Quảng Ninh ngăn chặn can nhiễu sóng vô tuyến như thế nào?

H.A.H

Năm 2016 Quảng Ninh đã chỉ đạo Đài Truyền thanh - Truyền hình huyện Tiên Yên, huyện Vân Đồn và thành phố Móng Cái khắc phục chất lượng máy phát thanh, truyền hình không đáp ứng quy chuẩn có nguy cơ gây can nhiễu đến các mạng thông tin vô tuyến...

Trong tình trạng xảy ra không ít các vụ can nhiễu sóng thời gian gần đây, Quảng Ninh là một trong những địa phương tham gia khá tích cực vào công tác xử lý ngăn chặn. Báo cáo của Sở TT&TT tỉnh Quảng Ninh cho biết trong năm 2016 đã thực hiện chỉ đạo Đài Truyền thanh - Truyền hình huyện Tiên Yên, huyện Vân Đồn và thành phố Móng Cái khắc phục chất lượng máy phát thanh, truyền hình không đáp ứng quy chuẩn có nguy cơ gây can nhiễu đến các mạng thông tin vô tuyến khác.

Đồng thời Sở TT&TT tỉnh Quảng Ninh cũng đã chỉ đạo UBND các phường Cao Xanh và Hà Tu thuộc thành phố Hạ Long khắc phục chất lượng máy truyền thanh không dây do hỏng và có nguy cơ gây can nhiễu.

Quảng Ninh ngăn chặn can nhiễu sóng vô tuyến như thế nào? - ảnh 1
Năm 2016 Quảng Ninh đã chỉ đạo Đài Truyền thanh - Truyền hình huyện Tiên Yên, huyện Vân Đồn và thành phố Móng Cái khắc phục chất lượng máy phát thanh, truyền hình không đáp ứng quy chuẩn có nguy cơ gây can nhiễu đến các mạng thông tin vô tuyến... Ảnh minh họa. Nguồn: Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh.

Trước đó trong báo cáo cả nước 6 tháng đầu năm,  Cục Tần số Vô tuyến điện đã tiếp nhận, xử lý 189 vụ can nhiễu. Trong đó, tiếp nhận và xử lý 11 vụ can nhiễu hàng không, 148 vụ can nhiễu thông tin di động, 6 vụ can nhiễu phát thanh truyền hình, 2 vụ can nhiễu liên quan quốc phòng, an ninh, còn lại là các vụ can nhiễu mạng dùng riêng, mạng vi ba.

Trước nữa trong năm 2015, Cục Tần số Vô tuyến điện đã tiếp nhận và xử lý kết thúc 260 vụ can nhiễu, tăng 105 vụ so với năm 2014, trong đó có tới 195 vụ can nhiễu thông tin di động, chiếm tới 75%.

Ông Đoàn Quang Hoan, Cục trưởng Cục Tần số Vô tuyến điện từng cho biết rằng những năm gần đây, số lượng các vụ can nhiễu tần số do các cá nhân, tổ chức sử dụng thiết bị vô tuyến chưa đúng tiêu chuẩn ngày càng tăng lên. Bình quân một năm cơ quan quản lý tần số phải xử lý hàng trăm vụ can nhiễu. Trong khi đó, việc rà soát và tìm nguồn gây nhiễu không dễ dàng.

“Đã có những tháng Cục Tần số Vô tuyến điện tiếp nhận hàng chục vụ can nhiễu, mỗi quý lên đến cả trăm vụ. Có những thời điểm xe chuyên dùng của tần số phải chạy ngoài đường suốt ngày để xử lý can nhiễu. Để xử lý được, có khi cán bộ của Cục phải đi tìm nguồn nhiễu mất nhiều ngày, cuối cùng khi phát hiện nguồn nhiễu ở nhà dân, phải thuyết phục người dân cho vào tận phòng ngủ để tắt điện thoại phát xạ gây nhiễu”, ông Hoan chia sẻ.

Tất nhiên theo nhận định của các chuyên gia, nhức nhối nhất hiện nay vẫn là việc dùng điện thoại không dây kéo dài DECT 6.0 hoặc dùng thiết bị kích sóng trái phép gây nhiễu mạng 3G.

Dù vậy các thiết bị phát thanh truyền hình cũng có khả năng gây nhiễu tần số điều hành bay, mạng di động 3G. Vì thế việc làm ngăn chặn sớm Quảng Ninh là cần thiết.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet