Quốc hội: Chỉ xem hồ sơ ĐB Trịnh Xuân Thanh, Nguyệt Hường thì không vấn đề gì

Xuân Tùng

Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc đã nhắc đi nhắc lại điều trên khi nói về việc không được xác nhận tư cách ĐBQH khóa 14 với ông Trịnh Xuân Thanh và bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường.

Như Infonet đã đưa tin, chiều nay (19/7), Văn phòng Quốc hội đã tổ chức họp báo công bố dự kiến chương trình và nội dung kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa 14. Cuộc họp báo thu hút hàng trăm phóng viên các cơ quan báo, đài trong nước và quốc tế đến dự.

Chủ trì cuộc họp báo, khi được hỏi về việc 2 người không được xác nhận tư cách ĐBQH khóa 14, ông Nguyễn Hạnh Phúc, Tổng thư ký Quốc hội cho biết, việc Hội đồng bầu cử quốc gia không công nhận tư cách của 2 ĐBQH là việc rất đáng tiếc, vì Quốc hội mới công bố kết quả bầu cử được khoảng một tháng. Trong tháng đó, HĐBCQG đã tiến hành xác nhận tư cách ĐBQH và đã xác nhận 494 đại biểu, có 2 đại biểu vi phạm.

Theo ông Phúc, với trường hợp ông Trịnh Xuân Thanh đã có vi phạm và công bố trên phương tiện thông tin đại chúng cho nên tại phiên họp thứ 7 của Hội đồng bầu cử quốc gia, 100% thành viên dự họp đã xác nhận không đủ tư cách ĐBQH.

Bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường.

“Việc thứ hai là của đại biểu Hường. Đây là khóa thứ 3 bà Hường được bầu làm ĐBQH. Bà Hường là Ủy viên Đoàn Chủ tịch MTTQVN, còn tham gia rất nhiều hội, là doanh nhân thành đạt. Vừa qua vi phạm tiêu chuẩn ĐBQH, cụ thể là vi phạm Luật Quốc tịch Việt Nam nên đã không xác nhận tư cách”, ông Phúc cho biết.

Đề cập đến quy trình xác nhận tư cách ĐBQH thế nào khi 2 người không đủ điều kiện xác nhận tư cách ĐBQH đều do cơ quan chức năng phát hiện ra, Tổng thư ký Quốc hội cho biết, thành viên Hội đồng bầu cử quốc gia có 21 thành viên, đại diện cho tất cả các ban ngành, mỗi cơ quan có chức năng riêng. Hơn nữa, trong luật đã ghi rõ từng mốc một, sau khi công bố kết quả trúng cử sau 5 ngày có đơn thư tố cáo của cử tri Hội đồng bầu cử quốc gia sẽ vào cuộc xem xét.

Theo Tổng thư ký Quốc hội, sau khi có kết quả bầu cử, Quốc hội công bố thông tin người trúng cử trên phương tiện thông tin đại chúng để người dân xem xét ai trúng cử và họ sẽ có đơn gửi về Hội đồng bầu cử quốc gia. Còn chúng ta chỉ xem hồ sơ thì không có vấn đề gì.

“Ví dụ như Trịnh Xuân Thanh xem hồ sơ không có vấn đề gì nhưng qua các kênh thì phát hiện ra như vậy. Hay trường hợp chị Hường cũng vậy. Chức năng của Hội đồng bầu cử quốc gia thì chúng ta xem xét việc đó, bỏ phiếu kín và công khai kết quả”, Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết.

Tại cuộc họp báo, trả lời câu hỏi của về việc giá trị của lá phiếu cử tri sẽ như thế nào khi đã bỏ phiếu cho 2 đại biểu nhưng không được công nhận tư cách, ông Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, việc có 2 ứng viên trúng cử không được xác nhận tư cách là việc rất đáng tiếc. Cử tri đi bầu căn cứ vào vận động của ứng cử viên, lý lịch trích ngang rất đẹp. Bà Hường rất xứng đáng nhưng chỉ vì bà thêm quốc tịch nữa mới trái quy định.

“Vừa qua có việc đó, trong quá trình hiệp thương không phát hiện ra vấn đề gì. Sau phiên họp mới phát hiện ra. Đây là việc rất đáng tiếc. Chúng ta cần có sửa Luật Bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp để có chế tài kiểm soát chặt chẽ hơn nữa, để hạn chế thấp nhất vấn đề này. Vừa qua có việc như vậy đây là điều rất đáng tiếc”, ông Phúc nói.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet