Quảng Ninh phát triển kinh tế bền vững

N.N - Tổng hợp

Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh là một trong những nhân tố quan trọng tạo nên một môi trường đầu tư hấp dẫn và phát triển bền vững. Quảng Ninh đã tập trung thu hút đầu tư, phát triển du lịch, dịch vụ, coi du lịch, dịch vụ là mũi nhọn.
Quảng Ninh phát triển kinh tế bền vững - ảnh 1

Nắm bắt được nội dung quan trọng này, thời gian qua chính quyền các cấp tỉnh Quảng Ninh ngày càng gần dân hơn, đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức ngày càng nâng cao năng lực và tinh thần trách nhiệm trong phục vụ người dân và doanh nghiệp, tập trung làm tốt công tác nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh

Quảng Ninh đã thường xuyên tổ chức “Chương trình cafe doanh nhân” để kịp thời giải quyết, tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn cho trên 1.100 doanh nghiệp và nhà đầu tư. Thêm vào đó là các buổi tiếp công dân định kỳ được tỉnh tổ chức để trực tiếp mỗi người dân có cơ hội được tiếp xúc, bày tỏ, trình bày báo cáo đề xuất với các lãnh đạo cao cấp của tỉnh.

Tuy nhiên, quan điểm nhất quán của lãnh đạo tỉnh cũng rất rõ ràng là không phát triển kinh tế bằng mọi giá,thay vào đó, phương thức phát triển thu hút đầu tư phải hướng tới phát triển bền vững, bảo vệ môi trường, bảo đảm hài hòa lợi ích của nhà nước, doanh nghiệp và người dân...

Theo đó, tỉnh đã tiến hành các cách hành chính trong việc tiếp nhận và xử lý hồ sơ cho nhà đầu tư, vận hành các phần mềm quản lý thông tin, điều hành công vụ trong các cơ quan Nhà nước cấp tỉnh; thường xuyên rà soát, đơn giản hóa thủ tục, loại bỏ những thủ tục không hợp lý, sắp xếp kiện toàn tổ chức bộ máy các sở, ngành, các cấp chính quyền cơ sở theo hướng tinh gọn, hiệu quả; nhiều thủ tục hành chính đã được rút gọn, giảm bớt phiền hà và thời gian chờ đợi. Tỷ lệ mức độ hài lòng của các tổ chức, công dân và doanh nghiệp khi tiếp xúc với cơ quan Nhà nước đều được đánh giá tốt qua việc ban hành quy chế phối hợp liên ngành trong việc cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, mẫu dấu, thuế được quy về một đầu mối đã giúp cho doanh nghiệp hưởng nhiều tiện ích như công khai hóa về thủ tục hồ sơ, quy trình giải quyết hồ sơ và hậu đăng ký kinh doanh…

Quảng Ninh phát triển kinh tế bền vững - ảnh 2
Sở Du lịch Quảng Ninh phấn đấu đưa 100% thủ tục hành chính vào Trung tâm Hành chính công và thực hiện theo đúng nguyên tắc 1 thẩm định, 1 phê duyệt.

Cùng với đó, việc phát triển hệ thống hạ tầng giao thông, đô thị, hạ tầng kinh tế cũng góp phần cải thiện môi trường đầu tư. Từ những bước chuyển biến trên, năm 2016, tổng doanh thu từ ngành công nghiệp không khói này của Quảng Ninh tăng 23%.

Dự kiến năm 2017, ngành du lịch Quảng Ninh sẽ tập trung giải pháp về phát triển, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; phối hợp với các địa phương, doanh nghiệp phát triển các sản phẩm du lịch, phấn đấu đón 8,5 triệu lượt khách, trong đó khách quốc tế là 3,5 triệu lượt. Tổng doanh thu từ du lịch 13.000 tỷ đồng. Trong năm 2017 và những năm tiếp theo, Sở Du lịch Quảng Ninh phấn đấu đưa 100% thủ tục hành chính vào Trung tâm Hành chính công và thực hiện theo đúng nguyên tắc 1 thẩm định, 1 phê duyệt.

Bên cạnh đó, Quảng Ninh tiếp tục thu hút đầu tư theo hướng có chọn lọc, trong đó ưu tiên các dự án sử dụng công nghệ cao thân thiện với môi trường giá trị gia tăng lớn. Với quan điểm phát triển kinh tế bền vững, gắn phát triển kinh tế với phát triển văn hóa - xã hội, những chủ trương, chính sách thu hút đầu tư của Quảng Ninh chắc chắn sẽ nhận được sự ủng hộ của doanh nghiệp và người dân. 

  • Tag:
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet