“Quốc hội cần có thái độ dứt khoát, mạnh mẽ về Biển Đông”

Trường Giang (ghi)

ĐBQH Nguyễn Anh Sơn (Đoàn đại biểu Nam Định) khẳng định một lần nữa quan điểm của mình bên hành lang Quốc hội sáng 23/5 với báo giới liên quan tới tình hình Biển Đông hiện nay.

Ngày 5/6/2015 tới Quốc hội sẽ họp riêng, nghe báo cáo về tình hình Biển Đông. Chương trình phiên họp này được bổ sung, xuất phát từ ý kiến của ĐBQH Nguyễn Anh Sơn (Đoàn đại biểu Nam Định) khi Quốc hội cho ý kiến về chương trình kỳ họp.

Quốc hội phải dứt khoát

Ông đánh giá ra sao khi Quốc hội đã tiếp thu ý kiến của ông về bổ sung một phiên họp riêng để Quốc hội nghe báo cáo về tình hình Biển Đông trong chương trình kỳ họp lần này?

Từ kinh nghiệm của kỳ họp tháng 5 năm ngoái khi Trung Quốc đưa giàn khoan Hải dương 981 vào Biển Đông, không khí của đất nước rất sôi sục, cử tri cũng đã mong muốn các ĐBQH với tư cách người đại diện ý chí của dân phải thể hiện ý chí đó thật kiên quyết, mạnh mẽ. Lần này cũng thế! Cử tri gửi gắm và rất muốn ĐBQH có phản ứng mạnh mẽ. Vì thế nên tôi đề nghị Quốc hội cần có một phiên thảo luận riêng, nghe báo cáo về tình hình Biển Đông và cần tỏ rõ thái độ về vấn đề này.

ĐBQH Nguyễn Anh Sơn (Đoàn đại biểu Nam Định): Trong tâm tư tôi rất lo lắng về tình hình Biển Đông hiện nay.

Theo thông báo chương trình mà chúng tôi nhận được thì phiên thảo luận lần này mới dừng lại ở một buổi họp riêng để Quốc hội nghe báo cáo về tình hình Biển Đông. Tôi cũng không biết có ĐBQH nào bấm nút đề nghị thảo luận về Biển Đông hay không. Tôi cũng hy vọng sẽ có ĐBQH sẽ bấm nút đề nghị thảo luận.

Vì sao không phải là ông sẽ bấm nút đề nghị thảo luận về tình hình Biển Đông tại phiên họp riêng này?

Cũng có thể người đó sẽ là tôi. Tại các kỳ họp trước Quốc Hội chỉ nghe báo cáo về tình hình Biển Đông chứ cũng chưa có phần thảo luận của ĐBQH về vấn đề này. Bằng cách nào đó cần phải truyền tải thông tin chính xác đến cử tri. Tất nhiên những thông tin gì thuộc về bí mật quốc gia, nhạy cảm về mặt ngoại giao thì có thể không nhắc đến.

Theo ông liệu có ĐBQH có đủ thông tin thảo luận về tình hình Biển Đông nếu chúng ta có một phiên thảo luận riêng về vấn đề này?

Chính đề nghị của tôi là đề xuất ban đầu để các ĐBQH dù chưa có thông tin thì cũng sẽ nắm bắt thông tin, tìm hiểu thông tin chính thức. ĐBQH càng có nhiều thông tin càng tốt, tất nhiên đó phải là những thông tin chính thức. Qua những lần tiếp xúc với cử tri thì tôi nhận thấy ngay cả cử tri và cả ĐBQH đều thiếu thông tin…

“Tình hình Biển Đông, tôi hết sức lo lắng...”

Ông có quan ngại cách hành xử của Trung Quốc trên Biển Đông hiện nay?

Tại sao lại không lo, tôi rất lo. Vừa rồi tôi có dịp ra Trường Sa lần thứ 2 và chứng kiến nhiều thay đổi. Tôi còn lo lắng tới mức, vào một ngày nào đó, có thể chúng ta sẽ bị đẩy lâm vào thế cực kỳ khó khăn và khi Trung Quốc đã xây dựng cơ sở hậu cần, quân sự như chúng ta thấy thì hoàn toàn có đủ khả năng thực hiện những dã tâm, kế hoạch chuẩn bị từ rất lâu.

Tôi hình dung hình ảnh những hòn đảo nhỏ bé của chúng ta với những điều kiện thiếu thốn dù được sự quan tâm đầu tư của Đảng, góp sức của nhân dân… để xây dựng đảo nổi, đảo chìm, nhà giàn… nhưng so với những gì mà Trung Quốc đang làm ở Biển Đông thì quả thực cực kỳ lo lắng.

Lần thứ 2 đến Trường Sa ông cảm nhận tâm tư của cử tri nơi đây như thế nào trước những diễn biến phức tạp ở Biển Đông?

Cử tri rất bức xúc và lo lắng về việc Trung Quốc rầm rộ xây đảo trên Biển Đông. Rất nhiều cử tri theo dõi trên kênh thông tin chính thức thì đặt vấn đề, hỏi tôi không biết chúng ta sẽ đối phó ra sao trước những hành động của Trung Quốc ở Biển Đông.

Họ rất muốn các ĐBQH và cả Quốc hội có thái độ rõ ràng, dứt khoát và mạnh mẽ hơn về vấn đề này.

Ông nghĩ sao khi hầu hết các hình ảnh về đảo xây dựng trái phép của Trung Quốc đều lấy từ mạng nước ngoài, trong khi chúng ta cũng ghi nhận được những hình ảnh này. Chúng ta có nên công khai, công bố hình ảnh mà Việt Nam thu thập được một cách chính thức để có tính xác thực cao hơn?

Tôi không nắm được thông tin chúng ta có những hình ảnh gì. Nhưng theo tôi, có lẽ chúng ta cũng nên chính thức và mạnh dạn công bố những hình ảnh này nếu có.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet