Quảng Ninh mở hội nghị liên kết vùng để thu hút khách du lịch phía Nam

Hồng Chuyên

Sáng nay (28/5), Quảng Ninh đã tổ chức họp báo công bố chương trình hội nghị với chủ đề “Liên kết phát triển du lịch giữa tỉnh Quảng Ninh và một số tỉnh, thành phố phía Bắc với thành phố Hồ Chí Minh”.

Theo đó, từ ngày 12/6 đến ngày 16/6/2015, tại thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, Uỷ ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh tổ chức Hội nghị hợp tác phát triển du lịch giữa tỉnh Quảng Ninh và một số tỉnh, thành phố phía Bắc với thành phố Hồ Chí Minh. Hội nghị chính diễn ra ngày 15/6/2015 với chủ đề “Liên kết phát triển du lịch giữa tỉnh Quảng Ninh và một số tỉnh, thành phố phía Bắc với thành phố Hồ Chí Minh”.

Họp báo về Hội nghị chủ đề “Liên kết phát triển du lịch giữa tỉnh Quảng Ninh và một số tỉnh, thành phố phía Bắc với thành phố Hồ Chí Minh”.

Hội nghị dự kiến mời 300 đại biểu đại diện một số cơ quan Trung ương như: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Tổng cục Du lịch, Cục hàng không dân dụng Việt Nam, Công ty hàng không Việt Nam; Một số chuyên gia đầu ngành về du lịch, đại diện chương trình phát triển năng lực du lịch có trách nhiệm với môi trường và xã hội do Dự án EU tài trợ; lãnh đạo Hiệp hội du lịch Việt Nam, Hiệp hội Lữ hành và khách sạn; Lãnh đạo Ủy ban nhân dân, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, đại diện một số doanh nghiệp du lịch tiêu biểu của các tỉnh, thành phố: Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Bắc Ninh, Bắc Giang, Hải Dương, Hưng Yên, Lạng Sơn.

Hội nghị tập trung phân tích, đánh giá về tình hình liên kết phát triển du lịch giữa các địa phương và những vấn đề tồn tại; đề xuất các giải pháp nhằm liên kết, phát triển du lịch; quy hoạch phát triển du lịch phù hợp với thế mạnh của từng địa phương và không gian du lịch; xây dựng các sản phẩm, chuỗi sản phẩm phù hợp trong liên kết; liên kết cải thiện dịch vụ và các điều kiện hình thành sản phẩm du lịch; phối hợp, liên kết xúc tiến quảng bá du lịch; phát triển nguồn nhân lực du lịch; xây dựng hệ thống thông tin và trao đổi thông tin du lịch…

Hội nghị nhằm mục đích thu hút thị trường khách du lịch nội địa phía nam, tăng cường liên kết, hợp tác phát triển du lịch đặc biệt là công tác quảng bá, xúc tiến du lịch. Trong đó, tỉnh Quảng Ninh là đầu mối mở rộng liên kết khu vực phía Bắc với thành phố Hồ Chí Minh, các địa phương và doanh nghiệp phía Nam xây dựng và chào bán các sản phẩm du lịch tại các tỉnh phía Nam; chia sẻ kinh nghiệm Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch và quản lý tàu thủy du lịch trên Vịnh Hạ Long.

Thành phố Hồ Chí Minh làm đầu mối mở rộng liên kết khu vực phía Nam để các tỉnh, thành phố: Quảng Ninh, Hải Phòng, Hải Dương, Bắc Giang, Bắc Ninh, Hưng Yên, Lạng Sơn xây dựng và chào bán các sản phẩm du lịch tại các tỉnh phía Bắc. Đồng thời, tạo dựng cơ hội cho doanh nghiệp du lịch của các địa phương liên kết, hợp tác phát triển du lịch; tranh thủ ý kiến tham gia, đóng góp của các cơ quan quản lý nhà nước, các học giả, các doanh nghiệp du lịch về công tác phát triển sản phẩm du lịch, công tác quản lý điểm đến, thu hút đầu tư du lịch, quảng bá xúc tiến du lịch, đào tạo nhân lực du lịch; thống nhất đề xuất chủ trương, định hướng, chính sách và các giải pháp phát triển du lịch Quảng Ninh và các tỉnh, thành phố trong liên kết phát triển; tham vấn với Chính phủ, các Bộ, ngành, địa phương tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong phát triển du lịch vùng và liên vùng.

Phát biểu tại buổi họp báo, ông Hà Quang Long, Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Quảng Ninh cho biết: “Trong nước, tốc độ tăng trưởng khách du lịch 7 triệu khách/năm, 10-15% năm, trong khách nội địa 5-7% năm, Tiếp cận khách du lịch phía Nam chỉ đạt con số khiêm tốn.  Theo ông Long, đã đến lúc, tập trung xúc tiến quảng bá tại Tp Hồ Chí Minh, đây là trọng điểm kinh tế của cả nước đồng thời cũng là cửa ngõ để quảng bá, tiếp cận du khách quốc tế…

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet