Quảng Trị: Khai mạc triển lãm tư liệu về Hoàng Sa, Trường Sa

Ngày 11/6, tại NVH TT tỉnh Quảng Trị, Bộ TT&TTphối hợp với UBND tỉnh Quảng Trị đã tổ chức Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam – Những bằng chứng lịch sử và pháp lý"
Thứ trưởng Trương Minh Tuấn cùng lãnh đạo tỉnh Quảng Trị tham gia triển lãm

Triển lãm diễn ra từ ngày 11 - 15/6, tại Trung tâm Văn hóa tỉnh Quảng Trị.

Tham gia buổi khai mạc Triển lãm có ông Trương Minh Tuấn, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông cùng các thành viên trong đoàn, lãnh đạo các cơ quan thuộc các tỉnh Quảng Bình, Thừa Thiên Huế, các lực lượng vũ trang, lãnh đạo tỉnh Quảng Trị cùng đông đảo người dân địa phương.

Tổ chức buổi triển lãm lần này tại tỉnh Quảng Trị, Ban tổ chức đã mang đến trưng bày nhiều tư liệu, văn bản, hiện vật, ấn phẩm và gần 100 bản đồ, được tập hợp từ các nguồn tư liệu đã được công bố từ trước đến nay của các nhà nghiên cứu, học giả trong nước và quốc tế.

Thông qua những tài liệu được trưng bày đã cho thấy từ thời kỳ phong kiến đến nay, Việt Nam đã khai phá, xác lập, thực thi và bảo vệ chủ quyền quốc gia đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa và nhiều vùng biển đảo khác thuộc lãnh thổ Việt Nam. Đó là một quá trình liên tục, lâu dài, diễn ra trong hòa bình, được ghi nhận trong nhiều nguồn sử liệu của Việt Nam và các nước. Đặc biệt là những tư liệu, bản đồ được soạn vẽ, xuất bản từ thế kỷ XVI đến nay ở Việt Nam và nhiều nước trên thế giới.

Phát biểu tại buổi khai mạc triển lãm, ông Trương Minh Tuấn, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, nhấn mạnh: “Lịch sử hàng nghìn năm của dân tộc ta đã chứng minh vai trò của biển, đảo đối với quá trình dựng nước và giữ nước. Chiến lược biển Việt Nam xác định, đến năm 2020, phấn đấu đưa nước ta trở thành quốc gia mạnh về biển, bảo vệ vững chắc chủ quyền, quyền chủ quyền quốc qia trên biển, phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và làm cho nước ta giàu mạnh. Nhiệm vụ cơ bản là phải phát huy sức mạnh tổng hợp của người dân trong nước, kiều bào ở nước ngoài, và dư luận quốc tế về vấn đề biển đảo".

Thứ trưởng Trương Minh Tuấn, cho biết: Sau vụ Trung Quốc ngang ngược hạ đặt giàn khoan trái phép trên biển Đông, thời gian gần đây Trung Quốc đã và đang đẩy mạnh hoạt động thông tin tuyên truyền để củng cố lập trường yêu sách, cái gọi là “đường lưỡi bò” phi lí của họ, tăng cường xây dựng tôn tạo các bãi đá ngầm chiếm đóng trái phép trên quần đảo Trường Sa thành các đảo nhân tạo có quy mô lớn, vi phạm nghiêm trọng tuyên bố về cách ứng xử của các bên về biển Đông, đe dọa nghiêm trọng hòa bình, an ninh trong khu vực.

Việc công bố các tư liệu, bằng chứng lịch sử tại triển lãm lần này nhằm tăng cường tuyên truyền nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ đảng viên, các tầng lớp nhân dân trong việc bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Đây là công việc hết sức quan trọng và cấp thiết. Các tư liệu, hiện vật trưng bày tại cuộc triển lãm này là một phần bằng chứng lịch sử, pháp lý thu thập được từ trong nước và nước ngoài, trong đó có cả Trung Quốc, góp phần minh chứng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa, đó phần lãnh thổ thiêng liêng không thể tách rời của Việt Nam, được các thế hệ người Việt Nam khai phá, được các các nhà nước Việt Nam qua các thời kỳ quản lý, bảo vệ, khẳng định chủ quyền một cách liên tục, hòa bình trong suốt hàng trăm năm nay.

Cuộc triển lãm lần này cũng khẳng định lập trường chính nghĩa của Việt Nam, nâng cao  tinh thần đoàn kết, ý thức trách nhiệm của nhân dân trong nước, kiều bào ta ở nước ngoài trong công cuộc bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc. Giúp người dân quốc tế, trong đó có người dân Trung Quốc hiểu được sự thật lịch sử, hiểu được mong muốn của ngươi dân Việt Nam trong việc duy trì hòa bình, ổn định ở biển Đông và trong khu vực để phát triển đất nước.

Thông qua cuộc triển lãm lần này, để chúng ta nhớ ơn các thế hệ người Việt Nam đã đổ biết bao mồ hôi xương máu, xác lập, thực thi và bảo vệ chủ quyền biển đảo, đồng thời khẳng định quyết tâm sắt đá của Đảng, Nhà nước và nhân dân ta trong việc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam Xã hội chủ nghĩa, bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của tổ tiên ta để lại.

Theo Mic.gov.vn

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet