Quốc hội Hy Lạp thông qua gói cải cách thứ hai

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

BBC đưa tin, hôm 23/7, Quốc hội Hy Lạp đã thông qua gói cải cách thứ hai, một bước tiến quan trọng để tiến tới gói cứu trợ quốc tế, tránh nguy cơ vỡ nợ.

Sau khi quốc hội Hy Lạp thông qua gói cải cách thứ hai này, các cuộc đám phán về gói cứu trợ trị giá 86 tỷ euro cho Hy Lạp sẽ bắt đầu khởi động.

Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras tại quốc hội Hy Lạp hôm 23/7/2015.

Những cải cách mà Hy Lạp sẽ phải thực hiện sắp tới bao gồm những thay đổi đối với hệ thống ngân hàng và cải tổ hệ thống tư pháp.

Hàng ngàn người biểu tình đã tụ tập bên ngoài tòa nhà quốc hội khi quá trình bỏ phiếu đang diễn ra. Một số nhóm người biểu tình còn ném bom xăng vào cảnh sát.

Mặc dù trước đó, nhiều người lo ngại dự luật sẽ phải đối mặt với sự phản đối mạnh mẽ của các nghị sĩ, nhưng Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras đã dễ dàng nhận được sự hỗ trợ cần thiết với 230 phiếu ủng hộ, 63 phiếu phản đối, 5 phiếu trắng.

Trong số những người đã bỏ phiếu chống có 31 thành viên của thuộc đảng Syriza của ông Tsipras.

Phát biểu trước khi bỏ phiếu, ông Tsipras nhấn mạnh rằng ông không hài lòng với những biện pháp mà các chủ nợ đã áp đặt, nhưng buộc phải lựa chọn cách thỏa hiệp để ngăn chặn tình huống xấu nhất có thể xảy ra.

Đại diện các tổ chức châu Âu sẽ cung cấp gói cứu trợ cho Hy Lạp sẽ bắt đầu đàm phán tại Athens vào ngày mai (24/7).

Chính phủ Hy Lạp muốn ký thỏa thuận cuối cùng về chương trình cứu trợ với các chủ nợ trước ngày 20/8 tới. Đó cũng là thời hạn chót để Hy Lạp phải trả khoản nợ 3,2 tỷ euro cho Ngân hàng Trung ương châu Âu. Đến tháng 9/2015, Hy Lạp phải trả thêm khoản nợ 1,5 tỷ euro cho Quỹ Tiền tệ Quốc tế.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo hãng tin BBC của Anh. BBC được thành lập năm 1922. BBC có các chương trình thông tin trên TV, trên đài phát thanh và trên Internet.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet