Quảng Trị đầu tư thông tin liên lạc để bảo đảm cho hoạt động đánh bắt trên biển

Xuân Phú

Nhằm đảm bảo cho hoạt động đánh bắt trên biển của ngư dân trong tỉnh, Chi cục Khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản Quảng Trị đã tổ chức trang bị thiết bị thông tin liên lạc cho các tàu các đánh bắt ngoài khơi xa.

Hiện nay, toàn tỉnh Quảng Trị có 195 tàu đánh bắt xa bờ có công suất từ 90 CV trở lên. Từ năm 2012 đến nay, toàn tỉnh đã trang bị được 166 thiết bị liên lạc cho 166 tàu đánh bắt xa bờ. Đây là những tàu có đăng ký khai thác vùng biển xa đã được hưởng nhiều chính sách ưu đãi như hỗ trợ bảo hiểm, nhiên liệu và thiết bị thông tin liên lạc trên biển.

Quảng Trị đầu tư thông tin liên lạc để bảo đảm cho hoạt động đánh bắt trên biển - ảnh 1

Mỗi loại tàu hoạt động trên từng vùng biển khác nhau được trang bị hệ thống thiết bị thông tin liên lạc phù hợp để phòng tránh có hiệu quả và trợ giúp tốt nhất trong những tình huống xảy ra sự cố hàng hải. Các tàu cá khai thác vùng biển xa của tỉnh chủ yếu khai thác vùng biển Hoàng Sa, đã được trang bị máy thông tin liên lạc có tích hợp định vị vệ tinh VX 1700. Máy được cài đặt sẵn các phần mềm về hệ thống dự báo thời tiết, dự báo thiên tai với âm thanh rõ ràng, được cập nhật và thông báo liên tục, nhất là những lúc sắp có thời tiết xấu như bão, lốc xoáy, áp thấp nhiệt đới... hệ thống dự báo thời tiết sẽ cảnh báo liên tục và hướng dẫn hướng đi tránh bão, áp thấp nhiệt đới cho các tàu thuyền.

Máy cũng được cài đặt hệ thống thông báo thông tin giá cả thị trường, các phương pháp kỹ thuật đánh bắt mới, kỹ thuật bảo quản hải sản và nhiều thông tin cần thiết khác, trong đó thu được sóng của Đài Tiếng nói Việt Nam. Cùng với việc trang bị thiết bị thông tin liên lạc, Chi cục Khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản tỉnh đã tổ chức các lớp tập huấn, cử cán bộ kỹ thuật về tận địa bàn hướng dẫn cách sử dụng máy cho ngư dân. 


Cán bộ Trạm bờ Chi cục Khai thác và BVNL thủy sản liên lạc với các tàu cá đang hoạt động trên biển

Sau 4 năm trang bị máy thông tin liên lạc có tích hợp định vị vệ tinh cho ngư dân đã mang lại hiệu quả cao trong việc đảm bảo an toàn cho ngư dân trên biển. Ông Nguyễn Hoài Nam, Chi cục trưởng Chi cục Khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản tỉnh cho biết: Máy thông tin liên lạc có tích hợp định vị vệ tinh là chiếc cầu nối hữu ích giữa vùng biển xa với đất liền.

Kể từ khi có máy này đã đảm bảo an toàn 100% tàu cá không bị tai nạn do thiên tai, các sự cố hàng hải hoặc tai nạn nghề nghiệp trên biển được xử lý kịp thời và hiệu quả. Các tàu cá khi hoạt động trên biển cũng được Trạm bờ Chi cục Khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản tỉnh quản lý hiệu quả hơn nhờ xác định được vị trí hành trình của tàu đi trên biển được tàu cá truyền về kết nối với hệ thống máy tính. Những ngư dân đang hoạt động trên biển nhờ có thiết bị thông tin này nên thường xuyên liên lạc được với gia đình... 

Nhờ sự liên lạc chặt chẽ giữa các tàu cá với đất liền nên mọi thông tin, hoạt động của tàu ở trên biển đều được chuyển vào bờ. Ông Nguyễn Văn Trọng, ở khu phố 5, thị trấn Cửa Việt, Gio Linh, chủ tàu QT 92819 TS cho biết: “Trước đây mỗi lần đi đánh cá, ngư dân như mịt mù giữa biển khơi, những nguy hiểm cận kề như thiên tai, tai nạn mà nếu xảy ra chúng tôi khó lòng đối phó được.Trong suốt chuyến đi dài ngày, chúng tôi xa cách hoàn toàn với gia đình. Bây giờ được trang bị máy liên lạc, ngư dân sản xuất trên biển mà vẫn nắm được mọi thông tin như trên đất liền. Ngày nào chúng tôi cũng liên lạc với gia đình và mỗi ngày chúng tôi gửi về Trạm bờ 2-3 lần hành trình tàu đi trên biển. Mọi ứng cứu trên biển đều được thực hiện kịp thời nhờ có máy thông tin liên lạc”. 

Năm 2014, trong khi đang đánh bắt trên vùng biển Tây Bắc quần đảo Hoàng Sa, tàu của ông Võ Văn Huynh ở khu phố 5, thị trấn Cửa Việt, Gio Linh có một ngư dân bị tai nạn lao động gãy sập sóng mũi. Vị trí tọa độ tàu ông Huynh đang hoạt động trên biển nếu vào đất liền thì vào đảo Hải Nam (Trung Quốc) gần hơn về Việt Nam nên trong lúc nguy kịch, ông Huynh đã liên lạc với Đài Duyên hải Việt Nam xin ý kiến để cấp cứu kịp thời cho ngư dân gặp tai nạn.

Qua thông tin liên lạc, thông tin ngư dân gặp nạn được báo cáo với Bộ Ngoại giao Việt Nam và Bộ Ngoại giao đã làm việc với phía Trung Quốc cho phép tàu của ông Huynh đưa thuyền viên của mình vào chữa trị tại đảo Hải Nam kịp thời. Đây là một trong rất nhiều trường hợp ngư dân gặp nạn trên biển nhờ có hệ thống thông tin liên lạc mà được cứu nạn nhanh chóng, đảm bảo an toàn tính mạng cho ngư dân trên biển. 

Thông qua máy thông tin liên lạc có tích hợp định vị vệ tinh đã kết nối giữa các tàu đang hoạt động với nhau để hỗ trợ ứng cứu nhau trên biển hoặc trao đổi kỹ thuật, luồng lạch cá để hiệu quả sản xuất được nâng lên. Cũng nhờ có hệ thống định vị này mà các tàu cá xác định được mình đang đứng ở vị trí nào trên biển để tránh đi sang vùng biển nước khác hay vào lãnh hải quốc tế phải chịu những hệ lụy không đáng có.

Việc cập nhật liên tục hành trình hoạt động của tàu cá về đất liền cũng giúp cho Trạm bờ Chi cục Khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản nhắc nhở kịp thời tàu cá nếu tàu ham chạy theo luồng cá để đánh bắt mà đi ra khỏi lãnh hải nước ta. Làm chủ được hệ thống thông tin liên lạc có tích hợp định vị vệ tinh giúp cho người dân an tâm bám biển, hình thành được tổ, đội sản xuất giúp nhau trên biển, thường xuyên hiện diện trên vùng biển Tổ quốc để góp phần bảo vệ, khẳng định chủ quyền biên giới quốc gia. 

Với trình độ của ngư dân bây giờ được cải thiện đáng kể, việc ứng dụng KHCN trong thông tin liên lạc trên biển đã đưa lại nhiều hiệu quả to lớn và thiết thực đảm bảo an toàn tính mạng, an ninh hàng hải và nâng cao hiệu quả sản xuất trên biển của ngư dân. Với sự đầu tư nâng cấp hệ thống tàu thuyền, ngư lưới cụ đánh bắt và bảo quản sản phẩm, mỗi chuyến đi biển của ngư dân dài ngày hơn, mang lại hiệu quả cao hơn nhiều lần so với trước đây. 

  • Tag:
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet