Quảng Ninh: Tình người trong cơn thiếu nước

Xuân Phú

Do đường ống cấp nước sạch D800 bị vỡ nên người dân TP Hạ Long đã tìm mọi cách tích trữ nước sạch để sử dụng trong những ngày sắp tới.
Bác Sáu (khu 5, phường Hồng Hà) đang hứng nước mưa để giặt quần áo.

Mưa lớn kéo dài khiến đất đá từ trên đồi tràn xuống đã làm đứt gẫy tuyến đường ống D800 của Nhà máy nước Diễn Vọng. Đây là tuyến đường ống chính cung cấp nước cho TP Hạ Long và Cẩm Phả. Hiện tại, các đơn vị đang đẩy nhanh tiến độ thi công 3 ca liên tục để khắc phục sự cố. Dự kiến đến ngày 5/8, đoạn đường ống bị đứt gẫy sẽ được thay thế bằng đường ống mới, đảm bảo cung cấp nước trở lại cho người dân Hạ Long và Cẩm Phả.


Để ứng phó với sự cố mất nước trên, những ngày này, người dân TP Hạ Long phải đem các thiết bị như xô, chậu, thùng phuy, can…, tận dụng trời còn có mưa nhỏ để tích nước sinh hoạt hàng ngày. Nhiều gia đình còn mua thêm ống về đấu nối với đường ống xả nước từ trên mái nhà xuống tích đầy bể nước.

Bác Sáu, trú tại khu 5, phường Hồng Hà chia sẻ: “Do nước ngừng bơm, bể ngầm lại bị hỏng do đất đá sạt lở xuống nên hiện nay nhà tôi không còn nước sạch sử dụng. Gọi xe chở nước thì bị báo bận nên trước mắt tôi phải hứng nước mưa để sinh hoạt”.

Những dụng cụ tích trữ nước của người dân Chung cư Hồng Hà.

Trong khi đó, người dân sống tại Chung cư Hồng Hà (TP Hạ Long) thì may mắn hơn khi vẫn được Ban Quản lý tòa nhà cung cấp nước sạch. Theo Bảng thông báo, Ban quản lý đã phải mua nước sạch tích trữ để cung cấp cho người dân. Tuy nhiên, bảng thông tin cũng nhắc nhở người dân sử dụng thật tiết kiệm nước. Chị Nhung (P402, chung cư Hồng Hà) cho biết: “Mỗi khi có thông báo chung cư bơm nước, gia đình chị đã phải tận dụng mọi thứ có thể đựng được nước để tích trữ”. Cùng cảnh như gia đình chị Nhung, bên trong căn hộ của bác Dung (P406, cùng tòa nhà) ngổn ngang những dụng cụ đựng nước từ xô, chậu, thùng phi… hay những dụng cụ nhỏ hơn như ca, cốc… nằm xung quanh nhà.

Một góc căn hộ của bác Dung (P406 Chung cư Hồng Hà).

Theo thống kê, trong trận mưa lụt này, hàng ngàn hộ dân ở 2 địa phương TP Hạ Long và Cẩm Phả bị ngập lụt. Kèm theo đó là toàn bộ bể chứa nước sinh hoạt của người dân bị ô nhiễm, không thể sử dụng được, dẫn đến thiếu nước nặng nề. Để đảm bảo cuộc sống, người dân sẽ phải đi mua nước để sinh hoạt và nhu cầu này là rất lớn.

Chị Nhung tranh thủ lúc chung cư bơm nước đã về nhà để tích trữ nước dùng cho những ngày tới.

Theo thông tin từ Công ty CP nước sạch Quảng Ninh, lượng nước dự trữ và ở các giếng ngầm của công ty còn rất hạn chế, chỉ đủ cung cấp cho người dân TP Hạ Long và Cẩm Phả trong thời gian ngắn. Thế nhưng, chính từ những lúc khó khăn này, tinh thần đoàn kết của người dân vùng thiên tai đã được bộc lộ khi chính những người không bị ảnh hưởng bởi lụt lội lại đang kêu gọi tiết kiệm hoặc hứng nước mưa để sử dụng. “Nguồn nước sạch do Công ty CP nước sạch Quảng Ninh cung cấp chắc chắn sẽ rất hạn chế trong thời gian này. Chúng tôi mong muốn Công ty dùng nguồn nước đó để cung cấp (có thể là miễn phí) cho đồng bào vùng lũ ở Hạ Long và Cẩm Phả. Những người may mắn không bị ảnh hưởng bởi mưa lụt như chúng tôi sẽ sử dụng nước tiết kiệm hoặc sử dụng nước mưa, hạn chế không mua nước” – anh Phạm Xuân Phương, ở khu 4B, phường Hồng Hải chia sẻ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet