Quốc Cường Gia Lai: “Bùng nhùng” chuyển nhượng dự án Phước Kiểng

Phương Anh Linh

Tại ĐHCĐ thường niên năm 2017, các cổ đông Công ty CP Quốc Cường Gia Lai (mã CK: QCG) đặt câu hỏi xung quanh việc chuyển nhượng dự án Phước Kiểng…

Không chia cổ tức

Sáng 29/6, ĐHCĐ thường niên năm 2017 của Quốc Cường Gia Lai đã được tổ chức tại TP.HCM, nhiều vấn đề nội tại của doanh nghiệp này được cổ đông mang ra chất vấn, trong đó có thương vụ chuyển nhượng dự án Khu dân cư Phước Kiểng ở huyện Nhà Bè, TP.HCM.

Theo bản cáo bạch tài chính được công bố tại đại hội, trong năm 2016, Quốc Cường Gia Lai đạt doanh thu 1.588 tỷ đồng, tăng 4 lần so với năm trước. Tuy nhiên lợi nhuận sau thuế của Quốc Cường Gia Lai chỉ còn lại 44,6 tỷ đồng vì giá vốn và các chi phí bỏ ra khá cao. Dù vậy, con số lợi nhuận này đã tăng 104% so với năm 2015.

Với kết quả kinh doanh có phần khiêm tốn như nói trên, Quốc Cường Gia Lai đề xuất không chia cổ tức năm 2016 để bù lỗ cho năm trước đó và tái đầu tư, hoàn tất các dự án dở dang.

So với năm 2015, tổng tài sản của Quốc Cường Gia Lai trong năm 2016 tăng 2,97%, đạt 8.216 tỷ đồng. Các chỉ số về tỷ suất lợi nhuận ròng trên tài sản (ROA) cũng như khả năng sinh lợi trên mỗi đồng tài sản của công ty (ROE) đều tăng gấp đôi, lần lượt đạt 0,54% và 1,16%.

Quốc Cường Gia Lai đặt mục tiêu doanh thu thuần 2.500 tỷ đồng trong năm 2017. 

Trong năm nay, Quốc Cường Gia Lai đặt mục tiêu doanh thu thuần 2.500 tỷ đồng, tăng 57% doanh thu thực hiện năm 2016; lợi nhuận trước thuế dự kiến 720 tỷ đồng và chia cổ tức theo tỷ lệ 25%, trong đó 10% bằng cổ phiếu và 15% bằng tiền mặt. Quý 1/2017, Quốc Cường Gia Lai ghi nhận doanh thu 286 tỷ đồng, chủ yếu từ hạch toán dự án Giai Việt, quận 8 đang bàn giao.

Tại đại hội, HĐQT Quốc Cường Gia Lai trình cổ đông kế hoạch phát hành 2 triệu cổ phiếu cho nhân viên (ESOP), với tỷ lệ 0,73% mệnh giá 10.000 đồng/CP. Hiện tại thị giá cổ phiếu QCG đang ở quanh mức 29.000 đồng/CP.

Ngoài ra, nhằm bổ sung vốn lưu động và tái cơ cấu nợ vay, HĐQT Quốc Cường Gia Lai cũng trình kế hoạch phát hành 750 tỷ đồng trái phiếu chuyển đổi cho cá nhân và tổ chức. Giá dự kiến phát hành 1 triệu đồng/trái phiếu và sẽ thực hiện trong giai đoạn 2017 – 2018. Kỳ hạn chuyển đổi từ 1 – 2 năm, lãi suất cố định 10%/năm, giá chuyển đổi từ 30.000 đồng/CP.

 Dự án Phước Kiểng vẫn chưa ngã ngũ

Bà Nguyễn Thị Như Loan – Chủ tịch HĐQT Quốc Cường Gia Lai cho hay, trong năm qua, với việc chuyển nhượng một số dự án lớn tại TP.HCM và Đà Nẵng, công ty giảm nợ dài hạn đến 94%. Trong đó có thương vụ chuyển nhượng dự án Phước Kiểng cho tập đoàn Sunny Island. Từ khoản tiền 50 triệu USD đặt cọc của đối tác, Quốc Cường Gia Lai đã thanh toán toàn bộ nợ gốc và lãi vay cho BIDV Quang Trung. Dự kiến vụ chuyển nhượng dự án này sẽ hoàn tất trong năm 2017.

Cổ đông đặt câu hỏi vì sao thương vụ này không được công khai chi tiết cũng như công tác đền bù ở dự án đến đâu?

Bà Nguyễn Thị Như Loan cho biết, dự án Phước Kiểng chưa được công bố công khai và đối tác nhận chuyển nhượng có những điều khoản rất khắt khe, như đến tháng 10/2017 nếu không đền bù được 100% thì công ty bị phạt 25 triệu USD. Hai bên vẫn đang thương thảo, đến nay vẫn chưa chốt giá trị chuyển nhượng ngoài việc Sunny Island tạm ứng 50 triệu USD.

Chủ tịch HĐQT Quốc Cường Gia Lai còn tiết lộ, hiện dự án đã đền bù được 92%, phần còn lại đang vướng đất bờ đê và đất không giao cho người dân nhưng bị chiếm dụng cất nhà. Công ty vẫn đang cùng chính quyền địa phương giải quyết vấn đề này.

Trước thắc mắc của cổ đông về mục tiêu lợi nhuận 720 tỷ đồng, bà Loan cho hay dự án Phước Kiểng vẫn được coi là điểm ngắm cho các mục tiêu. Hiện Quốc Cường Gia Lai đang sở hữu 14 dự án, nếu tiêu thụ các dự án này tốt thì xem xét hợp tác chứ không bán đứt dự án Phước Kiểng. Công ty sẽ không để bị ép giá, có chăng để tạo dòng tiền thì Quốc Cường Gia Lai sẽ phát hành trái phiếu chuyển đổi.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet