Quốc hội Ukraine tìm cách “đá” ông Yatsenyuk

Anh Tuấn (lược dịch)

Thủ tướng Ukraine Arseny Yatsenyuk vẫn đang cố gắng để giữ ghế của mình trong lúc tỉ lệ tín nhiệm suy giảm. Nhiều nghị sĩ quốc hội tỏ ra thất vọng với ông Yatsenyuk và hi vọng Thủ tướng Ukraine tự nguyện từ chức.

Nghị sĩ Ukraine Serhiy Mishchenko mới đây đã gửi đề xuất lên quốc hội Ukraine với nội dung nhằm bãi chức ông Yatsenyuk mà không cần bỏ phiếu tín nhiệm. Ông viết rằng Hiến pháp Ukraine quy định, Quốc hội có thể đề đạt hoặc bãi nhiệm bất kỳ thành viên nào trong chính phủ, trong đó bao gồm Thủ tướng.

Nghị sĩ Ukraine trao đổi với Chủ tịch Quốc hội Volodymyr Groysman trong một phiên họp gần đây.

“Nếu Yatsenyuk không tự nguyện từ chức, quốc hội Ukraine có thể sẽ xem xét đề xuất của tôi và bỏ phiếu lấy ý kiến trong tương lai gần”, ông Mishchenko nói và mong đợi quyết định cuối cùng sẽ được đưa ra sớm nhất là vào ngày 17/3 tới.

Tuy nhiên, nhiều ý kiến trái chiều được đưa ra. Có người không tin rằng những gì được viết trong Hiến pháp Ukraine có thể dùng để thay thế một cuộc bỏ phiếu tín nhiệm.

Ông Mishchenko đã gửi đề xuất của mình vào ngày 22/2 và nó phải được sự chấp thuận của ba ủy ban Quốc hội khác nhau trước khi các nghị sĩ bỏ phiếu lấy ý kiến. Hiện mới chỉ có Ủy ban Chống tham nhũng của Quốc hội Ukraine đồng ý đề xuất trên.

Ông Dmytro Dobrodomov, một thành viên của Ủy ban Chống tham nhũng bày tỏ sự ủng hộ đối với đề xuất của ông Mishchenko và nói rằng việc từ chức của nội các ông Yatsenyuk đã trở thành vấn đề lớn nhất của Ukraine và cần phải được giải quyết ngay lập tức.

“Những ai không bỏ phiễu bãi nhiệm nội các Yatsenyuk vẫn còn cơ hội để sửa sai”, ông Dobrodomov nói, “Chúng ta cần phải xem xét đề xuất của ông Mishchenko, thông qua đạo luật này và thành lập một chính phủ mới”.

Tuy vậy, Ủy ban Chính sách Quốc hội Ukraine vẫn bày tỏ sự nghi ngại đối với đề xuất trên. Mặc dù họ vẫn chưa đưa ra quyết định cuối cùng, ông Mykhailo Papiyev, một thành viên của ủy ban cho biết, ủy ban coi đề xuất trên là không đúng với luật pháp và phải cần ít nhất 150 nghị sĩ khác ký kết.

Ông Oleksiy Honcharenko, một thành viên của Khối Petro Poroshenko thì cho rằng “đây là vấn đề của các luật sư”. Tuy vậy, ông nói thêm: “Chúng tôi vẫn hi vọng ông Yatsenyuk tự nguyện từ chức”.

Ông Maksym Burbak, người đứng đầu đảng Mặt trận Nhân dân Ukraine mà ông Yatsenyuk là thành viên, trả lời rằng ông Yatsenyuk đồng ý từ chức với điều kiện rằng ông “phải có quyền thành lập chính phủ mới, chọn lựa ứng viên cho ghế Thủ tướng, trình bày chính sách đối nội và đối ngoại, đồng thời phải nhận được 226 phiếu bầu của Quốc hội để được thông qua những yêu cầu trên”.

Trong khi đó, ông Yatsenyuk mới công bố kế hoạch hành động của nội các Ukraine trong năm 2016. Văn bản này bao gồm 379 bước và được đăng trên trang web chính phủ vào tối ngày 14/3. Phần lớn nội dung của kế hoạch đều khá mập mờ về cách làm cũng như mục tiêu.

Nghị sĩ Honcharenko bày tỏ sự nghi ngại đối với kế hoạch hành động này. “Cần phải biết rằng bây giờ đã là tháng 3/2016. Nếu họ muốn công bố kế hoạch, họ phải làm từ tháng 12 năm ngoái, hoặc ít nhất là vào tháng 1. Bây giờ khi kế hoạch này được đưa ra đúng vào thời điểm ông Yatsenyuk đang đứng trước nguy cơ mất chức, không ai tin vào khả năng thành công của nó nữa”.

Nghị sĩ Yegor Firsov cũng tỏ ra không hài lòng với kế hoạch này. Ông còn nói thêm rằng việc ông Yatsenyuk từ chức chỉ là “vấn đề thời gian” bởi người dân cũng như quốc hội không còn ủng hộ ông nữa.

Nội dung được hoàn thành qua tham khảo nguồn tin từ Kyiv Post, một tờ báo tiếng Anh của Ukraine. Kyiv Post được cho là tờ báo ủng hộ Ukraine hội nhập với phương Tây.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet