Quảng Ninh: Sâu hại tấn công dữ dội tường chắn sóng

Minh Tâm

Gần 200 ha cây mắm trong vùng rừng ngập mặn chắn sóng tại huyện Đầm Hà (Quảng Ninh) đang bị sâu hại tấn công. Người dân, chính quyền đang vô cùng khó khăn dập dịch. Trong khi đó, cơ quan chuyên ngành khuyến cáo không được dùng thuốc bảo vệ thực vật..

Cây mắm, một loại cây sinh sống tại vùng ngập mặn có tác dụng ngăn chặn và bảo vệ các tác hại từ thủy triều tới đê điều và các vùng đất ven biển. Từ lâu, cây mắm cùng với các loại như sú, vẹt mọc dày tại các bãi triều được ví như bức tường chắn sóng bảo vệ nhà cửa, ruộng đồng cho những nơi ven biển.

Tuy nhiên, mới đây 159 ha cây mắm tại các thôn Tân Việt, Tân Lương, xã Tân Bình, Đầm Hà (Quảng Ninh) bị sâu hại tấn công dữ dội chết hàng loạt. Theo thống kê từ Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Đầm Hà, toàn huyện có 139ha cây mắm bị nhiễm sâu ăn lá (loại sâu này có tên khoa học là Hyblaea puera). Mật độ sâu hại lá phổ biến từ 200-300 con/m2, cá biệt có những diện tích lên tới 1000 con/m2, tập trung tại 2 thôn Tân Việt và Tân Lương (Xã Tân Bình). Hiện, diện tích sâu hại lá cây mắm đã lây lan thêm khoảng 20 ha. Hiện tượng sâu ăn lá gây hại cây mắm chưa từng xảy ra...

Để bảo vệ rừng ngập mặn, huyện Đầm Hà đã lấy mẫu sâu hại để gửi kiểm định; báo cáo xin ý kiến chỉ đạo của Sở NN&PTNT, Chi cục Bảo vệ thực vật; thành lập Tổ công tác phòng dịch, kế hoạch phòng dịch. Đồng thời chỉ đạo các cơ quan chuyên môn phối hợp với các địa phương kiểm tra, đánh giá, tổ chức diệt sâu. Ông Phạm Văn Nam, Phó Trưởng Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Đầm Hà cho biết: Rừng ngập mặn liên quan đến hệ sinh thái biển, đặc biệt là diện tích nuôi trồng thủy sản của người dân trên địa bàn. Do đó, việc diệt sâu ăn lá trên cây mắm chỉ được thực hiện bằng phương pháp thủ công, tuyệt đối không sử dụng hóa chất. Từ ngày 28/8 đến nay, các lực lượng của huyện đã tập trung nhân lực diệt sâu. Theo đó, trung bình mỗi ngày huy động từ 50-60 người triển khai các biện pháp diệt sâu thủ công; diệt ổ trứng, nhộng tại các khu vực bị nhiễm và có nguy cơ bị nhiễm; làm đường băng cách ly ngăn chặn sự lây lan của sâu bệnh. 

Người dân nỗ lực diệt sâu ăn mắm


Sâu ăn mắm tàn phá dữ dội diện tích cây mắm trong rừng ngập mặn
Những rừng mắm chết khô
Tan hoang rừng ngập mặn vì sâu hại

Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh Quảng Ninh cho biết, côn trùng gây hại trên cây mắm là sâu ăn lá  Hyblaea puera Cramer  thuộc Họ Noctuidae, Bộ Lepidoptera. Vì đây là vùng nuôi trồng thủy sản của huyện do vậy tuyệt đối không dùng hóa chất thuốc BVTV, kể cả thuốc sinh học (khi chưa được khảo nghiệm đánh giá mức độ ảnh hưởng đến đối tượng NTTS và được sự đồng ý của Bộ Nông nghiệp & PTNT). Chỉ được phép dùng các chế phẩm, các loại hóa chất được phép sử dụng trong nuôi trồng thủy sản để phun và dùng biện pháp thủ công cắt cành bị sâu thu gom về đốt.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet