Quốc gia nào có các nữ chính trị gia quyền lực nhất thế giới?

Tuệ Minh (lược dịch)

Hàng năm, Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) công bố chỉ số Khoảng cách Giới tính Toàn cầu, trong đó xếp hạng khoảng cách giới tính ở các hạng mục từ sức mạnh kinh tế cho tới bình đẳng giáo dục.

Một trong những cách thức thể hiện sự bình đẳng mà WEF sử dụng là tỷ lệ giới tính trong lĩnh vực chính trị. Để đo sự bình đẳng chính trị, WEF đã sử dụng ba biện pháp riêng biệt, đó là: số lượng phụ nữ có mặt trong quốc hội của một nước, số lượng các nữ Bộ trưởng và số nữ giới trở thành người đứng đầu chính phủ kể từ năm 1965 đến nay.

Ba yếu tố này được thu thập lại và sẽ tính điểm riêng cho từng nước. Rất nhiều quốc gia đứng đầu có xu hướng theo dân chủ phương Tây, tuy nhiên cũng có một số quốc gia khiến mọi người phải kinh ngạc. 

Dưới đây là 23 nước có số lượng nữ chính trị gia quyền lực nhất thế giới:

Đứng thứ 23 là Vương quốc Anh. Tuần trước, nước Anh đã có nữ Thủ tướng thứ hai, cựu Bộ trưởng Theresa May, người kế nhiệm ông David Cameron. Bà May đã tiếp bước “bà đầm thép” Margaret Thatcher, là nữ Thủ tướng thứ hai thuộc đảng Bảo thủ. Những phụ nữ quyền lực khác trong giới chính trị Anh bao gồm Bộ trưởng Thứ nhất Scotland Nicola Sturgeon, tân Bộ trưởng Nội vụ Amber Rudd và Bộ trưởng Bộ Tư pháp Liz Truss.

Tân Thủ tướng Anh Theresa May.

Đứng thứ 22 là Argentina. Argentina vốn có lịch sử lâu đời về lực lượng các nữ lãnh đạo hùng hậu nhất, bao gồm người đàn bà huyền thoại Eva Peron. Quốc gia này đứng thứ 25 về số lượng phụ nữ trong Quốc hội và đứng thứ 14 về số năm có phụ nữ là người lãnh đạo chính phủ.

Tổng thống Argentina Cristina Fernandez de Kirchner.

Thứ 21 là Mozambique. Mozambique đứng thứ 15 về số đại biểu quốc hội là nữ, ngoài ra nước này còn có nữ Thủ tướng Luisa Diogo, tại nhiệm trong 6 năm từ 2004 đến 2010.

Cựu đệ nhất phu nhân Mozambique Graca Machel.Laura Chinchilla

Đứng thứ 20 là Costa Rica. Tổng thống Costa Rica, Laura Chinchilla rời nhiệm sở năm 2014 và bà là người phụ nữ duy nhất lãnh đạo đất nước này trong 50 năm qua. Nhiệm kỳ 4 năm của bà có tới 41% Bộ trưởng trong nội các là phụ nữ. Bà đã giúp Costa Rica đứng thứ 20 trong số các quốc gia có các nữ chính trị gia quyền lực nhất.

Cựu Tổng thống Costa Rica, Laura Chinchilla.

Thứ 19 là Pháp. Các nữ chính trị gia mạnh mẽ như Marine Le Pen đã giúp phụ nữ Pháp trở thành một trong những chính trị gia quyền lực nhất thế giới. Một nửa trong số các vị trí Bộ trưởng ở nước này thuộc về phụ nữ, một vinh dự mà chỉ xuất hiện ở 3 quốc gia khác trên thế giới.

Bà Marien le Pen, lãnh đạo đảng Mặt trận Quốc gia Pháp.

Đứng thứ 18 là Thụy Sỹ. Hai thành viên trong Hội đồng Liên bang Thụy Sỹ là Phó Tổng thống Doris Leuthard và Bộ trưởng Bộ Tư pháp Simonetta Sommaruga, đều là phụ nữ. Cho đến gần đây, cựu Tổng thống Eveline Widmer-Schlumpf vẫn là một trong những chính trị gia cao cấp nhất của nước này.

Cựu Tổng thống và Bộ trưởng  Tài chính Thụy Sỹ.

Thứ 17 là Philippines. Chỉ có bốn quốc gia có các nữ lãnh đạo tại vị lâu hơn Philippines trong 50 năm trở lại đây. Bà Gloria Macapagal-Arroyo là Tổng thống Philippines trong 9 năm từ 2001 đến 2010. Quốc gia này cũng có tới 16 năm đặt dưới sự lãnh đạo của phụ nữ kể từ năm 1965.

Bà Gloria Macapagal-Arroyo.

Đứng thứ 16 là Slovenia. Bà Alenka Bratusek từng là Thủ tướng Slovenia cho đến năm 2014 và quốc gia này có tới 44% số Bộ trưởng là nữ, nằm trong top 10 của hạng mục này.

Cựu Thủ tướng Slovenia.

Thứ 15 là New Zealand. 11 trong số 50 năm trở lại đây, chính phủ New Zealand do phụ nữ lãnh đạo, 9 năm trong số đó là nhiệm kỳ của bà Helen Clark từ 1999 đến 2008. Quốc đảo này đứng thứ 20 về số lượng Bộ trưởng là nữ.

Cựu Thủ tướng New Zealand, Helen Clark.

Đứng thứ 14 là Nam Phi. Nam Phi không dẫn đầu trong bất kỳ hạng mục nào mặc dù 42% số thành viên quốc hội của nước này là phụ nữ, một trong những con số cao nhất thế giới. Tuy nhiên, nước này lại không có người đứng đầu chính phủ là nữ nào trong 50 năm qua.

Bộ trưởng Bộ Năng lượng Nam Phi.

Thứ 13 là Hà Lan. 47% số Bộ trưởng Hà Lan là phụ nữ.

Bộ trưởng Giáo dục Hà Lan.

Đứng thứ 12 là Cuba. Quốc hội Cuba có số lượng nữ chính trị gia cao thứ ba trong số các quốc gia do WEF khảo sát. 49% thành viên đảng cầm quyền của nước này cũng là phụ nữ.

Cuba có nhiều nữ chính trị gia trong quốc hội.

Thứ 11 là Đức. Bà Angela Merkel đã lãnh đạo nước Đức từ năm 2005, giúp nước này đứng thứ 12 trong lĩnh vực nữ lãnh đạo. Bà Merkel cũng được xem là người phụ nữ quyền lực nhất châu Âu.

Bà Angela Merkel.

Đứng thứ 10 là Bolivia. Đây là một trong hai quốc gia trong danh sách có số nữ giới trong quốc hội nhiều hơn nam giới.

Bolivia cũng có số thành viên quốc hội là nữ nhiều hơn nam.

Thứ 9 là Ấn Độ. Nước này từng có nữ lãnh đạo trong 21 năm kể từ 1965, đứng thứ hai về hạng mục này trong số các quốc gia khảo sát. Bà Indira Gandhi, nữ Thủ tướng đầu tiên đã lãnh đạo Ấn Độ trong 15 năm.

Chủ tịch đảng Quốc đại Ấn Độ.

Thứ 8 là Bangladesh. Không có một quốc gia nào theo khảo sát có nữ lãnh đạo chiếm một nửa thời gian trong 50 năm qua, nhưng Bangladesh là gần nhất. Hai nữ Thủ tướng, Sheik Hasina và Khaleda Zia, đã lãnh đạo quốc gia này tổng cộng 22 năm.

Thủ tướng Bangladesh, Sheikh Hasina.

Đứng thứ 7 là Rwanda. Rwanda đứng trong top 10 là nhờ số lượng phụ nữ có mặt trong quốc hội. 64% thành viên quốc hội nước này là phụ nữ.

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Rwanda.

Đứng thứ 6 là Ireland. Trong 50 năm qua, Ireland có hai phụ nữ là người đứng đầu đất nước, bà Mary Robinson và Mary McAleese. Hai nữ chính trị gia này đã lãnh đạo Ireland tổng cộng 21 năm, đứng thứ ba trong danh sách này.

Các nữ Bộ trưởng của Ireland.

Thứ 5 là Thụy Điển. Phụ nữ Thụy Điển là một trong những lực lượng có quyền lực chính trị mạnh nhất thế giới. Đất nước này có số nữ Bộ trưởng nhiều hơn nam giới, với 52%. Chỉ có 4 quốc gia trong khảo sát có số phụ nữ trong quốc hội nhiều hơn nam.

Bộ trưởng Bộ hợp tác và phát triển chiến lược Thụy Điển.

Thứ 4 là Nicaragua. 47% các quan chức cấp cao trong chính phủ Nicaragua, nước Cộng hòa ở Trung Mỹ, là nữ giới. Điều này, cộng với sự thật rằng 41% các thành viên quốc hội là phụ nữ, giúp quốc gia này trở thành một trong những nước có lực lượng nữ chính trị gia quyền lực nhất.

Cựu Tổng thống Nicaragua.

Thứ 3 là Na Uy. Thủ tướng đương chức của Na Uy, bà  Erna Solberg, nhậm chức từ năm 2013. Gro Harlem Brundtland, cựu Thủ tướng Na Uy, đã lãnh đạo nước này trong 10 năm qua hai nhiệm kỳ liên tiếp. Na Uy cũng có 47% Bộ trưởng là nữ.

Thủ tướng Na Uy.

Đứng thứ 2 là Phần Lan. Không có quốc gia nào có số lượng nữ Bộ trưởng nhiều hơn Phần Lan, với 63% các nữ chính trị gia giữ các vị trí chủ chốt.

Các ứng viên Tổng thống Phần Lan trong cuộc bầu cử năm 2012.

Và đứng đầu là Iceland. 44% nữ Bộ trưởng Iceland là nữ giới và nước này cũng có các nữ lãnh đạo dẫn dắt đất nước suốt 20 năm trong 50 năm qua. Hai con số này cộng lại giúp Iceland trở thành quốc gia có lực lượng nữ chính trị gia quyền lực nhất thế giới.

Cựu Thủ tướng Iceland và người đồng cấp Trung Quốc.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ Business Insider, một trang tin công nghệ lớn của Mỹ. Business Insider nổi tiếng bởi các bài viết tổng hợp từ nhiều nguồn tin với các chủ đề nổi trội liên quan đến công nghệ, chính trị, quân sự…

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet