Quốc hội Venezuela bắt đầu quy trình luận tội với Tổng thống Maduro

Đức Dũng (lược dịch)

Quốc hội Venezuela mới đây đã lên tiếng cáo buộc chính quyền hành pháp nước này vi phạm vào các quy định của Hiến pháp Venezuela, đồng thời tuyên bố sẽ bắt đầu quy trình luận tội đối với Tổng thống...
Tổng thống Venezuela

Quốc hội Venezuela mới đây đã lên tiếng cáo buộc chính quyền hành pháp nước này vi phạm vào các quy định của Hiến pháp Venezuela, đồng thời tuyên bố sẽ bắt đầu quy trình luận tội đối với Tổng thống Nikolai Maduro.

Thông tin trên do tạp chí El Universal đưa ra và xác nhận. Theo đó, một nghị quyết tương ứng đã được Quốc hội Venezuela thông qua vào hôm thứ 5 (20/10) vừa qua trong phiên họp khẩn cấp. Hiện phe đối lập Venezuela đang chiếm đa số ghế trong quốc hội nước này.

Bản nghị quyết trên gồm có 9 mục, trong đó quan trọng nhất là tuyên bố về việc chính quyền hành pháp đã vi phạm các quy định của Hiến pháp và tiến hành cuộc đảo chính cướp chính quyền. Nghị quyết này cũng bao gồm quyết định về việc bắt đầu quy trình phế truất đối với Tổng thống Nikolai Maduro.

Ngoài ra, phe đối lập còn thông qua quyết định sẽ kiện chính phủ Venezuela ra Tòa Trọng tài quốc tế vì dừng tổ chức cuộc trưng cầu dân ý về việc cách chức Tổng thống Maduro, vì bổ nhiệm 5 thành viên Hội đồng Bầu cử Quốc gia và tổ chức bầu các thành viên mới của Tòa án Tối cao nước này.

Ngày 20/10 vừa qua, Hội đồng Bầu cử Quốc gia Venezuela thông báo rằng việc tổ chức giai đoạn thứ hai để chuẩn bị cho cuộc bầu cử toàn dân về vấn đề chấm dứt trước thời hạn quyền hạn của Tổng thống Maduro sẽ bị trì hoãn đến thời điểm chưa được xác định. Giai đoạn mới cho việc thu thập chữ ký ủng hộ đáng ra phải diễn ra từ 26-28/10 tới.

Vào hồi đầu tháng 8 vừa qua, số lượng chữ ký thu thập được để ủng hộ việc tổ chức trưng cầu dân ý chỉ là khoảng 1% cử tri (329 nghìn người). Trong giai đoạn 2, Khối “Sự thống nhất dân chủ” cần phải thu thập được chữ ký của gần 4 triệu người có quyền bầu cử. Sau đó, các biên bản có các chữ ký này phải chuyển cho Hội đồng Bầu cử Quốc gia kiểm tra.

Mặc dù vậy khả năng tổ chức được cuộc bầu cử lần này của phe đối lập là không cao. Để thực hiện được mục đích của mình, phe đối lập chống lại Tổng thống Nikolai Maduro cần phải tổ chức được cuộc trưng cầu dân ý vào trước ngày 10/1/2017. Nếu không, Tổng thống sẽ có thể bổ nhiệm người của mình vào chức vụ cao nhất của Venezuela.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet