Quên gạc y tế ở chân: Không thể cắt bỏ chân như cư dân mạng đồn đoán

P.Thuý

Ông Trần Ngọc Cường cho biết, bệnh viện thực sự nhận trách nhiệm trong việc bác sĩ để quên bấc dẫn lưu trong chân bệnh nhân.

Ông Trần Ngọc Cường - PGĐ BV Đa khoa Hà Đông.

Bệnh viện nhận trách nhiệm

Chiều 1/6, ông Trần Ngọc Cường - Phó Giám đốc Bệnh viện đa khoa Hà Đông cho biết, cho đến thời điểm này bệnh viện chưa nhận được đơn thư hay phản hồi gì của bệnh nhân Nguyễn Hải Anh mà chỉ là thông tin từ trên mạng xã hội facebook.

Hai ngày nay, phía bệnh viện vẫn phải làm đúng quy trình và xác nhận có bệnh nhân Nguyễn Hải Anh nhập viện ngày 21/4. 

Xác nhận có bệnh nhân như thế vào điều trị nên phía bệnh viện đã tổ chức đoàn công tác đến xin lỗi cũng như thăm hỏi và động viên người bệnh và gia đình. Trong cuộc trao đổi với phóng viên, ông Cường thay mặt bệnh viện một lần nữa xin lỗi người bệnh về sự cố đáng tiếc đã xảy ra.

Bệnh viện Hà Đông nhận định, việc đặt gạc dẫn lưu dịch tồn dư trước khi khâu vết thương cho bệnh nhân của bác sỹ Lê Anh Tuấn làm thủ thuật là 1 sự cố y khoa, do bác sỹ thiếu kinh nghiệm chuyên môn khi chưa giải thích đầy đủ cho bệnh nhân về những bước điều trị tiếp theo để bệnh nhân không phối hợp chặt chẽ với bác sỹ trong quá trình điều trị. Bác sỹ Tuấn cũng chưa thực hiện việc bàn giao bệnh nhân chặt chẽ theo quy định.

Ông Cường cho biết thêm Bệnh viện đa khoa Hà Đông đang liên hệ và phối hợp với Bệnh viện 16A Hà Đông (nơi bệnh nhân phát hiện gạc bị để quên trong chân - PV) để xác minh và làm rõ vụ việc trước khi đưa ra quyết định xử phạt chính thức đối với bác sỹ Lê Anh Tuấn. Hiện, bệnh viện đã tạm thời đình chỉ công tác phẫu thuật và thủ thuật đối với bác sỹ Lê Anh Tuấn để chờ kết luận cuối cùng. Bác sĩ Lê Anh Tuấn hiện đang nghỉ để làm tường trình.

Đứng về phía bệnh viện, ông Cường cho rằng bệnh viện không tạo sức ép cho bác sĩ Lê Anh Tuấn vì bác sĩ Tuấn còn trẻ, vừa học xong thạc sĩ. Đây chỉ là lỗi kinh nghiệm không bàn giao bệnh nhân là bài học cho bác sĩ Tuấn sau này. Dù sự cố không mong muốn nhưng trong ngành y không ai nói trước được điều gì.

Không thể cắt bỏ chân

Ngoài ra, ông Cường khẳng định, nếu không phát hiện sớm, tình trạng này sẽ khiến bệnh nhân bị đau nhức, khó chịu... nhưng hoàn toàn không nghiêm trọng đến mức phải cưa chân như nhiều báo và trang mạng đưa. 

Bác sỹ Cường lý giải, nếu gạc để quên ở vết thương mềm, sau 1 thời gian sẽ tự động bị đẩy ra ngoài thông qua các vết thương hở. Còn bệnh nhân sau khi mở vết khâu phát hiện gạc và để lại một “lỗ” ở vết thương. Ông Cường cho biết thời gian tới vết thương sẽ đầy lại.

Tuy nhiên, bệnh viện sẽ liên hệ với bệnh viện 16A để hỗ trợ 1 phần chi phí và cam kết đứng ra chịu hoàn toàn trách nhiệm đối với bệnh nhân bị bỏ quên gạc ở trong chân nếu có bất kỳ vấn đề bất thường nào xảy ra. 

Trao đổi với chúng tôi, một bác sĩ ngoại khoa cho biết, việc bị nhiễm khuẩn do dị vật không thể nào dẫn đến cắt bỏ chân được. Nhiều lần gắp dị vật trong vết thương bàn chân hay cánh tay như là một khúc cây, mảnh sành, mảnh thuỷ tinh, đinh nhưng khả năng một vật nhiễm như thế mang lại là chỉ gây xì mủ, không lành vết thương.

Trong trường hợp nguy hiểm phải cắt bỏ chân, tay nếu bệnh nhân không có bệnh lý sẵn như tiểu đường, suy dinh dưỡng, lao, AIDS.... 
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet