra việc đăng ký sử dụng tên miền, đặc biệt là tên miền quốc tế tại địa phương.

Thực tế trong quá trình ứng dụng CNTT và Internet phát triển mạnh mẽ trên cả nước trong mọi lĩnh vực, bất kỳ địa phương nào trong đó có Quảng Ninh cũng đều cần sự phối hợp từ các cơ quan, đối tác bên ngoài. Theo báo cáo kết quả hoạt động thông tin và truyền thông năm 2016, Sở TT&TT tỉnh Quảng Ninh cho biết đã tham mưu cho UBND tỉnh triển khai các chương trình phối hợp với các đối tác nước ngoài như Microsoft, Linagora, hay các cơ quan Nhà nước như VNCERT và tất nhiên cả VNNIC.

Như mới đây trong tháng 11, Sở Quảng Ninh cũng đã nhận được sự hỗ trợ từ VNCERT để tổ chức lớp bồi dưỡng về an toàn, bảo mật thông tin năm 2016.

Lớp học có gần 50 học viên là cán bộ, công chức, viên chức và lao động hợp đồng làm nhiệm vụ về CNTT của các Sở, Ban, ngành và tổ chức đoàn thể tỉnh. Những lớp học như thế sẽ giúp nâng cao nhận thức, năng lực cho học viên; trang bị cho học viên những kỹ năng cần thiết để kịp thời ứng phó, giải quyết các vấn đề mất an toàn thông tin qua các tình huống giả định có thể xảy ra trong thực tế.

Sau lớp đầu, Sở TT&TT tỉnh cũng tiếp tục mở lớp thứ 2 dành học viên cho các cán bộ, công chức, viên chức và lao động hợp đồng làm nhiệm vụ về CNTT thuộc UBND các huyện, thị xã, thành phố. 

Hay như cũng mới đây, Sở TT&TT tỉnh Quảng Ninh có buổi làm việc với Công ty Cổ phần Tiến bộ Quốc tế AIC về việc triển khai hệ thống bảo vệ an ninh mạng Verint Threat Protection System (TPS).

AIC đã trả lời, giải đáp các câu hỏi về hạ tầng cần thiết để triển khai như máy chủ, cơ sở dữ liệu, thiết bị chuyển mạch; khả năng tích hợp vào phần mềm diệt virus thiết bị tường lửa; mô hình triển khai và khoảng cách giữa các điểm khi sử dụng hệ thống; giải pháp triển khai cụ thể cho tỉnh Quảng Ninh tại Trung tâm tích hợp dữ liệu của tỉnh và 230 đơn vị thuộc tỉnh.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet