Quảng Ninh: Tập huấn phòng, chống tác hại thuốc lá cho cán bộ thông tin cơ sở

Bình Minh

Chiều 19/10, tại Quảng Ninh, Bộ Thông tin & Truyền thông phối hợp với Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá - Bộ Y tế tổ chức Hội nghị Tập huấn phòng, chống tác hại của thuốc lá cho đội ngũ cán bộ thông tin cơ sở của tỉnh này.

Phát biểu khai mạc hội nghị, bà Lê Hương Giang, Phó Cục trưởng Cục Thông tin cơ sở - Bộ Thông tin & Truyền thông nhấn mạnh: Theo đánh giá của Tổ chức Y tế thế giới, thuốc lá là nguyên nhân gây ra cái chết của hơn 7 triệu người mỗi năm trên thế giới; 80% trong số những người này sống ở các quốc gia có thu nhập thấp hoặc trung bình.

Hội nghị thu hút sự tham gia của gân 200 cán bộ thông tin cơ sở đến từ Sở TT&TT, phòng văn hóa - thông tin cấp huyện, đài truyền thanh - truyền hình cấp huyện, đài truyền thanh cấp xã của tỉnh Quảng Ninh.

Tại Việt Nam, hàng năm có tới hơn 40.000 người chết do các bệnh có nguyên nhân từ thuốc lá gây ra. Về kinh tế, người dân chi khoảng 31.000 tỷ đồng/năm để mua thuốc lá, 23.000 tỷ đồng/năm để điều trị các bệnh do thuốc lá gây ra.

Nhận thấy những tác động nghiêm trọng đến sức khỏe con người, môi trường sống và tốn kém về kinh tế, năm 2013, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 299 phê duyệt “Chiến lược quốc gia phòng, chống tác hại của thuốc lá đến năm 2020.

Trong đó nhấn mạnh, các ban, Bộ, ngành, đoàn thể, địa phương phải coi công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá là một nhiệm vụ thường xuyên, liên tục và có tính chất liên ngành.

Thời gian qua, Bộ TT&TT đã phối hợp chặt chẽ với Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá triển khai hàng loạt hoạt động thông tin, tuyên truyền về phòng, chống tác hại của thuốc lá đối với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động của ngành. Đồng thời chỉ đạo, định hướng thông tin, tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng và hệ thống thông tin cơ sở.

“Công tác thông tin, tuyên truyền đã góp phần không nhỏ đối với việc thay đổi nhận thức, hành vi của cán bộ, công chức, viên chức và người dân, huy động được sức mạnh cộng đồng cùng chung tay gìn giữ và bảo vệ môi trường không khói thuốc, từ đó giảm nguy cơ bệnh tật, tốn kém về kinh tế do thuốc lá gây ra”, Phó Cục trưởng Lê Hương Giang khẳng định.

Hội nghị tập huấn lần này được tổ chức nhằm giúp các cán bộ thông tin cơ sở ở Quảng Ninh nắm được nhiều thông tin hữu ích về các chính sách phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Bà Nguyễn Thị Thu Hương, cán bộ truyền thông của Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá, thuyết trình tại hội nghị.

Bà Nguyễn Thị Thu Hương, cán bộ truyền thông của Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá đã phân tích rõ tác hại của hút thuốc và hút thuốc thụ động; hướng dẫn thực hiện xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc.

Đáng chú ý, Việt Nam nằm trong nhóm 15 nước có số người hút thuốc lá nhiều nhất trên thế giới (gần 50% nam giới Việt Nam hút thuốc). Mỗi năm có khoảng 40.000 người tử vong vì các bệnh liên quan đến sử dụng thuốc lá. Nếu không thực hiện phòng, chống tác hại thuốc lá, ước tính đến năm 2030, con số tử vong do các bệnh liên quan đến sử dụng thuốc lá có thể tăng lên tới 70.000 người/năm.

Bên cạnh đó, thuốc lá còn gây ra gánh nặng lớn về kinh tế. Ước tính năm 2012, người Việt đã chi 22.000 tỷ đồng để mua thuốc lá. Mỗi năm, người Việt cũng phải chi tới 23.139 tỷ đồng tổng chi phí điều trị và chi phí do mất khả năng lao động vì ốm đau và tử vong sớm cho 5 nhóm bệnh trên tổng số 25 nhóm bệnh do thuốc lá gây ra.

Riêng về Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá, bà Nguyễn Thị Thu Hương nhấn mạnh 3 nội dung cần đặc biệt lưu ý gồm: Trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, tổ chức, địa phương trong phòng, chống tác hại của thuốc lá; Quyền và nghĩa vụ của công dân trong phòng, chống tác hại của thuốc lá; Các hành vi bị nghiêm cấm.

Cũng tại hội nghị, Thạc sĩ Vũ Thúy Bình, Khoa Phát thanh - Truyền hình, Học viện Báo chí & Tuyên truyền đã chia sẻ nhiều kiến thức hữu ích để nâng cao kỹ năng, nghiệp vụ biên tập tin, bài và xây dựng bản tin phát thanh theo xu hướng hiện đại, nhất là đối với cán bộ phụ trách đài truyền thanh cấp xã trong công tác thông tin, tuyên truyền phòng, chống tác hại của thuốc lá nói riêng, công tác thông tin, tuyên truyền nói chung.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet