Quảng Ninh yêu cầu tăng cường diệt chuột bảo vệ mùa màng

Nguyên Trung

Để hạn chế thấp nhất thiệt hại do chuột gây ra và bảo vệ sản xuất nông nghiệp, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Ninh đã đề nghị diệt chuột bảo vệ vụ Đông 2017 và 2018.

Những năm gần đây, mức độ gây hại của chuột trên diện tích đất trồng lúa, cây trồng đang có xu hướng gia tăng trên phạm vi toàn tỉnh Quảng Ninh. Để bảo vệ sản xuất nông nghiệp, hạn chế thấp nhất thiệt hại do chuột gây ra, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có văn bản yêu cầu diệt chuột bảo vệ vụ Đông năm 2017 và 2018.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh, trong năm 2017 đã có 232 ha lúa bị chuột gây hại, nhiều diện tích bị thiệt hại nặng, tập trung ở một số địa phương như: Móng Cái, Hạ Long, Quảng Yên, Đông Triều…

Để hạn chế thấp nhất thiệt hại do chuột gây ra, bảo vệ sản xuất nông nghiệp, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh đề nghị Chi cục Trồng trọt và bảo vệ thực vật (Chi cục TT&BVTV) xây dựng kế hoạch chi tiết diệt chuột cho mỗi đợt với phương châm đồng loạt trong vụ đông 2017 - 2018.

Theo đó, Chi cục TT&BVTV cần tập trung vào giai đoạn chuyển tiếp giữa 2 vụ gieo trồng hoặc trong các đợt lũ lụt, chuột còn đang co cụm. Mỗi vụ sản xuất cần tiến hành từ 2 đến 3 đợt chiến dịch diệt chuột (từ 5-7 ngày).

Ngoài ra, Chi cục TT&BVTV cần phối hợp với các phòng, ban liên quan tăng cường công tác tuyên truyền về tác hại và hướng dẫn nông dân biện pháp diệt chuột; tăng cường công tác thanh, kiểm tra việc kinh doanh buôn bán thuốc bảo vệ thực vật ở các địa phương, nghiêm cấm việc sử dụng thuốc diệt chuột ngoài danh mục, thuốc cấm sử dụng và các biện pháp diệt chuột gây nguy hiểm cho người và vật nuôi. 

Đối với UBND các huyện, thị xã, thành phố, trong thời gian tới cần chỉ đạo cơ quan chuyên môn xây dựng cơ chế, kinh phí hỗ trợ cho các đợt diệt chuột tập trung, chương trình phối hợp và triển khai cụ thể ở địa phương. Đồng thời chỉ đạo các phòng, ban chức năng, các xã, thị trấn tổ chức triển khai và hướng dẫn bà con nông dân diệt chuột theo hướng dẫn của Chi cục TT&BVTV; cần kết hợp diệt chuột ngoài đồng, ven làng với diệt trừ chuột trong khu dân cư, trong các hộ gia đình…

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet