Quốc hội “ép” Không quân Mỹ chứng minh F-35 có thể thay thế A-10

Anh Tuấn (lược dịch)

Thượng nghị sĩ Mac Thornberry, một thành viên của Ủy ban Lực lượng vũ trang Thượng viện Mỹ mới đây đã đề xuất một đạo luật buộc Lầu Năm Góc đánh giá kỹ càng khả năng của máy bay A-10 Warthog và F-35.

Cụ thể, đạo luật này yêu cầu các chuyên gia vũ khí của Lầu Năm Góc tiến hành các cuộc thử nghiệm hoạt động của A-10 và F-35 trong các hoạt động hỗ trợ quân bộ, tìm kiếm cứu nạn và do thám trên không, qua đó kiểm nghiệm cơ hội để F-35 thay thế phi cơ A-10 vốn được tin dùng trong nhiều năm qua.

Một phi công Mỹ đứng cùng một phi đội máy bay A-10.

Các nghị sĩ của Ủy ban Lực lượng Vũ trang của Thượng viện và Hạ viện Mỹ đều tin rằng F-35 không có khả năng mà A-10 đang có, và rằng loại bỏ máy bay A-10 sẽ khiến Không quân Mỹ mất đi nhiều sức mạnh và ảnh hưởng đến việc hỗ trợ binh sĩ tại các điểm triển khai hoạt động quân sự.

Vào tháng 3/2015, khi Tham mưu trưởng Không quân Mỹ Mark Welsh tuyên bố rằng các máy bay F-15 và F-16 sẽ có thể thay thế chức năng của A-10, Chủ tịch Ủy ban Lực lượng Vũ trang Thương viện Mỹ John McCain đã chỉ trích rằng: “Thật xấu hổ khi nghe những phát biểu trên, bởi khi tôi nói chuyện với các phi công cũng như những binh sĩ, họ đều nói rằng máy bay A-10 là phi cơ hỗ trợ bộ binh tốt nhất mà Hoa Kỳ đang có”.

Mặc dù đã được sử dụng từ thời Chiến tranh Lạnh, máy bay A-10 đã rất nhiều lần được điều động tới các vùng chiến sự phức tạp. Có thể nói rằng âm thanh của động cơ máy bay A-10 luôn khiến lực lượng bộ binh Mỹ an tâm.

“Việc từ bỏ một loại vũ khí đặc biệt như vậy mà không có máy bay thay thế xứng đáng mặc dù có thể hợp lý trên phương diện tài chính, nhưng lại không phù hợp với nhu cầu quốc phòng của Hoa Kỳ”, một nghị sĩ Mỹ cho biết vào năm ngoái.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ Business Insider, một trang tin công nghệ lớn của Mỹ. Business Insider nổi tiếng bởi các bài viết tổng hợp từ nhiều nguồn tin với các chủ đề nổi trội liên quan đến công nghệ, chính trị, quân sự…

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet