Quảng Ninh: Tìm thấy mẹ của cháu bé bị bán sang Trung Quốc

Minh Tâm

Được "đặt hàng" mua trẻ sơ sinh bán sang Trung Quốc làm con nuôi sẽ có 40 - 50 triệu đồng, vợ chồng Thắm cùng đồng bọn móc ngoặc, mang bé trai 20 ngày tuổi qua biên giới thì bị bắt.

Ngày 3/9, Thiếu tá Đỗ Xuân Trường, Đội trưởng Đội CSĐT về TTXH công an TP Móng Cái cho biết, đến nay, công an TP Móng Cái đã bàn giao đầy đủ tang vật, đối tượng và toàn bộ hồ sơ vụ buôn bán trẻ em cho công an tỉnh Quảng Ninh tiếp tục điều tra và xử lý. Hiện Công an tỉnh đã khởi tố bị can, bắt giam các đối tượng để phục vụ công tác điều tra.

Thiếu tá Đỗ Xuân Trường cho biết, hiện cháu bé đang được chăm sóc tốt và khỏe mạnh tại Trung tâm bảo trợ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tỉnh Quảng Ninh. Ông Trường cũng cho biết, qua quá trình điều tra, cơ quan CSĐT cũng đã tìm được mẹ của cháu bé và người mẹ này có mong muốn nhận lại con. Tuy nhiên, việc bàn giao cần có thêm thời gian vì án đang điều tra và cần nhiều thủ tục pháp lý khác.

Cơ quan điều tra công an TP Móng Cái cho biết, cháu bé trai vừa được giải thoát có thể được bán với giá rất cao. Số tiền công để đưa cháu bé sang Trung Quốc được xác định lên tới 80 triệu đồng. 40 triệu đồng được đưa trước cho đối tượng Hoàng Thị Thắm về Việt Nam tìm người và đối tượng này cũng nhận thêm 40 triệu đồng sau khi giao cháu bé cho Lường Thị Hiền tại một khách sạn tại Móng Cái.

Như Infonet  đã thông tin, ngày 24/ 8, tại khu 2, phường Ka Long, TP Móng Cái, Công an TP Móng Cái phát hiện bắt quả tang đối tượng Lường Thị Hiền quê Sơn La đang bế một cháu nhỏ giới tính nam (khoảng 20 ngày tuổi), xuất cảnh trái phép qua bờ sông biên giới để sang Đông Hưng (Trung Quốc). 

Theo điều tra ban đầu ngày 24/8, Hiền và một người phụ nữ tên Thành được một người phụ nữ khác tên Hoa quốc tịch Việt Nam, hiện đang sinh sống tại Quảng Đông (Trung Quốc) thuê nhập cảnh trái phép từ Trung Quốc đến Móng Cái gặp một đôi nam nữ để nhận một cháu trai đưa sang Trung Quốc cho Hoa đem bán. 

Sau khi nhập cảnh về Móng Cái, Hiền và Thành liên lạc với một đôi nam nữ hẹn gặp tại một khách sạn gần chợ trung tâm Móng Cái để giao nhận cháu bé.  Khi Hiền đang tìm cách bế cháu bé xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc thì bị Công an thành phố kiểm tra, bắt giữ. 

Cháu bé an toàn trong vòng tay các chiến sĩ công an sau khi được giải thoát khỏi bọn buôn người

Qua đấu tranh khai thác, ngoài đối tượng Hiền bị bắt quả tang, công an TP Móng Cái đã bắt giữ thêm 4 đối tượng khác liên quan tới đường dây “mua bán trẻ em” là Vương Thị Thành , SN 1971, trú tại thôn Đồng Găng, xã Tân Hòa, huyện Quốc Oai, (Hà Nội), Hoàng Thị Thắm, SN 1990, trú tại phường Quỳnh Phương, TX Hoàng Mai, (Nghệ An), Trương Văn Giáp, SN 1987,  trú tại xóm 1, xã Quỳnh Lộc, TX Hoàng Mai (Nghệ An) Hoàng Thị Phương, SN 1972, trú tại phường Quỳnh Phương, TX Hoàng Mai, (Nghệ An).

Theo lời khai của các đối tượng, trước đó, đối tượng Hoàng Thị Thắm có thời gian  làm thuê tại Quảng Đông, Trung Quốc và có quen với Hoa và đặt vấn đề với Thắm về Việt Nam tìm xem ai đẻ con trai không nuôi thì mua lại rồi mang bán cho Hoa. Hoa sẽ trả cho Thắm mỗi trẻ khoảng 40 đến 50 triệu đồng. 

Đến đầu tháng 8/2015, vợ chồng Thắm Giáp cùng với Phương tới TP Hồ Chí Minh xin một cháu bé nam mới sinh với lý do xin con nuôi và đã trả tiền cho mẹ của cháu bé. Đến ngày 24/8/2015, Thắm cùng chồng là  Trương Văn Giáp, SN 1987,  trú tại xóm 1, xã Quỳnh Lộc, TX Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An đưa cháu bé ra TP Móng Cái giao cho Lường Thị Hiền và Vương Thị Thành...

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet