Quốc hội Hy Lạp ủng hộ tiết kiệm ngân sách, bạo lực bùng phát

Anh Tuấn (lược dịch)

Sau cuộc bỏ phiếu lấy ý kiến, phần lớn các nghị sĩ Hy Lạp đã thể hiện sự ủng hộ của mình đối với chính sách tiết kiệm ngân sách ngặt nghèo để có gói viện trợ.

Trong một cuộc bỏ phiếu khiến căng thẳng dấy lên trong và ngoài quốc hội, đảng Syriza đã phải nhận thất bại nặng nề khi chỉ có 40 nghị sĩ trong đảng phản đối những biện pháp mà châu Âu đề ra để được gói cứu trợ. Tổng cộng đã có 229 nghị sĩ bỏ phiếu thuận đối với điều kiện của châu Âu, 64 người bỏ phiếu chống và 6 người bỏ phiếu trắng.

Biểu tình đã nổ ra ở nhiều nơi tại thủ đô Athens của Hy Lạp.

Phần lớn những người ủng hộ đều thuộc về các đảng đối lập thân phương Tây, trong đó có đảng cầm quyền trước đây là Đảng Dân chủ Mới, cũng như các đồng minh của Syria là đảng Hy Lạp Độc lập. Tuy nhiên, nó đã bị các nghị sĩ có tư tưởng cứng rắn trong đảng Syriza khước từ.

Kết quả này sẽ làm suy yếu vị thế của ông Tsipras khi mức độ căng thẳng chính trị ngày càng gia tăng. Không còn nhận được sự ủng hộ, đảng Syriza sẽ gặp khó khăn để thực hiện việc giảm lương hưu và tăng thuế VAT mà châu Âu đã đưa ra trong thỏa thuận.

Dù vây, quốc hội Hy Lạp cuối cùng đã chấp thuận một loạt những công cuộc cải cách để đảm bảo các cuộc đàm phán để nhận được gói viện trợ kinh tế thứ ba cho nước này có thể được bắt đầu.

Ông Tsipras đã vấp phải sự phản kháng từ những thành viên quan trọng trong đảng, trong đó có cựu Bộ trưởng Bộ Tài chính Yanis Varoufakis, người đã từ chức trước khi cuộc đàm phán cứu trợ diễn ra.

Tình hình chính trị ở Hy Lạp sẽ còn phức tạp khi có tin ông Tsipras sẽ buộc phải thực hiện bầu cử quốc hội sớm sau khi tiến hành thay đổi nhân sự trong ngày 16/7. Nhiều khả năng ông sẽ loại bỏ những người phản đối trong đảng, nhưng sẽ gặp khó khăn trong việc điều hành đất nước.

Trước đó, những vụ bạo động nhỏ đã nổ ra ở trung tâm thủ đô Athens khi cảnh sát dùng bom hơi cay và chiến đấu với những người biểu tình phản đối chính sách tiết kiệm.

Rất nhiều trực thăng bay vòng quanh trên bầu trời quảng trường Syntagma, còn bên dưới là hàng chục quả bom xăng được ném đi, qua đó đánh dấu vụ bạo động nghiệm trọng nhất tại thủ đô Hy Lạp trong 2 năm qua.

Bên cạnh đó, hàng ngàn người đã tham gia một cuộc diễu hành hòa bình để chống lại những chính sách cắt giảm chi tiêu ngặt nghèo để đổi lấy khoản viện trợ 86 tỉ euro.

Thủ tướng Alexis Tsipras bỏ phiếu ủng hộ thực hiện chính sách châu Âu đưa ra.

Từ lúc cuộc bỏ phiếu lấy ý kiến bắt đầu, ông Tsipras đã phải nhận một đòn đánh mạnh khi Thứ trưởng Bộ Tài chính Nadia Valavani đã từ chức.

Cùng thời điểm đó, quốc hội Pháp ủng hộ việc đàm phán với Hy Lạp để bắt đầu cung cấp gói cứu trợ kinh tế thứ ba. Chính phủ Đức sẽ bỏ phiếu lấy ý kiến vào ngày 17/7.

Các quan chức châu Âu dường như đang phải chịu sức ép lớn từ phía Mỹ nhằm giải quyết khủng hoảng nhanh chóng. Bộ trưởng Bộ Ngân khố Mỹ Jack Lew đã bay đến Frankfurt để gặp gỡ chủ tịch Ngân hàng Trung ương Châu Âu Mario Draghi. Ông Lew đã kêu gọi các bộ trưởng tài chính châu Âu đưa ra thỏa thuận cuối cùng.

Trong lúc ông Tsipras nỗ lực để xây dựng lại ủng hộ, các quan chức ở Brussels (Bỉ) đang chuẩn bị một gói hỗ trợ tài chính ngắn hạn có giá trị khoảng 7 tỉ euro để giúp Hy Lạp sống sót cho đến khi chi tiết về gói cứu trợ mới được công bố.

Truyền thông Hy Lạp nói rằng nước này sẽ phải cần phải hoãn trả nợ trong vòng 30 năm, hoặc phải được phép cắt bỏ một phần nợ để nền tài chính được ổn định.

Nội dung được thực hiện dựa trên tham khảo nguồn tin từ The Guardian, tờ báo thông tin đời sống xã hội có lượng bạn đọc đông đảo của Anh.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet