Quốc hội sẽ xem xét bổ sung tội rửa tiền vào Bộ luật Hình sự

Nguyễn Tuân

Tại kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIII đang diễn ra, dự kiến các đại biểu Quốc hội sẽ cho ý kiến thông qua Bộ luật Hình sự sửa đổi nhằm thay thế Bộ luật Hình sự năm 1999, trong đó có chú trọng hơn đến việc ngăn chặn và xử lý tội rửa tiền.

Bộ luật Hình sự năm 1999 có quy định về tội danh hợp pháp hóa tiền, tài sản do phạm tội mà có. Theo ông Trần Văn Đạt, Phó Vụ trưởng Vụ Pháp luật chung (Bộ Tư pháp), thực chất các hoạt động này chính là rửa tiền, do vậy dự thảo Bộ luật Hình sự (BLHS) sửa đổi có những quy định chi tiết hơn về tội rửa tiền.

Dự thảo BLHS sửa đổi sẽ sửa đổi tội “hợp pháp hóa tiền, tài sản phạm tội mà có” thành tội “rửa tiền” cho đúng với tinh thần của Công ước quốc tế về phòng, chống rửa tiền cũng như rất nhiều công ước quốc tế khác mà Việt Nam tham gia.

Theo ông Trần Văn Đạt, bất cứ người nào tham gia giao dịch tài chính ngân hàng hoặc giao dịch khác nhằm che giấu nguồn gốc bất hợp pháp của tiền, tài sản do mình phạm tội mà có hoặc có cơ sở để biết rằng tiền, tài sản đó có được là do hành vi phạm tội đều bị quy về tội rửa tiền. 

Khi đã xác định được bản chất của việc rửa tiền, việc sửa đổi và bổ sung những quy định của pháp luật sẽ giúp cho cơ quan chức năng dễ dàng hơn trong việc điều tra và luận tội.

Liên quan đến rửa tiền còn là hành vi tài trợ khủng bố, tức là hứa hẹn hoặc có hành vi cụ thể để cung cấp tài chính cho các tổ chức, hành động khủng bố. Do vậy, dự thảo BLHS sửa đổi cũng sẽ đề cập đến tội danh này, nhằm đáp ứng nhu cầu của thế giới mới.


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet