Quảng Ninh: Phát huy giá trị di sản để phát triển du lịch

P.V

Theo thống kê của Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch, Quảng Ninh hiện có 608 di tích được xếp hạng, trong đó, nổi bật nhất là Vịnh Hạ Long được tổ chức UNESCO 2 lần công nhận là di sản thiên nhiên thế giới.

Ngoài việc sở hữu nhiều di sản văn hóa vật thể và phi vật thể quý giá trong cả nước, Quảng Ninh còn có các di tích quốc gia đặc biệt như Khu di tích lịch sử - danh thắng Yên Tử (TP Uông Bí), Khu di tích lịch sử Bạch Đằng (TX Quảng Yên) và Khu di tích nhà Trần tại Đông Triều.

Dịch vụ đưa đón khách tham quan làng chài trên Vịnh Hạ Long - Một sản phẩm du lịch độc đáo của Quảng Ninh. Nguồn: Báo Quảng Ninh

Về tập quán tín ngưỡng, sinh hoạt văn hóa mang những nét đặc trưng của vùng đất có thể phát triển thành những sản phẩm du lịch thu hút khách như như lễ hội Yên Tử, đền Cửa Ông, lễ hội Tiên Công, đình Trà Cổ v.v. Các phong tục, tập quán, những hình thái diễn xướng hát giao duyên của ngư dân làng chài trên Vịnh Hạ Long, hát Soóng Cọ của người Sán Chỉ, lễ cấp sắc của người Dao v.v..

Theo ông Hà Quang Long, giám đốc Sở VHTTDL Quảng Ninh, việc nghiên cứu, khai thác các giá trị văn hoá để tạo thành những sản phẩm du lịch mới tại các khu vực có di sản là hết sức cần thiết, nhằm làm tăng thêm giá trị cho các di sản, đa dạng hoá các loại hình du lịch và có thể mang lại lợi ích cho cộng đồng người dân trong khu vực.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet