“Quốc hội cần có tuyên bố rõ ràng về Biển Đông”

Tuấn Minh

Đó là quan điểm của ĐBQH Nguyễn Thị Phúc (Bình Thuận) khi thảo luận tại Quốc hội vào ngày 1/4 về Kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội năm 2015; kết quả thực hiện 5 năm 2011-2015 và kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội 5 năm 2016-2020.

Theo đại biểu Nguyễn Thị Phúc, trong bối cảnh còn nhiều khó khăn nhưng với tinh thần đoàn kết, nhất trí và quyết tâm cao, Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương đã có nhiều nỗ lực linh hoạt và sáng tạo triển khai các nghị quyết của Đảng, của Quốc hội và đạt được những kết quả tích cực. Kinh tế vĩ mô cơ bản ổn định, tăng trưởng kinh tế được duy trì ở mức hợp lý và các bước chuyển tăng dần hàng năm. Lạm phát giảm rõ rệt, sản xuất tiếp tục phát triển. Hoạt động văn hóa, xã hội có nhiều tiến bộ, an sinh xã hội được bảo đảm, đời sống của nhân dân tiếp tục được cải thiện.

Vị ĐBQH tỉnh Bình Thuận cho biết bà nhất trí với mục tiêu tổng quát chủ yếu của kế hoạch 5 năm 2016 - 2020 đã thể hiện trong báo cáo. Tuy nhiên, vấn đề cử tri hiện đặc biệt quan tâm, thể hiện sự lo lắng bất bình đó là việc Trung Quốc tiếp tục gia tăng các hoạt động bồi đắp, cải tạo, xây dựng các công trình trái luật pháp quốc tế: bố trí vũ khí quân đội tại các đảo, bãi đá thuộc quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa của nước ta; hành hung, cướp tài sản, ngư cụ của ngư dân, làm gia tăng sự bất ổn trong khu vực; vi phạm Công ước Liên hợp quốc về Luật biển năm 1982; vi phạm tuyên bố về ứng xử của các bên về Biển Đông đã được ký kết giữa các nước ASEAN và Trung Quốc.

Theo ĐBQH Nguyễn Thị Phúc, báo cáo đánh giá của Chính phủ có nêu, quốc phòng, an ninh được tăng cường, chủ quyền quốc gia được giữ vững, công tác đối ngoại được chủ động đẩy mạnh và đạt nhiều kết quả tích cực…. “Theo tôi đánh giá như thế là đúng mức. Tuy nhiên, trước tình hình Biển Đông như tôi đã nêu trên, tôi đề nghị Đảng, Nhà nước cần có các giải pháp kiên quyết đồng bộ và hiệu quả hơn, nhằm bảo vệ vững chắc chủ quyền, quyền chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc, bảo vệ ngư dân. Vì vậy, tôi mong muốn Quốc hội có những tuyên bố rõ ràng về Biển Đông”, bà Phúc đề nghị.

ĐBQH Nguyễn Thị Phúc, tỉnh Bình Thuận phát biểu thảo luận tại hội trường.

Bà Phúc cũng đề nghị Chính phủ quan tâm đúng mức đến các giải pháp, phát triển kinh tế biển gắn với bảo vệ chủ quyền biển đảo của đất nước, đánh giá cụ thể việc triển khai chủ trương hỗ trợ ngư dân đóng mới tàu thuyền đánh bắt xa bờ, tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa đầu tư khắc phục tình trạng xâm thực biển; xây dựng khu neo đậu tránh, trú bão cho tàu thuyền; nâng cấp hệ thống giao thông và các công trình phòng thủ trên các đảo.

Theo vị ĐBQH tỉnh Bình Thuận, thực tế cơ sở vật chất vùng ven biển hải đảo thường xuyên bị ảnh hưởng do bão, triều cường và biển xâm thực nên đời sống của người dân gặp nhiều khó khăn.

“Tại Bình Thuận, nhiều công trình phục vụ sản xuất, đời sống của nhân dân đang thi công dở dang, rất cần sự quan tâm đầu tư của trung ương như kè bảo vệ khu dân cư Tiến Đức, khu neo đậu tránh trú bão Mũi Né - Phan Thiết. Rất mong Chính phủ quan tâm”, bà Phúc nói.

Nhiều công xây dựng dở dang gây lãng phí

Đề cập đến vấn đề ứng phó với biến đổi khí hậu, phòng, chống thiên tai trong thời gian qua, bà Phúc cho biết, mặc dù đã được các cấp các ngành tăng cường nhưng tình hình còn diễn biến phức tạp như hạn hán, xâm nhập mặn, xảy ra nghiêm trọng với phạm vi rộng đang hiện hữu ở các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên và đồng bằng sông Cửu Long, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất và đời sống nhân dân.

Bà Phúc dự báo tình hình này còn tiếp tục kéo dài với mức độ ảnh hưởng lớn hơn. Do đó, giải pháp đề ra trong thời gian tới trong báo cáo của Chính phủ là phải đồng bộ, chủ động và tích cực nhưng cần cụ thể hơn. Bên cạnh những giải pháp lâu dài, cần có các giải pháp cấp bách trọng tâm, cần ưu tiên đầu tư các dự án khắc phục hạn hán, xâm nhập mặn. Đặc biệt là các công trình quan trọng, công trình đang thi công dở dang.

“Trên thực tế, nhiều công trình từ ngân sách trung ương đang chậm tiến độ do khó khăn về vốn nên không phát huy được hiệu quả gây lãng phí. Cụ thể tại Bình Thuận, nhiều công trình thủy lợi đang thi công dở dang, như hồ chứa nước Sông Dinh 3, hồ Sông Móng cần được bố trí vốn tiếp tục. Một số công trình thủy lợi lớn quan trọng chưa được quan tâm đầu tư như hồ chứa nước Ka Pet hệ thống kênh chuyển nước Hàm Tân, Hàm Thuận Nam, La Gi”, bà Phúc một lần nữa đề nghị Chính phủ quan tâm.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet