Quảng Ninh ứng dụng công nghệ cao trong ngành y tế

PV

Sự cộng tác chặt chẽ giữa các cơ sở y tế thuộc Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh đã mang lại hiệu quả cao trong nhiều hoạt động, từ việc quản lý bệnh viện, cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho đến các khóa đào tạo nâng cao năng lực y, bác sĩ.

Từ năm 2012, Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh đã triển khai Dự án “Ứng dụng khoa học công nghệ vào công tác hội chẩn, tư vấn, khám, chữa bệnh từ xa tại các cơ sở trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh” (gọi tắt là Dự án Telemedicine). Đây là bước tiến trong ứng dụng công nghệ cao vào chẩn đoán, khám, chữa bệnh từ xa cho các bệnh viện trên địa bàn tỉnh, mang lại lợi ích, hiệu quả kinh tế - xã hội cao.

Quảng Ninh ứng dụng công nghệ cao trong ngành y tế - ảnh 1

Hệ thống Telemedicin của Quảng Ninh có sự hỗ trợ của công nghệ truyền hình tương tác từ Polycom, bao gồm các giải pháp được triển khai tại phòng họp và trên các thiết bị di động. Nhờ đó, Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh có thể cung cấp các dịch vụ tư vấn và theo dõi sức khỏe từ xa cho các bệnh nhân ở cách đó hàng trăm cây số; Nâng cao chất lượng của công tác đào tạo và tăng cường hiệu quả hợp tác giữa y, bác sĩ ở các bệnh viện và cơ sở y tế khác nhau.
Đặc biệt, mạng lưới y tế từ xa sẽ giúp chuyển tải nhanh và theo thời gian thực hình ảnh từ các ca mổ đến các phòng hội chẩn với sự tham gia của nhiều chuyên gia và bác sĩ tại nhiều bệnh viện. Quảng Ninh là một tỉnh miền núi phía đông bắc Việt Nam, địa hình phức tạp do vậy, việc chăm sóc sức khỏe cho nhân dân còn có nhiều khó khăn, đặc biệt là vùng biên giới, hải đảo, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
Bên cạnh đó, nguồn nhân lực chuyên môn y tế còn thiếu, đặc biệt là tại các cơ sở y tế vùng nông thôn, miền núi, hải đảo. Việc triển khai mạng lưới y tế từ xa giúp các y, bác sĩ tại 24 điểm cầu tại các bệnh viện, trung tâm y tế trực thuộc tỉnh có thể tương tác trực quan dựa trên thời gian thực với nhau, giúp phục vụ được nhiều bệnh nhân hơn, cũng như có thể triển khai các khóa đào tạo y, bác sĩ một cách hiệu quả hơn.
Ngoài ra, hệ thống y tế từ xa cũng được thiết lập nhằm mục đích hướng dẫn và hỗ trợ y tế trong trường hợp xảy ra thiên tai, dịch bệnh. Ông Vũ Xuân Diện, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh cho biết: “Mạng lưới y tế từ xa đã giúp nâng cao khả năng cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho cộng đồng của chúng tôi trên khắp các khu vực thuộc địa bàn tỉnh, kể cả các khu vực vùng sâu vùng xa, đồng thời giảm thiểu áp lực và khối lượng công việc cho các nhân viên y tế".
Cụ thể, khi cần chẩn đoán những ca bệnh khó, thay vì phải chuyển bệnh nhân từ bệnh viện tuyến tỉnh lên các bệnh viện tuyến trung ương như Bạch Mai hay Việt Đức… thì với hệ thống y tế từ xa, các bác sĩ tại Quảng Ninh có thể kết nối dễ dàng với các chuyên gia đầu ngành để cùng theo dõi chặt chẽ tình trạng sức khỏe của bệnh nhân và chẩn đoán sớm các triệu chứng.

Được biết, năm 2015, Sở Y tế Quảng Ninh đã tổ chức 32 cuộc họp trực tuyến với hơn 7000 lượt cán bộ tham dự (19 cuộc họp giao ban, chỉ đạo phòng chống dịch bệnh (Trung bình 300 người/cuộc); 13 buổi đào tạo trực tuyến chuyên môn cho hơn 1000 cán bộ trong ngành). Hệ thống thông tin hỗ trợ khám chữa bệnh từ xa (Tele - Medicine) được đầu tư 10 điểm cầu, lắp đặt trong các phòng phẫu thuật với mục tiêu hội chẩn, phẫu thuật, tư vấn và khám chữa bệnh từ xa cho các cơ sở y tế trong ngành. Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh thực sự tự hào khi quyết tâm triển khai chương trình y tế từ xa tại Việt Nam để có thể tiếp tục phục vụ cộng đồng tốt hơn và đào tạo cho đội ngũ y, bác sĩ ngày càng phát triển hơn.

  • Tag:
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet