Quảng Trị: 26 chợ đạt chuẩn chợ nông thôn mới

Diệu Thùy

Hiện nay, tỉnh Quảng Trị đã có 26 chợ đạt chuẩn chợ nông thôn mới theo quy định góp phần đạt các tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới.

 

Theo đại diện UBND tỉnh Quảng Trị, đến nay toàn tỉnh đã có 86/129 chợ được quy hoạch (không kể chợ tự phát), trong đó 42 chợ kiên cố, 23 chợ bán kiên cố và 21 chợ tạm.

Địa bàn thành phố, thị xã có 12 chợ; địa bàn huyện có 74 chợ (thị trấn 14 chợ, địa bàn nông thôn 60 chợ).

Hiện nay, đã có 26 chợ đạt chuẩn chợ nông thôn mới theo quy định góp phần đạt các tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới.

Từ năm 2003 đến nay tỉnh Quảng Trị đã đầu tư phát triển được 35 chợ với 106,3 tỷ đồng; trong đó ngân sách Trung ương là 55,7 tỷ đồng, ngân sách địa phương 30,54 tỷ đồng, còn lại là nguồn vốn từ các chương trình, dự án của các tổ chức Phi Chính phủ, vốn ODA và vốn xã hội hóa.

Hiện nay, UBND tỉnh Quảng Trị đang xét ban hành Quy định về quy trình chuyển đổi mô hình quản lý và kinh doanh khai thác chợ trên địa bàn tỉnh Quảng Trih để thực hiện việc chuyển đổi mô hình quản lý từ Ban quản lý, tổ quản lý chợ sang doanh nghiệp, hợp tác xã quản lý và kinh doanh, khai thác chợ.

Bên cạnh đó, trên cơ sở yêu cẩu của Văn phòng điều phối nông thôn mới Trung ương, UBND tỉnh Quảng Trị đã chỉ đạo các sở, ngành, địa phương liên quan lựa chọn 3 địa điểm để tập trung kêu gọi các doanh nghiệp đầu tư phát triển Trung tâm đầu mối nông sản sạch của tỉnh: địa điểm thứ nhất nằm tại phía Đông cụm công nghiệp Diên Sanh, huyện Hải Lăng với 9ha, hệ thống giao thông thuận lợi, két nối với khu kinh tế Đông Nam của tỉnh Quảng Trị và cảng Chân Mây của Thừa Thiên Huế; địa điểm thứ hai là tại khu công nghiệp Tây Bắc Hồ Xá, huyện Vĩnh Linh với diện tích hơn 22ha, nằm trên tuyến quốc lộ 1A, gần tuyến đường sắt Bắc Nam và tuyến đường vận tải biển; địa điểm thứ ba là tại xã Cam Thành, huyện Cam Lộ với diện tích khoảng 23ha, nằm trên tuyến Quốc lộ 9, là cửa ngõ trên tuyến hành lang kinh tế Đông- Tây.

Theo tỉnh Quảng Trị, đây là những địa điểm trung tâm, kết nối với các vùng nguyên liệu nông sản tập trung và các khu vực đô thị của tỉnh; có hệ thống hạ tầng phục vụ phát triển chợ đầu mối như giao thông, điện, nước, khu xử lý rác thải đã được đầu tư khá đồng bộ; UBND tỉnh Quảng Trị cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp đến đầu tư xây dựng chợ đầu mối nông sản đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

UBND tỉnh Quảng Trị đề nghị Văn phòng điều phối xây dựng nông thôn mới Trung ương làm đầu mối trung gian kết nối các doanh nghiệp, các tổ chức kinh tế để hỗ trợ cho các địa phương đang gặp khó khăn về ngân sách để xây dựng các Trung tâm đầu mối nông sản trong giai đoạn tới.

 

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet