Quốc hội sẽ bàn luận nội dung gì tại Kỳ họp thứ 4?

Ngô Huyền

Chiều 18/9, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội (TVQH) cho ý kiến về việc chuẩn bị cho Kỳ họp thứ 4 Quốc hội khoá XIV. Theo dự kiến, kỳ họp thứ 4 sẽ khai mạc vào ngày 23/10 và kết thúc vào 22/11.
Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc báo cáo dự thảo chương trình kỳ họp thứ 4

Báo cáo một số vấn đề về việc chuẩn bị kỳ họp thứ 4 Quốc hội khoá XIV, Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, kỳ họp thứ 4 dự kiến rút 2 dự án luật ra khỏi dự kiến chương trình, đó là Luật Hành chính công và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Lý lịch tư pháp để tiếp tục hoàn thiện.

Như vậy, Quốc hội sẽ cho ý kiến về 10 dự án luật thay vì 12 dự án luật. Đồng thời, bổ sung nội dung trình Quốc hội xem xét Báo cáo việc thực hiện mục tiêu quốc gia về bình đẳng giới.

Kết quả giải quyết thu hồi sân golf trong sân bay Tân Sơn Nhất dự kiến sẽ được đưa vào nội dung kỳ họp thứ 4 

Hai nội dung khác cũng được bổ sung để gửi các ĐBQH tự nghiên cứu gồm: Kết quả giải quyết thu hồi sân golf trong sân bay Tân Sơn Nhất; thực hiện mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất để xử lý việc quá tải của sân bay và giao thông khu vực xung quanh sân bay; các sự cố liên quan đến tàu vỏ thép, giải pháp khắc phục.

Riêng về Dự án đường cao tốc Bắc-Nam phía Đông, căn cứ kết luận Hội nghị lần thứ 6 Ban chấp hành T.Ư Đảng, sau khi xem xét tình hình chuẩn bị dự án tại phiên họp thứ 15, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ quyết định việc bổ sung nội dung này vào dự kiến chương trình kỳ họp. Vì vậy, nội dung này chưa được bố trí trong dự kiến chương trình.

Tổng Thư ký Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, dự kiến tổng thời gian làm việc của Quốc hội tại kỳ họp thứ 4 là 23 ngày, trong đó công tác xây dựng luật chiếm 10,75 ngày; công tác giám sát tối cao và các vấn đề quan trọng khác chiếm 10,75 ngày.

Riêng đối với các báo cáo gửi ĐBQH tự nghiên cứu, VPQH đề nghị Thường trực Hội đồng Dân tộc, Thường trực các Ủy ban của Quốc hội xem xét, lựa chọn, đề xuất một số vấn đề cần thiết để bố trí thảo luận tại kỳ họp, góp phần nâng cao hiệu quả xem xét các nội dung thuộc trách nhiệm của các cơ quan trong bộ máy nhà nước.

Đặc biệt, báo cáo của VPQH cũng đề cập tình trạng tại một số phiên họp của kỳ họp vẫn còn tình trạng vắng nhiều ĐBQH, ảnh hưởng nhất định chất lượng của phiên họp và kết quả biểu quyết thông qua của Quốc hội. Vì thế, đề nghị Ủy ban TVQH chỉ đạo các Trưởng đoàn ĐBQH quán triệt đến ĐBQH trong đoàn, nâng cao hơn nữa trách nhiệm trước cử tri và nhân dân cả nước để tham dự đầy đủ các phiên họp của Quốc hội.

Kết luận nội dung thảo luận, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nêu rõ, Ủy ban thường vụ nhất trí rút 3 dự án Luật ra khỏi chương trình Kỳ họp là: Luật Hành chính công và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Lý lịch tư pháp và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế bảo vệ môi trường.

Đồng thời, cần sắp xếp hợp lý lại chương trình kỳ họp, bố trí các luật thông qua vào cuối kỳ sẽ được thảo luận vào đầu Kỳ họp. Trong phiên trực tiếp thảo về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế- xã hội năm 2017, kế hoạch phát triển kinh tế- xã hội năm 2018, nếu có nhiều người đăng ký phát biểu, sẽ kéo dài thời gian họp cho cử tri quan tâm được theo dõi. Phiên thảo luận về các báo cáo về khiếu nại tố cáo và kết quả thực hiện ngân sách nhà nước cần phát trực tiếp trên truyền hình để nhân dân cả nước được nắm rõ.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị các cơ quan cần sớm hoàn thiện dự thảo Luật để gửi cho các đại biểu Quốc hội trước Kỳ họp thứ 4.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet