Quốc hội Việt Nam - Đan Mạch tổ chức tọa đàm bàn tròn lần thứ 5

M.A

Trong hai ngày từ 20-21/9, Phái đoàn Quốc hội liên đảng của Đan Mạch đến thăm làm việc tại Việt Nam có buổi tọa đàm bàn tròn với các đại biểu Quốc hội Việt Nam tại tỉnh Ninh Bình.

Đây là cuộc thảo luận bàn tròn lần thứ 5 giữa Quốc hội hai nước Việt Nam-Đan Mạch.

Nội dung của Tọa đàm tập trung chia sẻ kinh nghiệm, kỹ năng của đại biểu Quốc hội trong công tác lập pháp và giám sát cũng như vai trò của đại biểu Quốc hội trong các cam kết quốc tế; trao đổi những vấn đề mang tính thời sự được đại biểu Quốc hội hai nước cùng quan tâm.

Bà Eva Kjer Hansen, Trưởng đoàn Quốc hội Đan Mạch cho biết: “Chúng tôi rất vui mừng với sự hợp tác lâu dài giữa hai Quốc hội. Chủ đề về công tác lập pháp, giám sát và vai trò của quốc hội trong các cam kết quốc tế đều là những vấn đề quan trọng đối với Quốc hội Đan Mạch và Việt Nam.”

Theo ông Phạm Đình Toản, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, tọa đàm giữa đại biểu Quốc hội Việt Nam và đại biểu Quốc hội Đan Mạch được tổ chức trong bối cảnh Quốc hội khóa XIV sắp bước vào kỳ họp thứ hai với nhiều nội dung lập pháp quan trọng.

Trong khuôn khổ chuyến thăm làm việc tại Việt Nam, Đoàn đại biểu Quốc hội Đan Mạch cũng dự kiến gặp đại diện lãnh đạo tỉnh Ninh Bình; sẽ chào xã giao lãnh đạo Quốc hội và làm việc với Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội; thăm làng gốm Kim Lan (Hà Nội) - nơi Chính phủ Đan Mạch hỗ trợ một dự án năng lượng hiệu quả; thăm một dự án hợp tác giữa hai doanh nghiệp của Công ty Anne Black A/S (Đan Mạch) và Công ty Phomex (Việt Nam) ở làng gốm Bát Tràng...

Quốc hội Việt Nam là một trong số ít các Quốc hội ở châu Á mà Quốc hội Đan Mạch có quan hệ hợp tác, trong khuôn khổ Chương trình Quản trị Công và Cải cách Hành chính (GOPA).

Các thảo luận trước đây bao gồm nhiều vấn đề hai bên cùng quan tâm như sửa đổi hiến pháp, tăng cường giám sát của Quốc hội, tham vấn công chúng, tổ chức và hoạt động của chính quyền địa phương, và tăng trưởng xanh.

Các đại biểu Quốc hội và cán bộ của Văn phòng Quốc hội Việt Nam đã có 8 chuyến thăm nghiên cứu tại Đan Mạch. Nhiều cán bộ của Văn phòng Quốc hội cũng được tham dự các khoá đào tạo và thực tập do Đan Mạch hỗ trợ./.

Trước đó, vào ngày 5/9, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam Charlotte Laur Sen.

Chúc mừng bà Charlotte Laur Sen được bổ nhiệm làm Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam, Thủ tướng cho rằng quan hệ truyền thống tốt đẹp giữa Việt Nam và Đan Mạch thời gian qua phát triển tích cực trên tất cả các lĩnh vực, đặc biệt kể từ khi hai bên thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược trong lĩnh vực biến đổi khí hậu, năng lượng, môi trường và tăng trưởng xanh (tháng 11/2011) và đối tác toàn diện vào năm 2013.

Thủ tướng bày tỏ cảm ơn Chính phủ Đan Mạch đã cung cấp ODA cho Việt Nam trong những năm qua. Nguồn ODA của Đan Mạch được sử dụng hiệu quả trong những lĩnh vực ưu tiên của Việt Nam, trong đó có xóa đói giảm nghèo, quản trị công, cải cách hành chính, ứng phó với biến đổi khí hậu và môi trường. Hiện nay, quan hệ hai nước đã chuyển dần từ hợp tác phát triển sang quan hệ đối tác.

Đánh giá Đan Mạch có môi trường kinh doanh tốt thể hiện qua tỷ lệ doanh nghiệp trên dân số rất cao, Thủ tướng cho rằng đây là bài học tốt đối với Việt Nam và khẳng định Chính phủ Việt Nam đã và đang triển khai nhiều chính sách khuyến khích, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp nước ngoài, trong đó có Đan Mạch, hoạt động lâu dài, hiệu quả tại Việt Nam.

Cho rằng kim ngạch thương mại hai chiều hiện ở mức khoảng 500 triệu USD là khiêm tốn so với tiềm năng, Thủ tướng mong muốn hai nước đẩy mạnh hơn nữa hợp tác về kinh tế, thương mại, đầu tư cũng như trên nhiều lĩnh vực khác như tăng trưởng xanh, giáo dục và đào tạo, nông nghiệp công nghệ cao, đóng tàu biển…

Đại sứ Charlotte Laur Sen bày tỏ vui mừng trước sự phát triển không ngừng của quan hệ hợp tác Việt Nam-Đan Mạch trên nhiều lĩnh vực. Hiện nay, hơn 135 công ty Đan Mạch có mặt ở Việt Nam cho thấy tiềm năng hợp tác giữa hai nước còn rất lớn.

Năm 2016, Việt Nam và Đan Mạch kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Đại sứ Đan Mạch cho rằng đây là dấu mốc quan trọng và hai bên sẽ tổ chức nhiều hoạt động chung kỷ niệm sự kiện này.

Thông báo Bộ trưởng Ngoại giao Đan Mạch sẽ sang thăm Việt Nam vào tháng 10 tới, Đại sứ Charlotte Laur Sen cho biết, trong chương trình chuyến thăm và làm việc của mình, Bộ trưởng mong muốn dành nhiều thời gian cho hợp tác thương mại.

Đại sứ Đan Mạch bày tỏ đồng tình với quan điểm của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, khẳng định trên cương vị mới sẽ làm hết sức mình thúc đẩy hợp tác đầu tư, thương mại giữa hai nước./.

  • Tag:
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet