Quê hương Tổng thống Philippines Duterte nhận 200 triệu USD từ Trung Quốc

Minh Thu (lược dịch)

Các nhà đầu tư Trung Quốc sẽ chi 200 triệu USD để biến 3 hòn đảo ở khu vực ven biển Isla Verde thuộc thành phố Davao của Philippines thành một cảng công nghiệp.

Hoạt động đầu tư vào thị trấn ven biển Davao diễn ra sau chuyến thăm chính thức của Tổng thống Rodrigo Duterte tới Bắc Kinh hồi tháng 10. Trong chuyến thăm này, ông Duterte đã giúp Philippines giành được các khoản hỗ trợ kinh tế trị giá tới 24 tỷ USD. Chuyến thăm cũng là một phần trong nỗ lực của ông Duterte khi thay đổi chính sách đối ngoại của Philippines vốn thân Mỹ sang thân Trung Quốc và biến Bắc Kinh trở thành đối tác thương mại hàng đầu của Manila. 

Hiện tại, Tổng thống Duterte đang có kế hoạch chi 161 tỷ USD cho chương trình xây dựng cơ sở hạ tầng trong vòng 6 năm tới. Dự án ở thị trấn Davao, nơi ông Duterte từng nhiều năm nắm giữ cương vị Thị trưởng, sẽ là dự án chung hợp tác giữa công ty CCCC Dredging của Trung Quốc với doanh nhân địa phương là Reghis Romero, Chủ tịch Công ty Phát triển và Cầu cảng Mega. 

Quê hương Tổng thống Philippines Duterte nhận 200 triệu USD từ Trung Quốc - ảnh 1
Tàu của công ty CCCC Dredging từng bị phát hiện tham gia hoạt động cải tạo trái phép tại bãi Vành Khăn thuộc khu vực Trường Sa trên Biển Đông hồi năm ngoái. 

Theo ông Romero, CCCC Dredging sẽ đầu tư 200 triệu USD cho dự án cải tạo đất và các nhà đầu tư Trung Quốc sẽ tiếp tục chi thêm 300 triệu USD ngay sau khi dự án hoàn thành. Dự án này dự kiến sẽ được triển khai vào tháng 6/2017. Theo kế hoạch, CCCC Dredging sẽ bồi đắp thêm hơn 200 héc ta đất cho thị trấn Davao để xây một khu cảng công nghệ cao cùng một trung tâm thương mại. Còn theo ông Romero, 5.000 gia đình ở khu vực ven biển Isla Verde sẽ cần được tái định cư. 

"Điều đáng mừng là người dân địa phương ủng hộ dự án của chúng tôi bởi sự xuất hiện của khu cảng công nghiệp và trung tâm thương mại sẽ thu hút các nhà đầu tư và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế tại Davao", ông Romero nhấn mạnh thêm dự án này sẽ thúc đẩy hoạt động thương mại với cả các nước láng giềng của Philippines như Brunei, Indonesia và Malaysia. 

Đáng nói, theo tạp chí IHS Jane’s Defence Weekly, các bức ảnh vệ tinh trước đây từng ghi lại hình ảnh một trong những con tàu thuộc sở hữu của công ty CCCC Dredging bị phát hiện tham gia dự án cải tạo đất trái phép mà Trung Quốc tiến hành tại khu vực Trường Sa trên Biển Đông. 

Thậm chí vào năm 2009, Ngân hàng thế giới (WB) đã cấm công ty mẹ của CCCC Dredging và tất cả các cơ quan con tham gia những dự án xây dựng đường xá mà WB tài trợ trong vòng 8 năm do những nghi ngờ liên quan tới nạn "gian lận". 

Trước đây, mối quan hệ giữa Bắc Kinh và Manila từng rơi vào sóng gió sau khi cựu Tổng thống Benigno Aquino III gửi đơn kiện Trung Quốc lên Tòa trọng tài quốc tế liên quan tới các tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông hồi năm 2013. 

Bloomberg dẫn lời chuyên gia phân tích rủi ro tại công ty Verisk Maplecroft, bà Eufracia Taylor cho hay cộng đồng doanh nghiệp Philippines đang rất hào hứng trước mối quan hệ kinh tế ngày càng thân thiết với Trung Quốc bởi không phải quốc gia nào cũng chịu chi một nguồn vốn lớn như vậy. Cũng theo bà Taylor, "mối quan hệ ngày càng nồng ấm giữa Philippines và Trung Quốc dựa trên nền tảng vật chất và bắt nguồn từ việc hai nước ngừng tranh cãi chủ quyền trên Biển Đông". 

Song tại Isla Verde, những cư dân như bà Merita Potenciano (51 tuổi), người đang phải sống trong căn nhà sàn 12 m2 gần biển, lại xem khoản đầu tư từ Trung Quốc là chìa khóa mở ra cuộc sống mới. Bởi hàng ngày bà Potenciano, người đã sống ở Isla Verde từ những năm 1980, phải dậy từ 3 giờ sáng mà chỉ kiếm được 250 peso/ngày. Số tiền này chỉ bằng một nửa mức lương tối thiểu ở Manila. 

"Con trai tôi mới 15 tuổi và nó có ước mơ trở thành một kỹ sư để xây cho mẹ một ngôi nhà lớn hơn. Tôi sẽ không còn phải chờ lâu nữa một khi hòn đảo này được thay đổi", bà Potenciano nói. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet