Quốc hội bật cười khi đại biểu góp ý về Luật quản lý sử dụng vũ khí

Nguyễn Tuân

Đại biểu Giàng A Chu cho rằng, nếu quy định như trong dự luật, nay mai nếu già làng, trưởng bản, trưởng dòng họ yêu cầu dùng tiếng súng để báo trong đám hiếu, sau đám tang đó cả gia đình có đám hiếu sẽ vi phạm pháp luật.

Phát biểu nêu ý kiến tại Hội trường Quốc hội chiều 02/06 về dự thảo Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ, ĐBQH Giàng A Chu (Yên Bái) đã khiến các đại biểu bật cười khi đề xuất cho phép sử dụng vũ khí thô sơ, vật liệu nổ vào mục đích văn hóa.

Theo ông Giàng A Chu, về quy định sử dụng vũ khí thô sơ, vật liệu nổ ở Điều 32 và Điều 42 của dự thảo Luật, ban soạn thảo và cơ quan chủ trì thẩm tra chưa nghiên cứu việc sử dụng vũ khí thô sơ, vật liệu nổ ở mục đích văn hóa.

Thay vào đó, ban soạn thảo và cơ quan chủ trì thẩm tra mới chỉ xem việc sử dụng loại hình vũ khí này khi thực hiện các nhiệm vụ cần thiết, chứ chưa xét đến tính văn hóa.

“Cử tri nhiều địa phương không tán thành quy định này và chúng tôi đề nghị Quốc hội nghiêm túc xem xét”, ông Giàng A Chu nói. “Như chúng ta đã biết, trong đời sống kinh tế hiện nay, đồng bào dân tộc thiểu số còn dùng tiếng nổ trong sinh hoạt văn hóa. Chẳng hạn như là người chết, đặc biệt là người có uy tín, nhất là các bác có chức sắc một chút thì khi có đám hiếu hoặc có tiệc lớn là người ta dùng tiếng súng để báo”.

ĐBQH Giàng A Chu, tỉnh Yên Bái.

Đại biểu Giàng A Chu cho rằng, nếu quy định như trong dự luật, nay mai nếu già làng, trưởng bản, trưởng dòng họ yêu cầu dùng tiếng súng để báo trong đám hiếu, sau đám tang đó cả gia đình có đám hiếu sẽ vi phạm pháp luật.

"Tôi tha thiết đề nghị Quốc hội nghiên cứu để lại một khoản trong vấn đề sử dụng vũ khí thô sơ, vật liệu nổ vì mục đích văn hóa.”

Theo ông, sử dụng vũ khí thô sơ, vật liệu nổ không hoàn toàn là gây nguy hiểm cho người khác: “Bây giờ văn minh hiện đại quá thì chúng ta thấy thế thôi, chứ ngày xưa chúng tôi đi thăm nương, nếu không có súng thì phải có tiếng mõ để mà gõ, nhỡ đâu có khỉ thì nó còn chạy.

Giả sử có con khỉ nó chạy quanh cái phòng này (hội trường Quốc hội – PV) thì không biết sẽ như thế nào, chứ đừng nói ở trong rừng”.

Phát biểu này của ông Giàng A Chu khiến các đại biểu QH cười nghiêng ngả.

“Nếu chúng ta không quy định điều này vào trong luật, sau khi luật có hiệu lực thi hành, đặc biệt là người ta sử dụng vũ khí thô sơ vào sinh hoạt văn hóa đều là vi phạm pháp luật”, ĐB Chu kiến nghị.

Tuy nhiên, đại biểu Giàng A Chu cũng cho rằng nếu cho phép sử dụng vũ khí thô sơ vào mục đích văn hóa, phải có quy định cụ thể trong luật, đối tượng được sử dụng cũng phải là đoàn viên và phải là dân quân tự vệ. Khi sử dụng vũ khí thô sơ, vật liệu nổ vào mục đích văn hóa cũng phải chịu trách nhiệm về sự an toàn tuyệt đối.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet