Quốc hội Mỹ do dự chương trình nâng cấp tàu ngầm, Lầu Năm Góc khốn đốn

Anh Tuấn (lược dịch)

Hãng thông tấn Sputnik đưa tin, trong khi Lầu Năm Góc đang nỗ lực để hiện đại hóa lực lượng tàu ngầm hạt nhân của mình, họ có thể sẽ gặp phải rào cản lớn từ phía Quốc hội Mỹ.

Một trong những ưu tiên hàng đầu của Hải quân Mỹ đó là chương trình tàu ngầm Ohio Replacement, nhằm mục đích phát triển một loại tàu ngầm mới thay thế các tàu lớp Ohio hiện có. Chương trình này đã nhiều lần bị trì hoãn vì nhiều lý do khác nhau và dự kiến phải đến khoảng năm 2030 nó mới được hoàn tất.

Lầu Năm Góc đã đề xuất chi tiêu 773 triệu USD trong kế hoạch ngân sách năm tài chính 2017 để đẩy nhanh tiến độ của chương trình này. Tuy nhiên, Quốc hội Mỹ vẫn chưa thông qua đề xuất trên. “Chúng tôi không còn nhiều thời gian”, Phó đô đốc Mỹ Joseph Mulloy cho biết.

Trả lời hãng tin Sputnik, cựu trợ lý Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ phụ trách các chính sách về tên lửa và vũ khí hạt nhân Brad Roberts nói rằng việc hiện đại hóa những khí tài quân sự trên sẽ rất quan trọng để Washington có thể đạt được những mục đích lâu dài.

“Việc nâng cấp các loại vũ khí này là một vấn đề mà mãi đến gần đây Mỹ mới phải đối mặt”, ông nói. “Chúng ta có thêm nhiều tàu ngầm mới, máy bay ném bom, tên lửa, đầu đạn, hệ thống chỉ huy mới, và trong vòng 30 năm qua chúng ta đã phụ thuộc vào chúng, nhưng nay hoạt động đầu tư đã bị hạn chế”.

Lầu Năm Góc đang gặp khó khăn trong việc thuyết phục Quốc hội phê duyệt nâng cấp tàu ngầm.

“Thực tế, kế hoạch hiện đại hóa các loại khí tài quân sự của Mỹ chỉ là một hoạt động nhằm thay thế các linh kiện hoặc bộ phận đã cũ để theo kịp với tình hình hiện tại, chứ không phải là đưa vào thêm những công nghệ mới chưa được chứng minh”, ông Roberts nói thêm.

Trong khi đó, Hải quân Mỹ vẫn đang cố gắng tìm cách cắt giảm chi phí, và nhiều người cho rằng họ sẽ phải chấp nhận giảm bớt số tàu ngầm được chế tạo trong khuôn khổ chương trình Ohio Replacement. Chuẩn đô đốc Michael Jabaley, người phụ trách lực lượng tàu ngầm Mỹ cho biết họ đang tập trung vốn chỉ để chế tạo các bộ phận để sử dụng trên các tàu ngầm.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet