Quốc hội sẽ chất vấn Thủ tướng trong kỳ họp thứ 10

P. Hoàng

Ngày 19/10, Văn phòng Quốc hội đã tổ chức cuộc họp báo về chương trình chính thức của kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIII.

Kỳ họp thứ 10 dự kiến sẽ khai mạc vào 20/10 và bế mạc ngày 28/11. Trong đó, 12 ngày để thảo luận, xem xét về công tác giám sát và quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước, 19 ngày để thảo luận, thông qua 18 luật, 14 nghị quyết và cho ý kiến về 8 dự án luật khác. 

Kỳ họp cũng sẽ bầu Hội đồng Bầu cử Quốc gia (bầu Chủ tịch Hội đồng và phê chuẩn danh sách các uỷ viên của Hội đồng) và bàn về các vấn đề liên quan đến việc phân bổ ngân sách. Ông Nguyễn Sỹ Dũng - Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội cho biết, tại kỳ họp này Quốc hội cũng sẽ bầu Tổng Thư ký của Quốc hội theo như quy định tại luật Tổ chức Quốc hội mới đã có hiệu lực thi hành.

Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc chủ trì cuộc họp báo

Kỳ họp này có một điểm mới là Quốc hội sẽ tổ chức một phiên chất vấn tổng thể trong 2,5 ngày. Tại phiên chất vấn này, Quốc hội sẽ nghe Thủ tướng chính phủ, Viện trưởng VKSND tối cao và Chánh án TAND tối cao về việc thực hiện các Nghị quyết chất vấn của Quốc hội từ đầu nhiệm kỳ và báo cáo thẩm tra của UB Thường vụ Quốc hội về các báo cáo này. Quốc hội sẽ xem lại sau các Nghị quyết chuyên đề và Nghị quyết chất vấn thì những yêu cầu đề ra của mình đã được hoàn thành đến đâu. Các lời hứa, cam kết của các Bộ trưởng, Trưởng ngành theo đó sẽ được đánh giá, chất vấn đến cùng xem nội dung nào hoàn thành, nội dung nào không, hoàn thành đến đâu, lý do tại sao.

Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, việc chất vấn tại kỳ họp này là thực hiện rà soát lại việc chất vấn ở các kỳ họp trước. Quốc hội tổ chức chất vấn Thủ tướng Chính phủ, các thành viên Chính phủ về việc thực hiện các Nghị quyết đã ban hành trong cả nhiệm kỳ. Sau đó Quốc hội có thể ra Nghị quyết về nội dung này và truyền đạt lại cho Quốc hội khoá sau để tiếp tục chất vấn và giám sát.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet